Mẻ Chua

0
40
Rate this post

Mẻ Chua là một loại gia vị đặc biệt. Hầu hết mọi người sử dụng gia vị này để khử vị tanh của các loại hải sản như tôm, cua, cá, giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nhiều người cũng thắc mắc không biết việc sử dụng mẻ chua thường xuyên sẽ mang lại những lợi ích gì? Để khám phá những công dụng của gia vị này, hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Đôi nét về mẻ chua

Mẻ chua là một trong những nguyên liệu hiếm hoi được chế xuất từ gạo có sức hút lan tỏa mãnh liệt, được nhiều người dân Việt Nam tin dùng. Hiện nay, mẻ chua đã có mặt ở hầu hết 63 tỉnh thành cả nước và thậm chí còn được xuất khẩu sang các nước Châu Âu.

Mẻ Chua

Mẻ chua là gì?

Mẻ chua là một loại nguyên liệu dân dã, có vị chua do gạo được lên men. Chúng còn có mùi thơm đặc trưng của gạo. Hơn nữa, trong mẻ chua còn chứa rất nhiều dinh dưỡng, chất đạm, vitamin và các loại axit lactic rất tốt cho đường ruột, loại axit này thường xuất hiện trong quá trình muối dưa, rau củ.

Nguồn gốc từ đâu?

Theo như lời kể của những người làm mẻ, loại nguyên liệu này có nguồn gốc từ miền Bắc. Ban đầu, người ta chỉ sử dụng những thành phẩm từ cơm thừa hoặc bún làm nguyên liệu sản xuất mẻ chua. Vì vậy, ngày xưa, nó là một gia vị dân dã, dễ kiếm, và giá thành rẻ.

Mẻ chua có gì?

Trong cơm mẻ có chứa các nấm men, vi khuẩn axit lactic và con mẻ. Chúng đều là những dưỡng chất bổ dưỡng có lợi cho tiêu hóa. Theo như kết quả nghiên cứu của các sinh viên tại đại học Y, con mẻ là một dạng tuyến trùng, chúng có tên tiếng Anh là Panagrellus redivivus. Con vi trùng này có kích thước rất nhỏ, bạn sẽ không thể nhìn thấy chúng bằng mắt thường.

Thành phần dinh dưỡng của mẻ chua

Thành phần dinh dưỡng của mẻ chua

Con mẻ sẽ ăn các hạt nấm men trên bề mặt của mẻ chua để sản sinh ra protein, vì vậy chúng có chức năng là hỗ trợ dinh dưỡng. Ngoài con mẻ, nấm men cũng là một yếu tố chính giúp mẻ lên men và nuôi dưỡng con mẻ. Từ quá trình lên men của tinh bột, vi khuẩn axit lactic được hình thành, chúng là một thành phần chính giúp mẻ có vị chua.

Bản chất của axit lactic là một chuỗi trực khuẩn Gram dương, những con vi trùng này sinh sôi trong môi trường giàu chất dinh dưỡng và không thích khí. Vì vậy, khi làm mẻ chua, bạn không được để không khí thâm nhập vào bên trong, nếu không mẻ sẽ bị hỏng và có thể gây ngộ độc.

Những con trực khuẩn Gram dương này kích thích hệ tiêu hóa, giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn, không bị đầy hơi. Chúng còn giúp ức chế các con vi khuẩn có hại như E. coli và Salmonella, từ đó bảo vệ đường ruột khỏe mạnh.

Cách làm mẻ chua

Mẻ chua là một trong những gia vị dễ làm nhất. Ngày xưa, các bà nội trợ chỉ cần một hũ sành sứ, thêm một ít cơm nguội và men là đã có ngay món mẻ chua đúng vị. Tuy nhiên, trong quá trình làm, bạn phải chú ý đến điều kiện an toàn thực phẩm. Dưới đây là cách chúng tôi sản xuất mẻ chua thơm ngon chính hiệu.

Cách làm mẻ chua

Bước chuẩn bị nguyên liệu

Thông thường, chúng tôi sử dụng các lọ thủy tinh hoặc các hũ được làm từ sứ thay vì các loại thùng hay hộp nhựa, vì chúng sẽ làm món mẻ chua bị biến vị và không tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu tiếp theo chúng tôi chuẩn bị là mẻ cái. Đây là một trong những thành phần khó kiếm nhất, nên đôi khi chúng tôi tự làm mẻ cái.

Sử dụng sẵn mẻ cái để lên men

Nhiều người thắc mắc: vậy mẻ cái là gì? Theo dân gian, mẻ cái chính là phần cơm mẻ đã được lên men hay còn gọi là đã ngấu. Bạn có thể mua chúng ngoài chợ hoặc tự làm. Tuy nhiên, thời gian làm phần cơm mẻ rất kỳ công và tốn thời gian, nên khi làm bạn hãy cân nhắc.

Sau khi có mẻ cái, bạn sẽ đặt chúng vào một chiếc nồi, đậy lại nhưng không quá kín. Chúng sẽ tự lên men và phân hủy. Một thời gian sau, bạn sẽ kiểm tra để xem phần cơm có màu trắng đục và có mùi chua nhẹ là mẻ chua đã hoàn thành.

Cách làm mẻ chua không sử dụng mẻ cái

Bước 1: Lấy gạo rửa sạch, sau đó đổ vào một chiếc nồi và thêm nước (nhớ lấy nhiều nước hơn mức bình thường khi nấu cơm).

Bước 2: Đợi khi cơm sôi, chắt lấy phần nước cơm để nguội.

Bước 3: Phần cơm chín được múc ra bát riêng, cũng để cho chúng nguội, trộn với các hạt nấm men. Sau đó, đổ lên hũ và thêm phần nước cơm sao cho nước bằng với lượng cơm trong hũ.

Bước 4: Đậy kín phần miệng hũ và để ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng và gió vào làm vi khuẩn có hại từ bên ngoài xâm nhập.

Bước 5: Sau khoảng 7 – 10 ngày, bạn hãy kiểm tra xem cơm mẻ đã lên men chưa. Nếu có vị chua tức là đã hoàn thành.

Lưu ý

Trong quá trình tự làm cơm mẻ, bạn cần chú ý những điểm sau:

  • Các thao tác phải được làm đúng chuẩn. Trước khi tiếp xúc trực tiếp với cơm, bạn phải đảm bảo rằng tay hoàn toàn sạch sẽ.
  • Trong quá trình trộn cơm với nấm men, bạn nên bóp nát cục men hoặc dã chúng ra cho đều và nhỏ nhắn, rồi rắc lên cơm và trộn đều bằng tay.
  • Nếu làm mẻ chua từ việc mua sẵn cơm mẻ ngoài chợ, bạn cần phải chọn cơ sở uy tín, tránh trường hợp mua phải những hũ cơm mẻ đã bị nhiễm khuẩn hoặc bị hỏng, để đảm bảo chất lượng và sức khỏe của mẻ chua.
  • Khi kiểm tra hũ mẻ chua, bạn cần lấy một phần cơm mẻ đã rất ngấu để xem hoặc nếu nhìn thấy những con mẻ đang bò lên thành hũ, bạn phải bổ sung ngay phần cơm nguội để tiếp tục nuôi hũ mẻ.

Cách nuôi mẻ cái

Cách nuôi mẻ cái

  • Bạn cũng có thể thêm giềng, nghệ, chân gà, xương lợn để tăng hương vị cho hũ mẻ chua thêm thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Thời gian sử dụng mẻ có thể kéo dài vài tháng tùy thuộc vào chất lượng con mẻ và cách chăm sóc của người dùng.

Ứng dụng của mẻ chua trong đời sống

So với giấm, mẻ chua có vị thơm ngon hơn, hơi ngọt và khả năng khử tanh rất tốt. Vì vậy, chúng thường được dùng để nấu kèm các món thịt chó, các món lẩu canh cá, lẩu bò, lẩu dê hoặc các món om như vịt om mẻ chua…

Trong danh sách các món ăn dân giã của Việt Nam, thịt chó luôn là một đặc sản được nhiều người yêu thích. Thông thường, bạn chỉ nghe nói đến công thức thịt chó nấu nhựa mận kèm riềng, mắm tôm và mẻ chua mà ít ai hiểu tại sao lại chọn cách nấu này. Theo lý giải của những người sành ăn thịt chó, phần mẻ chua khi được nấu chung với thịt chó sẽ làm cho thịt giảm độ dai, trở nên mềm, thơm ngon và dễ hấp thụ gia vị mắm muối hơn.

Bởi trong thành phần của mẻ có chứa axit lactic, chúng làm cấu trúc của thịt chó được giãn ra, tạo ra những khoảng trống để các tế bào nước và gia vị mắm muối dễ dàng thẩm thấu. Vì vậy, khi ăn những miếng thịt chó nấu nhựa mận, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngọt và mềm.

Ứng dụng tuyệt vời của mẻ chua

Ứng dụng tuyệt vời của mẻ chua

Theo công thức dân gian, riềng và mẻ là một sự kết hợp ăn ý: một cái thì có vị cay nồng, thơm, trong khi loại gia vị còn lại thì có tính chua, mát. Chúng sẽ làm cho món ăn của bạn thêm hương vị, kích thích vị giác và cảm giác ngon miệng.

Mẻ chua cũng thường được dùng trong các món nướng, om, gỏi. Nếu bạn đã từng nghe nói về món chả cá Lã Vọng, chắc chắn bạn sẽ biết công thức của món ăn thơm ngon này bắt nguồn từ mẻ chua. Phần thịt cá sau khi được xay nhuyễn, ướp với phần mẻ sẽ có mùi thơm khó cưỡng, làm cho bụng bạn thèm ăn.

Ngoài ra, mẻ chua cũng thường được sử dụng trong các món lẩu. Bạn thường sẽ gặp các món lẩu cua đồng, lẩu ốc ăn kèm đậu phụ chuối xanh, lẩu thịt dê hay lẩu trâu, thậm chí lẩu gà. Khi thưởng thức các món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm đặc trưng của mẻ hòa quyện với các gia vị khác, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại được.

Bạn cũng sẽ thường xuyên gặp những món nước chấm có thành phần chính từ mẻ chua. Chúng thường được kết hợp với sả, ớt, tỏi, riềng để thay thế đường và giấm. Loại nước chấm đặc biệt này thường được sử dụng trong các món ốc luộc, cá rán, cá hấp…

Mẻ chua giúp món ăn thêm hấp dẫn

Mẻ chua giúp món ăn thêm hấp dẫn

Hơn nữa, mẻ chua còn được sử dụng như một thức ăn bổ dưỡng, giàu protein và vi khuẩn trực khuẩn, để nuôi lớn những chú cá bột. Thường thì, người dân chỉ lấy con mẻ và kết hợp với các nguyên liệu như cám để cho cá ăn. Đôi khi bạn sẽ gặp những ngư dân câu cá sử dụng cả phần mẻ chua trộn với mồi câu để bắt cá tra.

Địa chỉ cung cấp mẻ chua uy tín nhất cả nước:

Muốn mua mẻ chua chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần tìm cơ sở phân phối uy tín. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở kinh doanh mẻ chua, nhưng chất lượng chưa được kiểm định trong khi nhu cầu ngày càng cao.

Vậy nên, Thực Phẩm Đồng Xanh là địa chỉ uy tín cung cấp mẻ chua nhà làm. Sản phẩm này được làm theo quy trình khép kín, chất lượng và được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.

Ngoài mẻ chua, chúng tôi còn phân phối các mặt hàng rau củ quả sạch, đạt chuẩn Vietgap. Để tham khảo các sản phẩm, bạn có thể ghé qua website Dnulib hoặc liên hệ Hotline: 0936.68.52.68.

Đnulib