Dây & cáp điện

0
42
Rate this post

ACSR

Dây và cáp điện là một lĩnh vực khá phức tạp, có những ký hiệu và từ ngữ đặc biệt mà người mới tiếp xúc khó có thể hiểu được. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số ký hiệu và thuật ngữ phổ biến trong dây và cáp điện.

ACKP – Ký hiệu đặc biệt

“ACKP” là một ký hiệu đặc biệt trong dây dẫn điện. Ban đầu, nó được viết là “ACKп”, ký hiệu dành cho dây dẫn Liên Xô mà các công ty điện lực trong nước đã quen sử dụng. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc ghi chép và đánh máy, người ta thường viết “п” thành “P”. Do đó, “ACKP” và “ACKп” có nghĩa như nhau.

AC – Dây nhôm lõi thép tăng cường

“AC” là viết tắt của cụm từ tiếng Nga “Алюминиевая усиленная Cталь проводника”, có nghĩa là “Dây nhôm lõi thép tăng cường”.

Kп – Chống gỉ

“Kп” là viết tắt của cụm từ tiếng Nga “коррозийный противо”, có nghĩa là “chống gỉ”.

AsKP và ACSR – Những ký hiệu phổ biến

Ngày nay, người ta thường sử dụng ký hiệu “AsKP” thay thế cho “AC”. “AsKP” được viết tắt theo tiếng Anh từ các thành phần chính của dây, tức là “Aluminum” và “Steel”, và nó cũng có nghĩa là “Dây nhôm lõi thép tăng cường”. Ký hiệu này dễ nhớ hơn “AC” và được sử dụng rộng rãi.

“Các tiêu chuẩn dây tại Mỹ thường sử dụng ký hiệu “ACSR” cho “Dây nhôm lõi thép tăng cường”. “ACSR” viết tắt từ cụm từ “Aluminum Conductor Steel Reinforced”. Ký hiệu này có thể được nhận dạng bằng cách sử dụng “ACSR/LZ”, “ACSR/MZ”, “ACSR/HZ” để chỉ độ bao phủ và mỡ bảo vệ.

Kết luận

Đối với dây nhôm lõi thép tăng cường có bôi mỡ chống gỉ, các ký hiệu như “ACKP”, “AsKP” và “ACKп” là có nghĩa như nhau. Đối với dây không bôi mỡ, “AC” và “As” cũng có nghĩa như nhau. Ký hiệu phổ biến nhất hiện nay cho dây nhôm lõi thép là “ACSR”.

Để có thêm thông tin chi tiết về dây và cáp điện, bạn có thể truy cập vào trang web Dnulib.

Đoàn Phú Mỹ, 8/2011. Trích nguồn từ Dnulib.