Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Đồng Nai

Thứ Sáu, 23 tháng 3 năm 2018 - 12:17:01 (GMT+7)

Cỡ chữ

Menu Style

Cpanel

Tri thức là sức mạnh!

Lưu hành tài liệu

sample imgage
 Câu hỏi:
1. Những đối tượng nào có thể sử dụng tài liệu, thiết bị tại Trung tâm TT-TV?
2. Làm thế nào để đăng ký sử dụng dịch vụ của Trung tâm TT-TV?
3. Trong Trung tâm TT-TV có những loại tài liệu nào?
4. Tài liệu trong Trung tâm TT-TV được bố trí như thế nào?
5. Có thể tìm tài liệu trong Trung tâm TT-TV từ xa không?
6. Làm thế nào để tìm tài liệu trong kho mở?
7. Trung tâm TT-TV có những phòng đọc nào?
8. Qui định về giờ mở cửa phục vụ của Trung tâm TT-TV?
9. Tôi có thể tự gia hạn tài liệu mượn trên máy tính qua Internet được không?
10. Tôi sẽ bị phạt thế nào nếu làm rách, làm bẩn, mất mát tài liệu đã mượn của Trung tâm TT-TV?
Trả lời:
1.  Những đối tượng nào có thể sử dụng tài liệu tại Trung tâm TT-TV?
   - Những đối tượng được sử dụng tài liệu tại Trung tâm TT-TV bao gồm: Cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường Đại học Đồng Nai có Thẻ Thư viện của Trung tâm TT-TV.
   - Người dùng tin không thường xuyên của Trung tâm TT-TV, có chứng minh thư, hộ chiếu hoặc có giấy giới thiệu đến Trung tâm, có thể được cấp Thẻ Thư viện tạm thời của Trung tâm.
 2. Làm thế nào để đăng ký sử dụng dịch vụ của Trung tâm TT-TV?
     - Để đăng ký sử dụng dịch vụ tại Trung tâm TT-TV, bạn phải tìm hiểu thủ tục làm Thẻ Thư viện và đăng ký làm thẻ. Điền vào mẫu phiếu quy định và làm Thẻ Thư viện tại bộ phận cấp thẻ của Trung tâm.
 3. Trong Trung tâm TT-TV có những loại tài liệu nào?
 Tài liệu trong Trung tâm TT-TV bao gồm:
    - Tài liệu in ấn: các ấn phẩm xuất bản trong và ngoài nước, các loại tài liệu tra cứu, báo/tạp chí (xem thêm mục vốn tài liệu thư viện), luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ, khóa luận,…
    - Tài liệu điện tử: sách điện tử, báo/tạp chí điện tử, các cơ sở dữ liệu toàn văn, cơ sở dữ liệu dữ kiện, số liệu, ...
    - Tài liệu nghe nhìn: băng, đĩa CD, ebook,...
 4. Tài liệu trong Trung tâm TT-TV được bố trí như thế nào?
     - Tài liệu của Trung tâm được bố trí trong hai kho: Kho Mở và Kho Đóng. Trong Kho Mở, Người dùng tin được trực tiếp tới các giá sách/báo để chọn lựa tài liệu đọc và nghiên cứu tại phòng đọc. Ngược lại, trong Kho Đóng, người sử dụng phải viết Phiếu yêu cầu để viên chức của Trung tâm TT-TV lấy tài liệu cho bạn.
    - Tài liệu trong Kho Mở (Phòng Đọc và Phòng Tham Khảo) bao gồm: các xuất bản phẩm in ấn. Báo/tạp chí mới nhất tại phòng đọc và tài liệu tra cứu, tài liệu chuyên ngành tại phòng Tham khảo.
    - Tài liệu trong Kho Đóng (Kho Lưu hành) bao gồm: Các ấn phẩm xuất bản trong và ngoài nước.
5. Có thể tìm tài liệu trong thư viện mà không cần trực tiếp đến thư viện không?
     - Các tài liệu của Trung tâm TT-TV đều có thể tra cứu trực tuyến từ trang web của Trung tâm TT-TV tại địa chỉ http://www.opac.dnpu.edu.vn  - Tra cứu cơ sở dữ liệu -  Bạn có thể tra cứu tại bất kỳ máy tính nào có kết nối Internet để tìm tài liệu.
6. Làm thế nào để tìm sách trong Kho Mở?
     - Để tìm sách trong Kho Mở, trước hết, bạn phải tra cứu trong Mục lục để biết tài liệu đó có trong Trung tâm TT-TV không, hoặc đã có ai mượn chưa. Khi đã tra được tài liệu và tài liệu đó chưa có ai mượn (rỗi), bạn ghi lại nhan đề tài liệu, mã số tài liệu và sử dụng Thẻ Thư viện để yêu cầu mượn tài liệu.
    - Sách trong Kho Mở được sắp xếp theo môn loại, chủ đề, Trung tâm TT-TV sử dụng Khung phân loại thập phân Dewey (DDC). Sách được sắp xếp trên giá, kệ theo môn loại, và theo thứ tự bảng chữ cái tên tài liệu, từ trái qua phải và từ trên xuống dưới (Người dùng tin nên tham khảo các bảng chỉ dẫn tại phòng đọc để tìm tài liệu hiệu quả hơn).
7.  Trung tâm có những phòng đọc nào?
    1. Bộ phận lưu hành (mượn/ trả) tài liệu: tầng 5 (kho mở)
    2. Phòng Đọc - tầng 1 - (kho mở)
    3. Phòng Tham khảo (dành cho cán bộ, giảng viên đọc theo yêu cầu) -  tầng 1 (kho mở)
    4. Phòng tra cứu/ truy cập thông tin - Tầng 3 và tầng 5
8. Giờ phục vụ của Trung tâm TT-TV?
     - Trung tâm TT-TV mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần. Đóng cửa vào các ngày nội dịch (chiều thứ Năm hàng tuần) và các ngày lễ theo qui định của Nhà Nước.
9. Tôi có thể tự gia hạn tài liệu mượn trên máy tính qua Internet được không?
     - Rất tiếc bạn không thể tự gia hạn trên máy được. Để gia hạn tài liệu, bạn có thể thực hiện một trong hai cách sau:
      + Gọi điện trực tiếp đến bộ phận Lưu hành để đăng ký xin gia hạn với thủ thư (Hiện nay chưa thực hiện được)
      + Trực tiếp đến bộ phận Lưu hành để đăng ký gia hạn. Khi đi phải mang theo Thẻ Thư viện.
10. Tôi sẽ bị phạt thế nào nếu làm rách, làm bẩn, mất mát tài liệu đã mượn?
    - Bạn sẽ bị phạt theo nội qui của Trung tâm TT-TV. Tùy từng trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý dưới các hình thức như: Bồi thường, khóa Thẻ Thư viện, thông báo về lớp, khoa đang học tập để đề nghị xử lý theo nội quy, quy chế của Trường Đại học Đồng Nai.

Suy ngẫm

* Ngày hôm nay, tôi sẽ tin rằng mình là người đặc biệt, một người quan trọng. Tôi sẽ yêu quý bản thân tôi với chính những gì tôi có và không so sánh mình với những người khác.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ tự lắng lòng mình và cố gắng trầm tĩnh hơn. Tôi sẽ học cách kiểm soát những cảm xúc và suy nghĩ của mình.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ học cách tha thứ những gì người khác đã gây ra cho tôi, bởi tôi luôn nhìn vào hướng tốt và tin vào sự công bằng của cuộc sống.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ cẩn trọng hơn với từng lời nói của mình. Tôi sẽ lựa chọn ngôn từ và diễn đạt chúng một cách có suy nghĩ và chân thành nhất.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ tìm cách sẻ chia với những người bạn quanh tôi khi cần thiết, bởi tôi biết điều quý nhất đối với con người là sự quan tâm lẫn nhau.
* Ngày hôm nay, trong cách ứng xử, tôi sẽ đặt mình vào vị trí của người đối diện để lắng nghe những cảm xúc của họ, để hiểu rằng những điều làm tôi tổn thương cũng có thể làm tổn thương đến họ.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ an ủi và động viên những ai đang nản lòng. Một cái siết tay, một nụ cười, một lời nói của tôi có thể tiếp thêm sức mạnh để họ vững tin bước tiếp.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ dành một chút thời gian để quan tâm đến bản thân mình. Tôi sẽ làm tâm hồn và trí óc mình phong phú, mạnh mẽ hơn bằng cách học một cái gì đó có ích, đọc một cuốn sách hay, vận động cơ thể và ăn mặc ưa nhìn hơn...
* Ngày hôm nay, tôi sẽ có một danh sách những việc cần làm. Tôi sẽ nỗ lực nhất để thực hiện chúng và tránh đưa ra những quyết định vội vã hay thiếu kiên quyết.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ bỏ lại phía sau mọi lo âu, cay đắng và thất bại, khởi đầu một ngày mới với một trái tim yêu thương và hồn nhiên nhất. Tôi sẽ sống với những khát khao, mơ ước mà mình luôn ấp ủ.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ thách thức mọi trở ngại trên con đường mà tôi lựa chọn và đặt niềm tin. Tôi hiểu rằng, khó khăn là một phần của cuộc sống và chúng tồn tại là để tôi chinh phục và vượt qua.
* Ngày hôm nay, tôi sẽ sống hạnh phúc. Tôi sẽ trải rộng lòng để cảm nhận cái đẹp trong cuộc sống, để yêu thương và tin tưởng những người tôi yêu quý, và những người thương yêu tôi. Tôi sẽ làm những việc khiến tôi cảm thấy hạnh phúc: xem một bộ phim hài, làm một việc tử tế, giúp đỡ một ai đó, gửi một chiếc thiệp điện tử, nghe một bản nhạc yêu thích...
* Và hôm nay, ngay bây giờ, tôi cảm nhận được hạnh phúc và sức sống mới để bắt đầu một ngày mới thật có ích - bất kể ngày hôm qua như thế nào. Bạn cũng vậy nhé! Hãy nhớ rằng: Gieo suy nghĩ, bạn sẽ gặt hành vi. Gieo hành vi, gặt tính cách. Và gieo tính cách, bạn gặt số phận. Hãy gieo cho mình những suy nghĩ tích cực mỗi ngày để bạn có một tinh thần trong lành, mạnh mẽ. Hãy đọc trang này mỗi ngày như câu thần chú cho sức mạnh nội tại của bạn. Và bạn sẽ ngạc nhiên vì những kết quả bạn nhận được. Chúc bạn có một ngày hữu ích và tràn đầy những niềm vui, sự yêu thương.
    * Sưu tầm *

Tra theo từ điển:

Tri ân các nhà tài trợ

Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Đại học Đồng Nai chân thành cảm ơn các đơn vị và cá nhân sau đây đã tài trợ nhiều tài liệu quí báu cho Trung tâm:
* Nhà Xuất bản Văn học Việt Nam;
* Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam;
* Nhà Xuất bản Thế giới;
* Cty Tài liệu Trực tuyến ViNa;
* Đại Sứ Quán Thái Lan;
* Nhà Sách Thăng Long;
* Trường Đại học Thủ Dầu Một;
* Trường Đại học Đồng Tháp;
* Thầy Bùi Công Thuấn;
* Bác Phan Văn Trang - Nguyên Bí thư Tỉnh Ủy Tỉnh Đồng Nai;
* Thầy giáo quá cố Trần Ngọc Châu và gia đình;
* Nhà giáo Ưu tú Phạm Hồng Việt và gia đình;
* PGS.TS Phù Chí Hoà - Trường Đại học Đà Lạt;

Trường Đại học Đồng Nai

Vị trí Trường ĐH. ĐN

Website hiển thị tốt với trình duyệt Firefox
Đang truy cập: Trợ giúp Hỏi-Đáp Hỏi-Đáp Lưu hành tài liệu