Độ nhớt là gì? Tầm quan trọng độ nhớt trong động cơ

0
36
Rate this post

Tôi chắc chắn rằng bạn đã nghe nói: “Dầu là mạch máu của động cơ của bạn.” Nếu bạn không chọn loại dầu đúng, thì động cơ của bạn có thể bị hư hỏng và tuổi thọ của nó giảm. Vì vậy, việc lựa chọn dầu động cơ phù hợp cho chiếc xe của bạn là yếu tố quan trọng quyết định đến độ bền, hiệu suất và tuổi thọ của động cơ. Nhưng bạn dựa vào yếu tố nào để chọn được dầu nhớt phù hợp với động cơ của bạn? Đó chính là độ nhớt. Vậy, độ nhớt là gì và vai trò của nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Độ nhớt là gì? Ý nghĩa của độ nhớt

Độ nhớt là gì?

Độ nhớt là “Tính chất của chất lỏng hoặc bán lỏng chống lại sự trôi chảy.” Đối với dầu của bạn, đó chỉ là cách để diễn đạt độ nhớt của một lượng dầu chảy trong các điều kiện khác nhau.

Ý nghĩa của độ nhớt

Độ nhớt của dầu động cơ được biểu thị bằng các giá trị số. Điều này được chỉ định bởi các loại dầu động cơ, nghĩa là đánh giá của dầu từ Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE). Trong mọi điều kiện thời tiết, có hai phần cho số độ nhớt. Ví dụ, 5W 30 có nghĩa là: Số và chữ cái đầu tiên, 5W là một biểu thị cho dầu chảy trong thời tiết lạnh như thế nào. “W” là viết tắt của mùa đông. Con số càng thấp, dầu càng chảy tốt trong nhiệt độ lạnh hơn.

Số thứ hai, 30, là chỉ số của dòng dầu ở nhiệt độ hoạt động. Nhiệt độ hoạt động bình thường của hầu hết các động cơ là từ 195 đến 225 độ Fahrenheit. Tương tự như số “W”, số thứ hai càng thấp, dầu sẽ chảy dễ dàng hơn ở nhiệt độ hoạt động.

Ở một số khu vực, chỉ có một số duy nhất, chẳng hạn như 30 hoặc 40. Bạn thường thấy điều này trong điều kiện khí hậu ấm hơn, nơi chỉ số “mùa đông” không có ý nghĩa. Điều này chứng tỏ rằng những con số này rất quan trọng, vì chúng thể hiện đặc tính dòng chảy của dầu trong nhiều điều kiện nhiệt độ, điều này rất quan trọng đối với hoạt động của động cơ.

Đơn vị độ nhớt là gì?

Đơn vị đo độ nhớt thông thường là pascal giây hoặc newton giây trên mét vuông. Và đơn vị thường được sử dụng là milipascal giây. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng đơn vị độ nhớt cơ bản là Poise (P) và ước số thường được sử dụng.

Công thức tính độ nhớt

Người ta sử dụng các công thức tính độ nhớt khác nhau để đo độ nhớt của chất lỏng. Công thức phổ biến để tính độ nhớt là r = -μ . δu/δu.

Quan trọng của độ nhớt trong động cơ

Độ nhớt của chất lỏng chính xác là độ dày của chất lỏng. Nói cách khác, khi nhiệt độ tăng, dầu trở nên mỏng và chảy nhanh hơn, độ nhớt cũng giảm. Ngược lại, khi dầu đặc, độ nhớt sẽ giảm và chỉ số độ nhớt trong động cơ cũng tăng lên.

Độ nhớt cũng được ghi trên thông tin nhãn chai dầu. Chúng ta có thể xác định loại dầu nhớt phù hợp cho từng dòng xe. Từ đó, xác định nhu cầu sử dụng đúng để dầu nhớt có thể bôi trơn hiệu quả và nâng cao hiệu suất sử dụng của xe.

Nhớt trong động cơ xe có tác dụng giảm ma sát, làm mát và duy trì nhiệt độ tối ưu của động cơ. Ngoài ra, độ nhớt cũng ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ tiêu thụ dầu và tuổi thọ của động cơ.

Nên sử dụng loại dầu nào cho động cơ

Tôi thích sử dụng dầu tổng hợp vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao hơn và không cần phải thay đổi thường xuyên như dầu thông thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà sản xuất cũng đề nghị sử dụng dầu tổng hợp. Một số động cơ yêu cầu sử dụng dầu tổng hợp, nhưng hầu hết thì không. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết động cơ của bạn cần loại dầu nào.

Ngoài ra, các loại dầu có độ nhớt cơ học tốt cũng là sự lựa chọn không tồi cho xe của bạn. Chúng không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ tốt động cơ của xe. Từ đó, giúp chủ xe tiết kiệm được chi phí thay dầu nhớt.

Chọn đúng loại dầu cho xe của bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu suất, vì vậy hãy ghi nhớ những lời khuyên này và tận dụng tối đa sức mạnh của chiếc xe. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ.

Vì vậy, sự khác biệt giữa dầu thông thường và dầu tổng hợp là gì?

Dầu thông thường chứa các chất phụ gia để chịu được nhiệt độ và khả năng chống chịu trong động cơ. Loại dầu này có thể cần thay đổi thường xuyên hơn các loại dầu khác.

Dầu tổng hợp được thiết kế cho động cơ công nghệ cao và có thể không cần thiết đối với mọi loại xe. Nó có thể đắt hơn so với các loại dầu thông thường, nhưng không yêu cầu thay dầu thường xuyên.

Hầu hết các loại dầu tổng hợp thực sự sử dụng một cơ sở dầu hữu cơ. Điều này có nghĩa là cả hai loại dầu có nguồn gốc từ dầu tự nhiên – ít dầu tổng hợp thực sự là ‘tổng hợp’. Đó là tên gọi chung cho dầu cơ bản đó và các phụ gia đủ tiêu chuẩn để nó được coi là chất tổng hợp.

Hầu hết các động cơ không yêu cầu sử dụng dầu tổng hợp, nhưng nó là cần thiết cho một số động cơ cụ thể. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng dầu động cơ của chủ sở hữu để biết động cơ của bạn yêu cầu loại dầu nào.

Tôi thích sử dụng dầu tổng hợp vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao hơn và không cần thay đổi thường xuyên như dầu thông thường. Tuy nhiên, miễn là bạn sử dụng đúng độ nhớt và động cơ của bạn không yêu cầu dầu tổng hợp, dầu thông thường cũng có thể hoạt động tốt. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một loại dầu thông thường, có thể bạn sẽ không cần phải thay đổi.

Địa chỉ mua dầu động cơ có độ nhớt tốt

Để mua được các sản phẩm dầu nhớt có độ nhớt tốt, việc lựa chọn địa chỉ mua hàng là rất quan trọng. Hiện nay, khi thị trường dầu nhớt trở nên sôi động, không ít các sản phẩm kém chất lượng được gắn mác các thương hiệu uy tín và được bán trên thị trường. Vì vậy, việc tìm mua dầu nhớt tại địa chỉ uy tín là điều quan trọng.

Công ty TNHH Vinafujico là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối dầu nhờn, dầu nhớt công nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chúng tôi tự tin mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt với giá cả phải chăng. Ngoài ra, mua hàng tại công ty TNHH Vinafujico, quý khách hàng còn được hưởng các chương trình hậu mãi bán hàng tốt và các ưu đãi về giá.

Nếu bạn chưa có một địa chỉ mua hàng đáng tin cậy cho các sản phẩm dầu nhớt, hãy thử tìm hiểu các sản phẩm của Công ty TNHH Vinafujico qua trang web Dnulib nhé.

Tạm kết:

Có rất nhiều khách hàng hiện vẫn chưa hiểu rõ về chỉ số độ nhớt là gì, ký hiệu của độ nhớt, pa s là gì và độ nhớt ku là gì. Độ nhớt còn được gọi là độ dày của chất lỏng. Ví dụ, độ nhớt của dung dịch đường sẽ khác với độ nhớt của mật ong hay độ nhớt của keo.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng dầu thủy lực càng đặc tức độ nhớt càng cao thì dầu chất lượng tốt hơn và nên sử dụng. Quan điểm này là không chính xác không chỉ áp dụng cho dầu thủy lực mà còn cho tất cả các chất lỏng có tính nhớt như dầu động cơ, dầu tuần hoàn, dầu đường trượt, dầu cắt gọt, dầu máy nén khí và nhiều loại dầu khác. Độ nhớt phụ thuộc vào nhiệt độ. Tốt nhất là bạn nên tra bảng độ nhớt của các chất lỏng và hệ số nhớt để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng.

Việc lựa chọn dầu thủy lực cho hệ thống thủy lực và máy móc phải dựa trên các yếu tố ảnh hưởng đến độ nhớt chất lỏng, điều kiện làm việc, tính năng vận hành, thông số kỹ thuật và khuyến cáo từ nhà sản xuất thiết bị. Bạn có thể xem bảng độ nhớt của chất lỏng để chọn loại dầu thích hợp với mục đích sử dụng của mình.

Quyền lực biên tập: Dnulib