Những điều cần biết về biến thể Delta để bảo vệ bản thân

0
37
Rate this post

Nhiều người trên toàn cầu đang gặp lo lắng về biến thể Delta, một biến thể của vi-rút SARS-CoV-2 có khả năng lây lan rất nhanh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin mới nhất từ các chuyên gia để hiểu rõ hơn về biến thể này và cách bảo vệ bản thân cũng như gia đình trước tình hình hiện tại.

Biến thể Delta là gì?

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Delta của vi-rút SARS-CoV-2 được xem là biến thể đáng lo ngại do khả năng lây lan cao của nó. Đến ngày 10/8, biến thể Delta đã được xác định xuất hiện ở 142 quốc gia và tiếp tục lan rộng trên toàn cầu. Điều này đáng ngại và yêu cầu chúng ta thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Biến thể Delta có dễ lây lan hơn không?

Đúng vậy. Biến thể Delta có khả năng lây lan gấp đôi so với các biến thể trước đây. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể đối phó với biến thể này bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tránh nơi đông người, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Việc tuân thủ các quy định này sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Các loại vắc xin COVID-19 có hiệu quả trước biến thể Delta không?

Chính xác. Các loại vắc xin COVID-19 được WHO phê duyệt vẫn mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn bệnh trở nặng và trường hợp tử vong, kể cả trước biến thể Delta. Vì vậy, hãy đảm bảo tiêm vắc xin đúng theo hướng dẫn từ cơ quan y tế. Đối với các loại vắc xin yêu cầu tiêm hai liều, hãy đảm bảo tiêm đủ liều để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

Trẻ em có dễ mắc biến thể Delta hơn không?

Biến thể Delta không có mục tiêu đặc biệt nhắm vào trẻ em. Tuy nhiên, do tính chất lây lan dễ dàng hơn so với các chủng khác, biến thể này có thể lây nhiễm đến tất cả mọi độ tuổi. Những người tiếp xúc nhiều với người khác và chưa được tiêm chủng sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn.

Cách bảo vệ bản thân và gia đình trước biến thể Delta

Để bảo vệ bản thân và gia đình trước biến thể Delta, hãy luôn cập nhật thông tin về tình hình lây lan COVID-19 trong cộng đồng và tuân thủ hướng dẫn từ địa phương. Dưới đây là một số biện pháp quan trọng giúp giảm nguy cơ lây nhiễm:

  • Tránh nơi đông người và giữ khoảng cách với người khác.
  • Quan tâm đến việc thông thoáng không gian trong nhà.
  • Đeo khẩu trang trong nơi công cộng và nơi có nguy cơ lây nhiễm.
  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc cồn.
  • Đảm bảo tiêm đủ liều vắc xin trong hẹn của mình.

Biến thể Delta Plus

Biến thể Delta Plus chứa một đột biến mới trên protein gai nhọn mà vi-rút sử dụng để xâm nhập vào tế bào con người. Tuy nhiên, đến nay, biến thể Delta Plus chỉ được phát hiện ở số lượng rất ít.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy truy cập Dnulib để cập nhật thông tin mới nhất và được tư vấn bởi các chuyên gia.