Bể tự hoại là gì? Công dụng của bể tự hoại

0
45
Rate this post

# Bể tự hoại: Sự quan trọng và công dụng không thể thiếu

Khi xây dựng một ngôi nhà hoặc công trình, một hạng mục quan trọng không thể thiếu là bể tự hoại. Nhưng bạn đã từng tự hỏi bể tự hoại là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bể tự hoại là gì?

Bể tự hoại là nơi chứa và xử lý các chất thải vô cơ như phân, nước thiểu, thức ăn thừa và các chất thải hữu cơ khác từ quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người trước khi thải ra môi trường. Bể tự hoại còn có nhiều tên gọi khác như bồn tự hoại, hầm tự hoại, hầm cầu.

Bề tự hoại sẽ tiếp nhận lượng chất thải từ bồn cầu trong toàn bộ căn nhà.

Công dụng của bể tự hoại

Việc xả thải ra môi trường mà không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường, cảnh quan và có thể phát tán bệnh dịch. Chất thải sinh hoạt cũng không ngoại lệ. Vì vậy, để giảm bớt tình trạng này, bể tự hoại ra đời như là một nơi xử lý chất thải tại chỗ, phân hủy các chất thải hữu cơ và làm sạch nguồn nước trước khi thải ra môi trường.

Các loại bể tự hoại

Theo cấu tạo

  • Bể tự hoại 2 ngăn: Bể có ngăn chứa chất thải và ngăn lắng. Các chất thải hữu cơ sẽ được phân hủy bởi vi sinh vật trong ngăn chứa, còn các chất thải trôi nổi sẽ chuyển sang ngăn lắng để phân hủy tiếp. Các chất thải vi sinh vật không phân hủy được sẽ được thải ra ngoài qua ống dẫn ra cống.

  • Bể tự hoại 3 ngăn: Bể tự hoại 3 ngăn cũng hoạt động tương tự như bể tự hoại 2 ngăn, nhưng bao gồm thêm ngăn lọc hoặc 2 ngăn lắng.

Theo chất liệu

  • Bể tự hoại xây: Đây là loại bể phổ biến ở khu vực nông thôn, được xây bằng gạch hoặc bê tông. Loại bể này dễ đáp ứng nhu cầu theo dung tích, nhưng có thể gặp vấn đề thấm nứt và rò rỉ chất thải ra ngoài.

  • Bể tự hoại nhựa composite: Được sản xuất từ nhựa composite và nhựa nguyên sinh siêu bền, loại bể này thường được sử dụng ở những nước phát triển. Bể tự hoại nhựa composite không bị thấm nứt hay rò rỉ như bể xây, đồng thời dễ dàng vận chuyển lắp đặt và tiết kiệm thời gian.

Nguyên nhân bể tự hoại mau đầy và hôi

Nếu lượng chất thải ở các ngăn dưới bể tự hoại đã đầy hoặc không kịp phân hủy, bể tự hoại sẽ mau đầy và tỏa mùi hôi. Điều này có thể làm mùi xú huế từ bồn cầu tràn ngược trở lại theo đường ống xả. Nếu không xử lý kịp thời, nó có thể gây ô nhiễm môi trường và thậm chí tắc nghẽn ống xả.

Trong trường hợp này, bạn cần thực hiện việc thông hút cặn cho bể tự hoại và bổ sung thêm vi sinh để tăng hiệu quả xử lý.

Tóm lại, bể tự hoại là một phần không thể thiếu trong mỗi công trình và cần lưu ý lựa chọn bể tự hoại để đảm bảo hoạt động bảo trì và giá trị sử dụng lâu dài.


Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib.