25 là tỉnh nào? Biển số xe 25 ở đâu? Bật mí vùng Tây Bắc – Lai Châu

0
40
Rate this post

Chào bạn, chúng ta sẽ tạm xa rời những ồn ào của thành phố để khám phá vùng Tây Bắc núi rừng Việt Nam. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu về tỉnh Lai Châu – một tỉnh đầy hấp dẫn. Bạn đã bao giờ nghe về tỉnh này chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về tỉnh Lai Châu

Địa giới hành chính

Tọa lạc ở miền núi Tây Bắc Việt Nam, Lai Châu nổi tiếng với những dãy núi trải dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Tỉnh này sở hữu nhiều đỉnh núi cao, trong đó có đỉnh Pu Ta Leng với độ cao lên tới 3049 m. Với vị trí là một tỉnh biên giới, Lai Châu có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia.

Tiếp giáp địa lý

Lai Châu giáp Trung Quốc ở phía bắc, giáp tỉnh Điện Biên ở phía tây và tây nam, giáp tỉnh Lào Cai và Yên Bái ở phía đông và đông nam, cùng giáp tỉnh Sơn La ở phía nam.

Biển số xe 25 là của tỉnh Lai Châu

Biển số xe 25 được sử dụng cho các xe của tỉnh Lai Châu. Theo quy định của Bộ Công an, biển số này chỉ dành cho các xe máy và ô tô đăng ký tại tỉnh này.

Đặc sản vùng miền

Thịt treo gác bếp

Một trong những đặc sản nổi tiếng của Lai Châu và vùng Tây Bắc chính là thịt treo gác bếp. Miếng thịt sau khi được sơ chế và tẩm ướp sẽ được treo trên gác bếp. Khi nấu ăn trên bếp củi, hơi nóng sẽ làm cho miếng thịt săn chắc. Món ăn này thường được ăn kèm với tương ớt, tạo nên hương vị đặc trưng.

Xôi tím Lai Châu

Một món ăn độc đáo của Lai Châu là xôi tím. Xôi này được làm từ gạo nếp hương to, thơm dẻo, có màu tím đặc trưng. Nguyên liệu làm xôi tím là hạt gạo nếp hương sau khi đã rửa sạch và đun sôi để lọc ra nước màu tím.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là một giống lợn được người dân tộc như Dao, Mông, Thái… thả rông không cần chăn nuôi kỹ lưỡng. Thịt lợn cắp nách khá săn chắc và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, hun khói, nướng, xào…

Địa điểm du lịch nổi tiếng

Đỉnh Pu Ta Leng

Nếu bạn là người thích mạo hiểm và khám phá, đừng bỏ qua đỉnh Pu Ta Leng. Đây được coi là “nóc nhà thứ hai” của Đông Dương. Để đạt tới đỉnh núi này, bạn phải vượt qua những cánh rừng nguyên sinh, khe suối và thảm thực vật. Phong cảnh tại đỉnh Pu Ta Leng rất đẹp và đáng trải nghiệm.

Cánh đồng Mường Than

Nếu bạn không muốn leo núi mà muốn tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên, hãy đến cánh đồng Mường Than. Đây là một trong những cánh đồng lớn nhất ở vùng Tây Bắc, với không gian thơ mộng. Nơi đây cũng là “cái nôi” của nhiều đặc sản nổi tiếng như khoai lang Hoàng Long, ngô non bao tử, gạo Sén Cù, gạo Tám…

Quần thể hang động Pu Sam Cáp

Để khám phá những điều bí ẩn của tự nhiên, hãy đến quần thể hang động Pu Sam Cáp. Hang động này có nhiều nhũ đá kỳ ảo và nhiều câu chuyện thú vị của người dân tộc miền núi.

Một số kiến thức liên quan

Thời hạn cấp đăng ký và biển số xe

Theo quy định của Bộ Công an, thời hạn cấp đăng ký và biển số xe như sau:

  • Cấp lần đầu, cấp đổi biển số: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.
  • Cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số xe tạm thời: Trong ngày.
  • Cấp lần đầu, cấp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: Không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Cấp lại biển số xe bị mất, bị mờ, hỏng: Không quá 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
  • Cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Công An xã được cấp đăng ký xe

Theo quy định của Bộ Công an, Công an cấp xã được cấp đăng ký và biển số xe cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương. Điều kiện cấp đăng ký và biển số xe cho Công an cấp xã là số lượng xe đăng ký mới từ 250 xe mô tô trở lên trong 01 năm và có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa bàn cấp xã.

Bị mất biển số xe báo cho ai?

Theo quy định, khi bị mất biển số xe, bạn nên báo cho cơ quan Công an. Cơ quan này sẽ cấp lại biển số xe mới cho bạn.

Vậy là bạn đã biết thêm về tỉnh Lai Châu và các thông tin liên quan đến biển số xe và du lịch ở đây rồi. Nếu có dịp, hãy ghé thăm Lai Châu để khám phá những điều thú vị nơi đây nhé!

Đọc thêm tại dnulib.edu.vn