Decanter Là Gì? Cách Chọn Bình Đựng Rượu Vang Sao Cho Chuẩn

0
7
Rate this post

Decanter là gì?

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành nhà hàng, có lẽ việc sử dụng decanter và lựa chọn decanter phù hợp vẫn còn là một vấn đề chưa được hiểu rõ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Decanter – Bình rót rượu vang

Decanter là một loại bình kính rót rượu vang, được làm từ thủy tinh hoặc pha lê. Decanter giúp rượu vang tiếp xúc với không khí nhiều hơn, từ đó nâng cao hương vị của rượu. Decanter thường được sử dụng rộng rãi trong việc rót rượu vang đỏ tại nhà hàng và khách sạn cao cấp.

Có nhiều hình dạng khác nhau của decanter, nhưng chủ yếu đều có quy chuẩn dung tích là 0.75L, tương đương với một chai rượu vang. Nhân viên phục vụ cần nắm vững kiến thức về decanter để lựa chọn decanter phù hợp với từng loại rượu vang.

decanter là gì
(Nguồn ảnh: Internet)

Lịch sử của decanter

Lịch sử ghi nhận người La Mã cổ đại đã làm pionê trong việc sử dụng kính để chế tạo decanter. Tuy nhiên, việc sụp đổ của đế quốc La Mã khiến việc sản xuất decanter từ kính trở nên khó khăn hơn. Do đó, sau này decanter thường được làm từ đất nung, vàng, bạc hoặc đồng.

Trong thời kỳ Phục Hưng, người Venice đã thiết kế lại decanter với thân rộng và cổ dài, giúp rượu có thể tương tác với không khí một cách dễ dàng hơn.

Vào khoảng những năm 30 của thế kỷ XVIII, các nhà sản xuất decanter ở Anh đã thiết kế thêm nắp đậy để giới hạn thời gian tiếp xúc của rượu với không khí.

decanter
(Nguồn ảnh: Internet)

Tại sao cần rót rượu từ chai sang decanter trước khi phục vụ?

Đối với những chai rượu còn trẻ (thường dưới 10 năm), việc để rượu “thở” giúp tận hưởng hương vị tốt hơn. Vì rượu trẻ thường có độ acid cao và hương vị còn cứng chắc, cần oxy để làm dịu và phát triển các hương thơm của rượu. Việc này giúp bạn có thể ngửi thấy các mùi hương đồng thời và vị rượu cũng trở nên cân bằng hơn trong miệng.

Đối với những chai rượu lâu năm (10 – 15 năm), thường có cặn rượu tích tụ ở đáy chai (chủ yếu là từ vỏ nho sau quá trình lên men). Để tránh uống phải rượu có cặn, cần phải tách cặn bằng decanter. Tuy nhiên, do quá trình sản xuất rượu vang hiện đại, lượng cặn trong chai rượu ít hơn đáng kể.

decanter
(Nguồn ảnh: Internet)

Việc sử dụng decanter để rót rượu vang đỏ trong nhà hàng cũng tạo ra vẻ đẹp thẩm mỹ. Màu đỏ của rượu kết hợp với những đường cong của decanter tạo nên sự lôi cuốn trong mắt khách hàng.

Kinh nghiệm chọn decanter

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn decanter phù hợp với từng loại rượu vang:

  • Rượu đỏ nồng nhiệt (Tannat, Monastrell, Petite Sirah, Tempranillo, Cabernet Sauvignon): chọn decanter có đáy rộng.
  • Rượu đỏ trung bình (Barbera, Dolcetto, Merlot, Sangiovese): chọn decanter có kích thước trung bình.
  • Rượu đỏ nhẹ (Beaujolais, Pinot Noir): chọn decanter nhỏ hoặc trung bình và đã được làm lạnh.
  • Rượu hồng hoặc rượu trắng không cần rót qua decanter trước khi phục vụ. Tuy nhiên, nếu muốn, có thể sử dụng decanter nhỏ đã được làm lạnh.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu decanter là gì và tìm thấy những điều thú vị xoay quanh công cụ rót rượu vang này. Hãy cùng khám phá thêm các kiến thức đặc sắc khác trên Dnulib nha!

bình đựng rượu vang decanter
(Nguồn ảnh: Internet)

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib