Khi nào nên thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)?

0
45
Rate this post
Video bơm tinh trùng là gì

Bạn đang tìm hiểu về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và muốn biết thời điểm tốt nhất cho quá trình này? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về IUI và khi nào nên thực hiện nó.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

IUI là phương pháp điều trị phổ biến cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Quá trình này bao gồm việc sử dụng một ống thông nhỏ chứa tinh trùng đã được lọc rửa và chọn lọc, và đưa chúng qua cổ tử cung để bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Thủ thuật này thường được thực hiện rất nhanh chóng (từ 2-5 phút) và thường không gây đau đớn cho người bệnh.

IUI được chỉ định trong các trường hợp nào?

Ở nam giới, IUI thường được áp dụng khi người bệnh có các vấn đề về khả năng xuất tinh, chất lượng tinh trùng kém, hay có kháng thể kháng tinh trùng. Ở nữ giới, IUI thường được chỉ định khi người bệnh rụng trứng không đều, có vấn đề về nội mạc tử cung, hoặc vô sinh không rõ nguyên nhân.

Tỉ lệ thành công là bao nhiêu?

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỉ lệ có thai từ phương pháp IUI khá cao, khoảng từ 6-26%. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chỉ định điều trị, nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn và số lượng tinh trùng di động.

“Thời điểm vàng” cho thực hiện IUI

Thời điểm tốt nhất để thực hiện IUI là trước hoặc sau rụng trứng khoảng 6 giờ. Thời gian thực hiện IUI cũng phụ thuộc vào thời điểm cho HCG, thuốc gây rụng trứng. Thông thường, IUI thực hiện 2 lần sau khi cho HCG 24 và 48 giờ, hoặc 1 lần vào 34-36 giờ.

Kiêng giao hợp bao lâu trước và sau khi IUI?

Kiêng giao hợp tốt nhất là từ 3-5 ngày trước khi thực hiện IUI, để tăng cơ hội sống và di động của tinh trùng. Sau IUI, bạn có thể giao hợp để tăng khả năng có thai. Tuy nhiên, nếu bạn có ra huyết sau quá trình thủ thuật, nên đợi khoảng 48 giờ trước khi tiếp tục giao hợp.

Tỉ lệ có thai cao nhất khi số nang noãn là bao nhiêu?

Trung bình, số nang noãn lý tưởng để đạt tỉ lệ có thai cao nhất là từ 3-4 nang. Số nang nhiều hơn có thể tăng tỉ lệ có thai, nhưng cũng tăng nguy cơ đa thai.

Có chảy máu sau IUI không?

Phần lớn trường hợp không có chảy máu. Tuy nhiên, có một số trường hợp rất ít khi có sự ra máu sau IUI do quá trình thực hiện hoặc tình trạng tổn thương cổ tử cung.

Khi nào biết có thai sau IUI?

Hai tuần sau khi thực hiện IUI, bạn nên thử xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác nhận có thai hay không. Sau đó, nếu kết quả dương tính, bạn sẽ được siêu âm sau 2-3 tuần để xác nhận chắc chắn có thai hay không.

Với đội ngũ y bác sỹ chuyên môn giàu kinh nghiệm và hệ thống máy móc hiện đại, Khoa Hỗ trợ sinh sản – Trung tâm Sản Nhi tại Dnulib đã hỗ trợ hàng trăm cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn thực hiện ước mơ được làm cha mẹ. Từ năm 2016 đến nay, đã có 573 em bé ra đời nhờ các phương pháp hỗ trợ tại Khoa.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib.