Biển 80 ở đâu? Biển số xe 80 của cơ quan nào?

0
45
Rate this post

Luật sư Trương Quốc Hòe từ Đoàn luật sư Hà Nội đã trả lời câu hỏi của độc giả Tư Hoàng (Quảng Ninh) về việc biển số xe 80 được cấp cho cơ quan nào như sau:

Theo thông tư 15/2014 của Bộ Công an về đăng ký xe, biển số xe có mã số đầu là 80 được cấp cho các cơ quan Trung ương, thuộc Trung ương quản lý. Các cơ quan này bao gồm Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và truyền thông, Báo nhân dân, Ban quản lý lăng, bảo tàng và khu di tích lịch sử của Bác Hồ, các ban thuộc Trung ương Đảng, Văn phòng của Chủ tịch nước Việt Nam, Văn phòng quốc hội, Văn phòng chính phủ….

Xác định biển số xe 80 thuộc cơ quan nào?

Để xác định biển số xe 80 thuộc cơ quan nào, chúng ta phải xem xét màu sắc và ký hiệu của biển số xe. Theo Khoản 6, Điều 31 của thông tư trên thì:

  • Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các cơ quan của Đảng; Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; Các Ban chỉ đạo Trung ương; Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân…

  • Biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

  • Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của doanh nghiệp; Ban quản lý dự án thuộc doanh nghiệp; Các tổ chức xã hội, xã hội – nghề nghiệp; Xe của đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; Xe của Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập; Xe của cá nhân.

  • Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đỏ, có ký hiệu địa phương đăng ký và hai chữ cái viết tắt của khu kinh tế – thương mại đặc biệt cấp cho xe của khu đó hoặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, biển số xe 80 cũng có thể được cấp cho các đơn vị nước ngoài bao gồm NG – đại sứ quán, NN – nước ngoài.

Những điểm đặc biệt trên biển số xe 80 giúp phân biệt

Do đó, không phải tất cả các biển số xe 80 đều là xe của cơ quan nhà nước. Chúng ta có thể phân biệt đâu là xe cá nhân, đâu là xe của cơ quan hành chính sự nghiệp, đâu là xe của quân đội dựa trên màu sắc và ký hiệu của biển số xe 80. Việc ôtô mang biển số xanh hay trắng khi lưu thông trên đường đều bình đẳng, nếu vi phạm vẫn bị xử lý theo Nghị định 46/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Dựa trên các quy định và thông tin trên, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về việc biển số xe 80 được cấp cho cơ quan nào và cách phân biệt các loại xe sử dụng biển số này.

(Đã chỉnh sửa bởi dnulib.edu.vn)