Chim Sẻ: Đặc điểm, Cách nuôi – Ăn gì, Giá bao nhiêu?

Chim Sẻ: Giống chim không còn xa lạ

Chim Sẻ là một loài chim phổ biến trên toàn thế giới, cũng như tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về nguồn gốc, đặc điểm, thức ăn và cách chăm sóc chim Sẻ dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về chim Sẻ

Chim Sẻ là cái tên mà người ta đã đặt cho loài chim Passer domesticus theo tên khoa học. Loài chim này phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực trên thế giới như Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Địa Trung Hải, Đông Nam Á… Chim Sẻ thuộc họ Sẻ và là một loài chim phổ biến.

Chim Sẻ có kích thước nhỏ và thường sống ở nơi có nhiều hạt để ăn. Chúng thường sống theo bầy đàn và thường tìm kiếm thức ăn cùng nhau để tránh kẻ săn mồi. Nhiều người chọn nuôi chim Sẻ làm cảnh trong gia đình.

Đặc điểm của chim Sẻ

Chim Sẻ có kích thước nhỏ, khoảng 10 – 15cm bao gồm đuôi. Trọng lượng của chim Sẻ từ 24 – 40g, có những con nặng hơn 50g. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn nhận biết chúng:

• Đầu chim nhỏ hơn so với thân hình, nhưng cân đối.
  • Mỏ chim Sẻ ngắn, nhọn và có hai lỗ mũi ở trên.
  • Đôi mắt của chim Sẻ nhỏ, tròn và màu đen.
  • Cổ chim rất ngắn và nối liền với phần đầu, thân chim mập.
  • Đôi chân ngắn, khô và nhỏ, mỗi chân có 4 ngón với móng sắc nhọn để chim có thể bám chắc vào cành cây.
  • Lông chim Sẻ gồm hai lớp, trong đó có lớp lông tơ mềm và lớp ngoài thô cứng.

Sinh sản của chim Sẻ

Chim Sẻ thường sinh sản vào mùa xuân, khi có nguồn thức ăn phong phú và nhiệt độ ấm áp. Trong thời gian này, chim đực và chim mái giao phối và xây tổ. Tổ chim Sẻ thường được xây trên các vách đá, cây cột điện và bụi quanh nhà. Chim cái đẻ từ 3 – 5 trứng trong mùa sinh sản, sau đó cả bố và mẹ cùng ấp khoảng 15 ngày cho chim nở. Chim non sau khi nở sẽ được bố mẹ chăm sóc cho tới khi cùng bố mẹ ra đàn tìm kiếm thức ăn.

Thức ăn của chim Sẻ

Chim Sẻ là loài chim ăn tạp. Khi sống tự nhiên, chúng ăn cả động vật và thực vật. Thức ăn của chim Sẻ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn tương ứng với hệ tiêu hóa của chúng. Dưới đây là một số thông tin về thức ăn của chim Sẻ:

• Chim Sẻ non: Chim Sẻ non thường ăn sâu chim hoặc sâu xanh để dễ tiêu hóa.
  • Chim Sẻ trung bình: Thức ăn của chim Sẻ ở độ tuổi này đa dạng hơn, bạn có thể cho chim ăn cả động vật và thực vật, cũng như các loại hạt.

Chim Sẻ

Chim Sẻ ăn hạt, vì sao nuôi con bằng sâu?

Một điều thú vị về chim Sẻ là dù chúng có thể ăn hạt, nhưng khi nuôi con, chúng lại tìm sâu để cho chim non. Nguyên nhân là chim Sẻ non cần nhiều dinh dưỡng hơn để phát triển, và dạ dày của chim non rất nhỏ và chưa có khả năng nghiền nát trái cây và ngũ cốc. Do đó, mặc dù chim Sẻ thường ăn hạt, nhưng lại nuôi con bằng sâu để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho chim non.

Kinh nghiệm nuôi chim Sẻ hiệu quả

Để nuôi chim Sẻ tốt, ít bị bệnh và phát triển nhanh, có một số kinh nghiệm sau đây:

Chọn giống chim

Tùy theo nhu cầu nuôi chim mà bạn có thể chọn loại chim Sẻ phù hợp. Bạn có thể mua chim giống tại các trại chim, tuy nhiên, giá thành có thể cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt chim trong môi trường tự nhiên để nuôi và chăm sóc.

Chuồng nuôi

Chim Sẻ thường được nuôi để lấy thịt, vì vậy bạn nên chọn chuồng nuôi có kích thước lớn hoặc sử dụng lưới mắt cao để bao quanh chuồng. Trong chuồng, bạn nên bố trí rơm rạ, cây xanh và khung gỗ để chim sinh sản. Cung cấp đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ chim ăn uống như máng nước và cây đậu.

Chế độ dinh dưỡng

Thức ăn của chim Sẻ bao gồm cả động vật và thực vật. Dựa trên giai đoạn tuổi của chim, bạn có thể đưa cho chúng thức ăn phù hợp. Đối với nuôi chim Sẻ theo số lượng lớn, đặc biệt là trong mùa sinh sản, bạn cần dành nhiều thời gian chăm sóc chim. Khi chim non còn nhỏ, bạn nên tách riêng chim để dễ dàng chăm sóc. Cung cấp các loại thức ăn như ấu trùng, dế, nhộng và sâu cho chim non.

Phòng bệnh

Để tránh chim Sẻ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, bạn cần đảm bảo thức ăn của chim luôn sạch và không ôi thiu. Ngoài ra, cần thường xuyên khử khuẩn môi trường sống của chim, dọn sạch phân và thay rơm cho chuồng. Đối với chim yếu, bạn có thể cho chúng ăn nhiều sâu tươi và điều chỉnh số lượng thức ăn mỗi bữa.

Giá cả của chim Sẻ

Giá của chim Sẻ phụ thuộc vào mục đích nuôi và các yếu tố khác. Giá chim Sẻ nuôi lấy thịt dao động từ 5000 – 10.000đ/con, trong khi giá chim Sẻ nuôi phóng sinh là từ 20.000 – 25.000đ/con.

Mua chim Sẻ ở đâu tốt?

Bạn có thể dễ dàng mua chim Sẻ ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Tùy theo mục đích mua chim, bạn có thể lựa chọn mua tại các trại chim, cửa hàng hoặc các điểm bán chim trên đường. Vui lòng truy cập trang web Dnulib để cập nhật thêm thông tin hữu ích về các loài thú cưng!