ĐỀ BA LÀ GÌ? HỌC CÁCH ĐỀ BA CHUẨN VÀ CHÍNH XÁC NHẤT

0
47
Rate this post

Đề ba là gì? Hai từ “đề ba” kể từ rất lâu rồi đã dần trở nên phổ biến cho đến ngày nay. Từ này thường được dùng trong lĩnh vực xe ô tô thường được dùng để chỉ hành động khởi hành ở trạng thái lên dốc. Thế nhưng, bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao lại phải gọi là “đề ba” chứ không gọi là “đề hai”? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu nhé!

Đề ba là gì?

Trong lĩnh vực phương tiện giao thông, một động từ ta thường xuyên nghe đến chính là “đề ba”. Vậy đề ba là gì?

Trong khuôn khổ của lĩnh vực này, từ “đề” có nghĩa là khởi động xe, bao gồm các loại xe như: xe máy, ô tô, xe tải,..

Trên thực tế, từ “ba” trong “đề ba” không có bất kỳ sự liên quan nào đến “số ba” mà nó có nguồn gốc từ “dе́part” theo nghĩa tiếng Pháp chính là “bắt đầu”. Một từ tiếng Anh có nguồn gốc tương tự “depart” có nghĩa là khởi hành. Qua một thời gian, người Việt Nam đã sáng tạo ra từ được rút gọn là “đề ba” với phát âm tương đồng. Đây là nguồn gốc giải thích nghĩa hai từ đề ba là gì.

Trong lĩnh vực phương tiện giao thông, một động từ ta thường xuyên nghe đến chính là "đề". Trong khuôn khổ của lĩnh vực này, từ "đề" có nghĩa là khởi động xe, bao gồm các loại xe như: xe máy, ô tô, xe tải,..
Đề ba là gì?

Học cách đề ba ở các loại xe

Với những thông tin đầy đủ đã giải thích cho khái niệm “Đề ba là gì?”. Chúng ta cùng tìm hiểu cách đề ba ở xe máy, xe ô tô và xe tải ngay dưới đây.

Đề ba ở xe máy

Muaban.net hướng dẫn bạn cách đề ba xe máy đơn giản nhất:

 • Bước 1: Bạn mở khóa xe máy. Thực hiện lên ga đều để giúp xe có thể thực hiện xuống đều.
 • Bước 2: Vào số cho xe bằng cách giữ phanh trước và liên tục tăng ga đều tay.
 • Bước 3: Bỏ phanh và di chuyển về phía trước.
 • Bước 4: Điều khiển tay ga sao cho tốc độ di chuyển phù hợp.
Bước 1: Bạn mở khóa xe máy. Thực hiện lên ga đều để giúp xe có thể thực hiện xuống đều. Bước 2: Vào số cho xe bằng cách giữ phanh trước và liên tục tăng ga đều tay. Bước 3: Bỏ phanh và di chuyển về phía trước. Bước 4: Điều khiển tay ga sao cho tốc độ di chuyển phù hợp.
Đề ba là gì? Đề ba ở xe máy

Lưu ý: Trong quá trình di chuyển, bạn nên điều khiển tay ga phù hợp với địa hình. Điều chỉnh chậm khi gặp trở ngại, hoặc dốc, đường khó đi. Hơn nữa, để đảm bảo an toàn khi thực hiện việc “đề ba” bạn nên là người đã vững tay lái của mình.

Lưu ý: Trong quá trình di chuyển, bạn nên điều khiển tay ga phù hợp với địa hình. Điều chỉnh chậm khi gặp trở ngại, hoặc dốc, đường khó đi. Hơn nữa, để đảm bảo an toàn khi thực hiện việc "đề ba" bạn nên là người đã vững tay lái của mình.
Đề ba là gì? Đề ba ở xe máy

Đề ba ở xe ô tô

Cách “đề ba” ở hầu hết những loại xe ô tô thường giống nhau. Vì thế Muaban.net sẽ hướng dẫn cho bạn những cách đề ba lên dốc cho xe số sàn được sử dụng trong hạng lái xe B2.

 • Ở giai đoạn 1: Cho xe di chuyển lên dốc và thực hiện dừng đúng vạch
  • Sau khi bạn cho xe di chuyển đến vạch dừng đã được quy định thì bạn cần thực hiện đạp hết chân côn và phanh chân để xe có thể dừng. Tiếp đến khi xe bạn đã dừng hẳn thì bạn cần phải kéo hết phanh tay rồi mới tiến hành thả phanh chân.
Đến giai đoạn 2: Khởi hành và lái xe Bạn cần ấn chân ga từ từ rồi tăng dần, bạn hãy nhấc nhẹ thêm chân côn. Khi nghe thấy tiếng máy động cơ êm hơn có nghĩa là côn đã ăn và bạn hãy tiếp tục giữ nguyên vị trí của chân côn. Tiếp đến, bạn chỉ cần thực hiện thả phanh tay và nhả côn để xe khởi hành.
Đề ba là gì? Đề ba ở xe ô tô
 • Đến giai đoạn 2: Khởi hành và lái xe
  • Bạn cần ấn chân ga từ từ rồi tăng dần, bạn hãy nhấc nhẹ thêm chân côn.
  • Khi nghe thấy tiếng máy động cơ êm hơn có nghĩa là côn đã ăn và bạn hãy tiếp tục giữ nguyên vị trí của chân côn. Tiếp đến, bạn chỉ cần thực hiện thả phanh tay và nhả côn để xe khởi hành.
Ở giai đoạn 1: Cho xe di chuyển lên dốc và thực hiện dừng đúng vạch Sau khi bạn cho xe di chuyển đến vạch dừng đã được quy định thì bạn cần thực hiện đạp hết chân côn và phanh chân để xe có thể dừng. Tiếp đến khi xe bạn đã dừng hẳn thì bạn cần phải kéo hết phanh tay rồi mới tiến hành thả phanh chân.
Đề ba là gì? Đề ba ở xe ô tô

Tham khảo một số tin đăng về mua bán xe giá rẻ:

Đề ba ở xe tải

Khác với cách đề ba của xe máy, đề ba lên dốc cho xe tải sẽ được thực hiện phức tạp và khó hơn khá nhiều. Một số cách đề ba cho xe tải mà Muaban.net đã liệt kê theo các cấp độ từ dễ đến khó. Các bạn theo dõi nhé!

Cách 1: Đề ba bằng cách sử dụng phanh tay

Đây là cách đề ba xe tải được khá nhiều người sử dụng, phần đa là những người mới lái xe hoặc chỉ có tay lái non sử dụng cách này vì nó có tính an toàn tuyệt đối và hiệu quả cao. Cách này người lái thường sử dụng để đề ba ngang dốc.

Hướng dẫn đề ba xe tải như sau:

 • Khi xe đang dừng hẳn ở trên dốc thì người lái xe nên thực hiện việc kéo phanh tay thay vì sử dụng phanh chân để giữ cho xe tại điểm dừng. Trong lúc đó, bạn có thể bỏ chân phanh và hãy đặt vào chỗ chân ga.
Đây là cách đề ba xe tải được khá nhiều người sử dụng, phần đa là những người mới lái xe hoặc chỉ có tay lái non sử dụng cách này vì nó có tính an toàn tuyệt đối và hiệu quả cao. Cách này người lái thường sử dụng để đề ba ngang dốc
Đề ba là gì? Đề ba ở xe tải
 • Trong trường hợp xe cần di chuyển trở lại trên đường từ vị trí đang đứng yên trên con dốc, người lái xe chỉ cần thực hiện nhả côn và đạp mớm chân ga như lúc thực hiện khởi động xe.
 • Tiếp theo bạn cần thực hiện nhả côn xe từ từ dần cho đến khi bạn có thể thấy được tay lái hoặc cần số có dấu hiệu rung lên thì bạn hãy thả nhẹ phanh tay. Nếu trường hợp xe chưa tiến hành di chuyển thì bạn hãy mớm nhẹ chân ga.
Trong trường hợp xe cần di chuyển trở lại trên đường từ vị trí đang đứng yên trên con dốc, người lái xe chỉ cần thực hiện nhả côn và đạp mớm chân ga như lúc thực hiện khởi động xe. Tiếp theo bạn cần thực hiện nhả côn xe từ từ dần cho đến khi bạn có thể thấy được tay lái hoặc cần số có dấu hiệu rung lên thì bạn hãy thả nhẹ phanh tay. Nếu trường hợp xe chưa tiến hành di chuyển thì bạn hãy mớm nhẹ chân ga.
Đề ba là gì? Đề ba ở xe tải

Cách 2: Cách đề ba về côn đứng dốc.

Thường những tay lái đã có nhiều kinh nghiệm lái xe mới thực hiện theo cách đề ba này. Cụ thể như sau:

 • Khi xe đang dừng trên dốc, bạn hãy nhả côn từ từ, và sau đó hãy thực hiện nhấn nhẹ chân ga. Giúp cho xe sẽ không bị trượt dốc.
 • Khi xe bắt đầu di chuyển, bạn cần đạp ga để xe khởi động.
Khi xe đang dừng trên dốc, bạn hãy nhả côn từ từ, và sau đó hãy thực hiện nhấn nhẹ chân ga. Giúp cho xe sẽ không bị trượt dốc. Khi xe bắt đầu di chuyển, bạn cần đạp ga để xe khởi động.
Đề ba là gì? Đề ba ở xe tải

Kinh nghiệm đề ba khi lên dốc

Đề ba lên dốc đứng, cao

Khi di chuyển trên những con dốc đứng: bạn cần trả số và tăng ga, khi ấy xe bạn mới có thể đưa bạn vượt qua dốc. Có các cách đề ba khi qua dốc đứng như sau:

Cách 1: Dùng phanh tay

Thực hiện đề ba bằng phanh tay có nghĩa là cách dùng phanh khẩn cấp để di chuyển lên dốc.

Khi xe đang dừng lại ở dốc, người lái cần thực hiện kéo phanh tay thay vì sử dụng phanh chân mới có thể giúp giữ xe đứng yên. Sau đó, lái xe có thể đổi từ giữ chân phanh sang chân ga.

Khi cần di chuyển từ vị trí đứng yên, người lái phải cắt côn vào số và nhả côn, đạp mớm chân ga như lúc khởi động bình thường trên đường bằng. Lưu ý, lúc này người lái vẫn giữ phanh tay để chắc chắn xe sẽ không bị trôi. Tiếp tục thực hiện nhả côn từ từ, đạp chân ga thật nhẹ nhàng cho tới khi bạn có cảm giác chiếc xe bắt đầu di chuyển thì tiến hành hạ phanh tay ( nhưng vẫn ga) để xe có thể tiến về trước.

Thực hiện đề ba bằng phanh tay có nghĩa là cách dùng phanh khẩn cấp để di chuyển lên dốc. Khi xe đang dừng lại ở dốc, người lái cần thực hiện kéo phanh tay thay vì sử dụng phanh chân mới có thể giúp giữ xe đứng yên. Sau đó, lái xe có thể đổi từ giữ chân phanh sang chân ga. Khi cần di chuyển từ vị trí đứng yên, người lái phải cắt côn vào số và nhả côn, đạp mớm chân ga như lúc khởi động bình thường trên đường bằng. Lưu ý, lúc này người lái vẫn giữ phanh tay để chắc chắn xe sẽ không bị trôi. Tiếp tục thực hiện nhả côn từ từ, đạp chân ga thật nhẹ nhàng cho tới khi bạn có cảm giác chiếc xe bắt đầu di chuyển thì tiến hành hạ phanh tay ( nhưng vẫn ga) để xe có thể tiến về trước.
Đề ba là gì? Đề ba lên dốc đứng, cao

Cách 2: Sử dụng chân ga, chân phanh và côn

Khác với khi sử dụng phanh tay để giữ cho xe có thể đứng yên giữa dốc, nếu bạn muốn đề ba bằng cách sử dụng chân ga, phanh chân thì bạn chỉ có thể giữ được xe đứng yên ở giữa dốc trong thời gian ngắn chứ không thể đỗ xe trong thời gian quá lâu.

Đề ba là gì
Đề ba là gì? Đề ba lên dốc đứng, cao

Theo đó, nguyên lý hoạt động cũng giống với khi thự hiện khởi động xe di chuyển trên đường bằng, nhưng bạn chỉ nhả nửa côn xe cho tới khi chiếc xe rung lên. Lúc này, bạn hãy nhả nhanh chân phanh, và chuyển sang sử dụng chân ga, bạn nên đạp nhẹ ga để xe di chuyển từ từ tiến lên.

Nếu khi bạn đã nhả phanh mà chiếc xe của mình vẫn không di chuyển, bạn hãy nhấp thêm chân ga và thực hiện nhả côn. Sau đó bạn hãy tiếp tục giữ như vậy cho tới khi chiếc xe di chuyển hết dốc.

>>> XEM THÊM: Auto Hold Là Gì? Tính Năng Và Cách Sử Dụng Phanh Auto Hold

Cách 3: Dùng kết hợp giữa mũi và gót chân phải

Trong những cách để thực hện đề ba lên dốc thì cách này được sử dụng ít nhất bởi hầu hết các xe đều được cấu tạo có chân ga riêng biệt.

Cụ thể hơn, cách này dựa vào việc chân trái thực hiện cắt côn trong khi mũi của chân phải tiến hành đạp phanh, nhưng người lái lúc này phải xoay chân phải sang để có thể vừa đạp ga bằng gót chân vừa đạp phanh bằng mũi chân cho tới khi xe có thể di chuyển lên dốc. Kết thúc quá trình này, bạn hãy nhả chân côn và phanh để xe có thể tự leo dốc.

Cụ thể hơn, cách này dựa vào việc chân trái thực hiện cắt côn trong khi mũi của chân phải tiến hành đạp phanh, nhưng người lái lúc này phải xoay chân phải sang để có thể vừa đạp ga bằng gót chân vừa đạp phanh bằng mũi chân cho tới khi xe có thể di chuyển lên dốc. Kết thúc quá trình này, bạn hãy nhả chân côn và phanh để xe có thể tự leo dốc.
Đề ba là gì? Đề ba lên dốc đứng, cao

Đề ba lên dốc vừa

Khi di chuyển qua những con dốc không quá cao, thì việc bạn cần đó chính là tích cực tăng ga để xe có đủ lực thực hiện vượt qua dốc. Khi trọng tải xe bạn lớn thì bạn hãy về số 1 hoặc số 2 để hạn chế tình trạng xe bị ì hoặc chết máy khi đang di chuyển lên dốc. Đảm bảo an toàn cho bạn.

Trường hợp khi vượt qua dốc vừa, cách sử dụng chân phanh và côn được người lái xe sử dụng linh hoạt.

Khi di chuyển qua những con dốc không quá cao, thì việc bạn cần đó chính là tích cực tăng ga để xe có đủ lực thực hiện vượt qua dốc. Khi trọng tải xe bạn lớn thì bạn hãy về số 1 hoặc số 2 để hạn chế tình trạng xe bị ì hoặc chết máy khi đang di chuyển lên dốc. Đảm bảo an toàn cho bạn.
Đề ba là gì? Đề ba lên dốc vừa

Đảm bảo cho xe không bị tắt máy và thực hiện nhả chân phanh để giữ cho xe có thể dừng bằng chân côn. Sau đó, hãy chuyển chân qua chân ga để mớm ga sao cho xe đủ lực đẩy để di chuyển.

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi di chuyển qua các con dốc: bạn hãy kiểm tra xem mức xăng trong bình xe. Bởi hầu như việc vượt dốc đều tiêu hao rất nhiều nhiên liệu xe trong thời gian dài, và khi không đủ nhiên liệu, xe có thể sẽ bị chết máy giữa chừng.

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi di chuyển qua các con dốc: bạn hãy kiểm tra xem mức xăng trong bình xe. Bởi hầu như việc vượt dốc đều tiêu hao rất nhiều nhiên liệu xe trong thời gian dài, và khi không đủ nhiên liệu, xe có thể sẽ bị chết máy giữa chừng.
Đề ba là gì? Đề ba lên dốc vừa

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về Đề ba là gì? Muaban.net hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn đảm bảo được an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi sử dụng phương tiện giao thông. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm rất nhiều dòng xe của nhiều thương hiệu khác nhau để có thể lựa chọn cho mình một chiếc ô tô cũ phù hợp cho những chuyến hành trình của bạn.

>>> XEM THÊM:

 • Odo là gì? Khái niệm và cách kiểm tra odo của xe
 • Đèn cảnh báo nguy hiểm trên ô tô – Các loại đèn cảnh báo và ý nghĩa
 • Turbo là gì? Cấu tạo và cách thức hoạt động của động cơ Turbo