Cho thuê tài chính là gì?

0
31
Rate this post

Quyền trở thành chủ sở hữu

Việc tìm kiếm nguồn vốn để mở rộng kinh doanh, sản xuất là một thách thức đối với các doanh nghiệp. Do đó, việc tìm một nguồn vốn thay thế để tăng cường tài sản và mở rộng quy mô hoạt động luôn là một vấn đề khó khăn đối với các nhà quản lý. Điều này càng khó khăn hơn khi thị trường cung cấp vốn cho nền kinh tế hiện nay có nhiều lựa chọn, đa dạng về hình thức và tổ chức cung cấp. Việc chọn lựa hình thức cho vay nào và từ đâu đòi hỏi sự hiểu biết để đưa ra quyết định đúng đắn về nguồn vốn. Hiện nay, ngoài các tổ chức tín dụng truyền thống như ngân hàng, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng như công ty cho thuê tài chính ngày càng trở nên quan trọng trong việc đa dạng hóa thị trường.

Sự ra đời của cho thuê tài chính tại Việt Nam

Hình thức cho thuê tài chính đã từng dần chứng tỏ vai trò quan trọng của mình trong thị trường cấp vốn tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp lớn đang trong quá trình phát triển với nhu cầu vốn tăng nhanh. Thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh cho thấy, việc cải thiện chất lượng và mẫu mã sản phẩm là việc cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng khó khăn của người tiêu dùng và giảm chi phí trong môi trường kinh doanh cạnh tranh. Máy móc, thiết bị và phương tiện kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đều khá lạc hậu. Việc tìm nguồn vốn tài trợ cho dự án mua sắm máy móc, thiết bị thường được các doanh nghiệp tìm đến nguồn vốn từ các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được các yêu cầu về năng lực hoạt động, quản trị và phát triển mà các ngân hàng đưa ra. Trong những trường hợp đó, cho thuê tài chính là một giải pháp tài chính mà các doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm đến.

Image

Định nghĩa cho thuê tài chính

Hiện nay, thị trường cho thuê tài chính tại Việt Nam có sự tham gia hoạt động của 11 công ty cho thuê tài chính với tổng quy mô vốn điều lệ là 4.036 tỷ đồng. Các công ty cho thuê tài chính linh hoạt và năng động trong việc phục vụ khách hàng, đem lại niềm tin cho các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án đầu tư trung và dài hạn. Theo quy định hiện hành, cho thuê tài chính là việc cấp tín dụng trung và dài hạn trên cơ sở hợp đồng cho thuê tài chính và phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

Quyền sở hữu

  • Khi kết thúc hợp đồng cho thuê, bên thuê có quyền sở hữu tài sản hoặc tiếp tục thuê theo thỏa thuận của hai bên.
  • Khi kết thúc hợp đồng cho thuê, bên thuê có quyền ưu tiên mua lại tài sản cho thuê với giá thấp hơn giá trị thực tế của tài sản tại thời điểm mua lại.
  • Thời hạn cho thuê tài sản phải ít nhất bằng 60% thời gian cần thiết để khấu hao tài sản cho thuê.
  • Tổng số tiền thuê tài sản ít nhất phải bằng giá trị của tài sản đó tại thời điểm ký hợp đồng.

Image

Lợi ích của cho thuê tài chính

Cho thuê tài chính cung cấp tài trợ lên đến 90% giá trị tài sản thuê. Doanh nghiệp không cần phải bỏ ra nhiều vốn ban đầu mà vẫn có thể sử dụng tài sản để phục vụ hoạt động kinh doanh trong thời gian trung và dài hạn.

Các sản phẩm cho thuê tài chính

Hiện nay, thị trường cho thuê tài chính cung cấp các sản phẩm đa dạng, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Các sản phẩm bao gồm:

Cho thuê tài chính đơn thuần

Khách hàng có thể tự tìm kiếm và lựa chọn máy móc, thiết bị, phương tiện phù hợp với kế hoạch sản xuất và tìm đến các công ty cho thuê tài chính để tìm kiếm tài trợ. Việc mua máy móc diễn ra nhanh chóng và tiện lợi, đáp ứng các yêu cầu về thời gian. Công ty cho thuê tài chính sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để mua và chuyển giao máy móc, thiết bị cho doanh nghiệp.

Image

Cho thuê tài chính bán và thuê lại

Doanh nghiệp có thể bán máy móc, thiết bị cho công ty cho thuê tài chính và thuê lại chính số tài sản đó. Việc bán và thuê lại diễn ra nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, các tài sản phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, không dùng để đảm bảo nghĩa vụ khác và đang hoạt động bình thường.

Tìm hiểu thêm về cho thuê tài chính tại Dnulib

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cho thuê tài chính tại Dnulib. Dnulib là một trang web chuyên về tài chính và cung cấp thông tin chi tiết về các sản phẩm và dịch vụ tài chính, bao gồm cho thuê tài chính.