Bọ cạp ăn gì? Sống ở đâu? Bị cắn phải làm sao? Giá bao nhiêu tiền?

0
31
Rate this post

bọ cạp

Bọ cạp là một loài động vật quen thuộc, đặc biệt là đối với những người sống ở vùng nông thôn và gần đồi núi. Chúng ta thường thấy chúng trong nhà, trong bụi cây hay sân trường. Bạn có biết gì về bọ cạp không? Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về loài động vật này.

I. Tìm hiểu chung về bọ cạp

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các đặc điểm chung của bọ cạp như nguồn gốc, đặc điểm và nơi sống để có cái nhìn tổng quan về chúng.

1. Bọ cạp được tìm thấy ở đâu?

Bọ cạp (Bò cạp) là một loại động vật thuộc lớp động vật hình nhện, không xương sống, có chân kìm. Loại này có khoảng 1750 loài và 13 họ. Chúng được tìm thấy ở hầu hết các châu lục trên thế giới, trừ châu Nam Cực và New Zealand. Chúng thường được tìm thấy ở các khu vực có khí hậu khô, ấm, đặc biệt là ở California, Texas, Arizona,…

2. Đặc điểm của con bọ cạp

Bọ cạp có cơ thể được chia thành 2 phần: phần đầu và phần bụng. Phần đầu bao gồm lớp giáp, mắt, chân kìm và móng vuốt. Bọ cạp có 8 chân. Phần bụng bao gồm 8 đoạn và đuôi. Bọ cạp có bộ giáp chắc khỏe và có thể thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với tia tử ngoại. Đuôi chứa nọc độc và bộ giáp được sử dụng để bảo vệ cơ thể. Bộ giáp của bọ cạp khá chắc chắn và có thể tồn tại hàng triệu năm mà không hề sứt mẻ.

3. Bọ cạp sống ở đâu?

Bọ cạp sống trong nhiều môi trường khác nhau trên cạn, ưa sống ở khu vực có nhiệt độ từ 20 đến 37 độ C. Chúng thích nghi dễ dàng với các vùng núi cao, hang động, rừng sâu và vùng ngập triều. Bọ cạp thích sống ở nơi khô ráo và ẩm ướt, nhưng không sống ở các vùng có khí hậu lạnh hay núi có tuyết rơi quanh năm. Chúng có thể sống trên mặt đất, trên cây, trong các hốc đá, trên các bãi cát và thậm chí trong nhà của bạn. Chúng là loài động vật đặc hữu của vùng duyên hải.

II. Phân loại bọ cạp

Trên thế giới, có hai loại bọ cạp chính là bọ cạp xanh và bọ cạp đen. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chúng.

1. Bọ cạp xanh

Bọ cạp xanh là loài động vật đặc hữu được tìm thấy trên các đảo Cuba và vùng Trung Mỹ. Ở Nam Mỹ, chúng được tìm thấy ở Colombia và Venezuela. Loài này hiếm khi tồn tại ở Châu Âu. Bọ cạp xanh có thể làm thú cưng vì chúng không tấn công con người. Chúng có thể sống trong môi trường có nhiệt độ trung bình khoảng 30 độ C, miễn là không quá ẩm.

2. Bọ cạp đen (Bọ cạp đất)

Bọ cạp đen có thân hình màu nâu đỏ, đen hoặc nâu sẫm. Đây là loài bọ cạp khá hung dữ và có thể tấn công con cùng loài. Chúng được tìm thấy ở vùng có bụi rậm, cánh đồng, rừng nhiệt đới như Đông Nam Á (Việt Nam, Lào,…). Bọ cạp đen có kích thước lớn và đôi kìm trước mạnh mẽ.

III. Bọ cạp và sự nguy hiểm của chúng

1. Bọ cạp và độc tính

Hầu hết nọc độc của bọ cạp không gây hại cho con người. Khi bị cắn, nó có thể gây đau, tê cứng và sưng. Tuy nhiên, một số loài bọ cạp có nọc độc mạnh và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là bọ cạp Stalker. Nọc độc của chúng có thể làm tê liệt hệ thần kinh trung ương và gây suy hô hấp. Bạn cần phải đề phòng khi tiếp xúc với loài bọ cạp này và nếu bị cắn, cần đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

2. Cách xử lý bọ cạp cắn

Nếu bạn bị cắn bởi bọ cạp, hãy xử lý nhanh chóng để tránh biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng. Sau khi cắn, hãy làm sạch vết thương bằng cách rửa hoặc khử trùng, sau đó băng bó vết thương. Uống các loại thuốc giảm đau và kháng sinh để làm dịu. Trong trường hợp nghiêm trọng, hãy đưa người bị cắn đến bệnh viện gần nhất để chích thuốc và cứu chữa kịp thời. Lưu ý rằng sau khi uống thuốc và thấy đỡ, vẫn cần đến bác sĩ để kiểm tra toàn diện và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

IV. Nuôi bọ cạp và chế biến thành món ăn

1. Nuôi bọ cạp

Bọ cạp là loài động vật ăn thịt. Chúng thích ăn các loại giáp xác nhỏ, ốc, ếch, nhái, cá và côn trùng. Bạn có thể nuôi bọ cạp trong hồ nuôi được xây dựng bằng gạch ngoài trời, không cần mái che. Hồ nuôi không cần lát nền để bọ cạp có thể đào hang. Nên tạo các gốc cây rễ chùm để bọ cạp có nơi trú ẩn. Bạn cũng cần phải có biện pháp phòng bệnh hiệu quả cho bọ cạp.

2. Chế biến thành món ăn

Ngoài việc ngâm rượu, bọ cạp còn có thể chế biến thành các món ăn ngon. Bạn có thể chiên giòn, xào sả ớt, nướng, hay làm các món khác như bọ cạp chiên bơ. Việc chế biến bọ cạp thành món ăn tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người.

V. Bọ cạp trong tín ngưỡng dân gian

Theo quan niệm dân gian, bọ cạp vào nhà không mang lại điềm tốt. Gia đình có thể gặp tai nạn, mâu thuẫn và may mắn cũng trở nên kém. Nếu bạn mơ thấy bọ cạp, có thể thử vận may với các con số 29, 30.

VI. Mua bọ cạp ở đâu và giá cả

Bạn có thể mua bọ cạp tại các trang trại côn trùng, chợ sâu bọ… Hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh có nhiều cơ sở nuôi và bán bọ cạp. Giá cả của bọ cạp tùy thuộc vào số lượng, chất lượng và mùa vụ. Thông thường, giá của bọ cạp dao động từ 3.000 – 250.000 VNĐ tùy theo loại và mục đích sử dụng.

Đó là một số thông tin về bọ cạp mà chúng ta cần biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loài động vật thú vị này.