Giới thiệu khái quát huyện Bắc Sơn

0
44
Rate this post

Giới thiệu về Bắc Sơn

Bắc Sơn là một huyện nằm ở miền núi của tỉnh Lạng Sơn, thuộc vùng Đông Bắc của Việt Nam. Với nhiều di chỉ khảo cổ về người tiền sử, đây là nơi mà các nhà khảo cổ đã tìm thấy một nền văn minh cổ đại của người Việt và văn hóa Bắc Sơn mới lạ. Huyện cũng là căn cứ kháng chiến và nổi tiếng với cuộc khởi nghĩa chống Nhật, chống Pháp do lực lượng Việt Minh tiến hành trong những năm 1940.

Đặc điểm địa lý

Huyện Bắc Sơn nằm giữa thành phố Lạng Sơn và thành phố Thái Nguyên, có độ cao trung bình khoảng 400 m so với mực nước biển. Với diện tích tự nhiên là 699,42 km2, Bắc Sơn nằm trong khu vực núi đá vôi. Huyện giáp với huyện Võ Nhai của tỉnh Thái Nguyên ở phía tây, giáp huyện Hữu Lũng ở phía nam, giáp huyện Bình Gia ở phía bắc và giáp huyện Văn Quan ở phía đông. Huyện có dân số 65.907 người, gồm nhiều dân tộc anh em sinh sống tại 19 xã và 1 thị trấn. Trung tâm huyện là thị trấn Bắc Sơn.

Địa hình và khí hậu

Bắc Sơn có địa hình phức tạp với núi đá và núi đất tạo thành một vòng cung dốc nghiêng về phía Tây Nam. Giữa các dãy núi đá vôi là những thung lũng khá bằng phẳng, với độ cao trung bình trên 400 m so với mặt nước biển. Các ngọn núi cao như Khau Pi Ao (1107 m) và Pa Lép (503 m) tọa lạc trên địa bàn Bắc Sơn.

Bắc Sơn có khí hậu mát mẻ với nhiệt độ trung bình khoảng 20,8°C, độ ẩm trên 82%, lượng mưa trung bình từ 1500-1600 mm/năm. Do nằm trong vùng đá vôi Bắc Sơn, huyện ít bị ảnh hưởng bởi gió bão và sương muối.

Tiềm năng và tài nguyên

Bắc Sơn có nhiều tài nguyên quý giá như quặng bauxite ở Gia Hoà, Hương Sóc, Lân Hát, Lân Nà, Nà Nâm, Pia Cáng, Tân Hương; thuỷ ngân ở Bố Ngần; vàng sa khoáng ở Lân Khuyến, Lân Rào, Mỏ Nhài; đá ốp lát ở Vũ Sơn, Mỏ Hao, Vũ Lễ… Đất đai của huyện phù hợp để trồng nhiều loại cây như quýt, lê, mận, mơ, ngô, khoai, sắn, hồi, quế…

Văn hoá và du lịch

Bắc Sơn có 20 đơn vị hành chính, bao gồm thị trấn Bắc Sơn và 19 xã. Huyện là nơi sinh sống của 6 dân tộc: Tày, Kinh, Dao, Nùng, Hoa, H’Mông. Người H’Mông ở Bắc Sơn sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, trồng bắp và các loại cây ăn quả như lê, mận, mơ, đào. Văn hoá và trang phục truyền thống của người H’Mông rất độc đáo và sắc sảo. Đến Bắc Sơn, du khách có thể tham quan các di tích lịch sử, những thắng cảnh đẹp như rừng Khuổi Nọi, nhà sàn Long Đống, đồn Mỏ Nhài và hang Nàng Tiên…

*Bài viết được sửa đổi bởi Dnulib. Để biết thêm thông tin về Bắc Sơn, hãy truy cập [Dnulib](https://dnulib.edu.vn/).