Đất nước Argentina

0
33
Rate this post

Nguồn gốc tên gọi

Tên gọi “Argentina” bắt nguồn từ tiếng La-tinh “argentum”, có nghĩa là bạc, được gắn liền với truyền thuyết của Sierra de la Plata (Núi Bạc), được các nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên tại khu vực lan truyền rộng rãi, và đặt tên là Río de la Plata cho cửa biển lớn ngăn cách Buenos Aires và Uruguay.

Hiến pháp Quốc gia năm 1853 đã thêm tên gọi “Cộng hòa Argentina” trong số các tên gọi chính thức để chỉ chính quyền và lãnh thổ của đất nước.

Địa lý

Vị trí địa lý:

Argentina là một trong những nước thuộc vùng cực nam của thế giới. Nằm ở cực nam của châu Mĩ và được mở rộng hơn nữa một phần tại châu Nam cực, nơi Argentina đang yêu cầu chủ quyền. (Xem hình 1)

Argentina giáp với Chile tại phía Tây, phía bắc với Bolivia và Paraguay, phía đông (từ phía bắc tới phía nam) với Brazil, Uruguay và Đại Tây Dương, và phía nam với Pasaje de Drake. Argentina giao với Thái Bình Dương thông qua Eo biển Magellan.

Lãnh thổ:

Argentina có diện tích 2.795.677km2 tại Châu Mĩ, trải dài 3.694 km từ bắc tới nam và 1.423 km từ đông sang tây.

Trong diện tích đó, 2.780.400 km2 thuộc lãnh thổ chủ quyền. Phần còn lại thuộc về quần đảo Malvinas, Georgia và Sandwich của phía Nam, nơi Argentina đang đòi lại chủ quyền, hiện đang bị Vương quốc Anh chiếm đóng.

Nếu chỉ tính diện tích có chủ quyền tại châu Mĩ thì Argentina là quốc gia lớn thứ tám trên thế giới và đứng thứ hai ở khu vực Mĩ La-tinh về diện tích lãnh thổ.

Ngoài ra, Argentina cũng là một trong những quốc gia yêu cầu chủ quyền một phần của châu Nam Cực trong đó bao gồm nhiều khu vực ổn định từ năm 1904. Diện tích tại Nam Cực của Argentina là (965.597 km2).

Địa hình

Địa hình lãnh thổ Argentina đặc trưng bởi các ngọn núi ở phía tây và vùng đồng bằng, xen kẽ với các dãy núi thấp ở phía đông. (Xem hình 2)

Dãy núi với tên gọi Cordillera de los Andes chạy dọc theo rìa phía tây của lãnh thổ Argentina từ bắc tới nam và phân định ranh giới giữa Argentina và Chile.

Phần cao nhất của Dãy núi Andes nằm ở trung tâm đất nước, và ở phía bắc trong khi ở phía nam các dãy núi nổi tiếng là thấp.

Tại khu vực trung tâm của Dãy núi Andes có đỉnh Aconcagua, đỉnh núi cao nhất khu vực châu Mĩ với độ cao hơn 6.960 mét.

Khí hậu

Với sự trải dài về lãnh thổ, khí hậu của Argentina vô cùng đa dạng, với nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 22ºC ở vùng cực bắc đến -5ºC ở cực nam. (Xem hình 3)

Ở cực bắc có khí hậu cận nhiệt đới, ẩm ở phía đông (Vùng ven biển) và khô ở phía tây (vùng Tây Bắc). Tại các vùng đồng bằng và vùng núi thấp phía trung tâm (từ Buenos Aires đến chân dãy núi Andes) có khí hậu ôn hòa, với mùa đông mát mẻ và mùa hè ấm áp. Phía nam của đất nước (khu vực Patagonia) có khí hậu cận cực, ẩm ướt ở phía tây đến sườn của dãy Andes, khô và nhiều gió ở vùng đồng bằng và cao nguyên phía đông.

Hình 1
Hình 1: Vị trí của Argentina

Hình 2
Hình 2: Bản đồ địa hình của Argentina

Hình 3
Hình 3: Nhiệt độ trung bình hàng năm của Argentina

-DNULIB. Chúng tôi cung cấp thông tin về Đất nước Argentina. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Dnulib.