Sự thật về phép độn thổ, phân thân thành trăm người của Ninja Nhật Bản

0
35
Rate this post

Cơ sở của truyền thống Ninja

Tranh khắc gỗ thế kỷ 19 với hình ảnh Ninja chỉ cần đan tay vào nhau, đọc thần chú 9 từ, liền lập tức phân thân thành rất nhiều người hùng hậu. Họ xuất hiện như một cơn gió và biến mất như khói, với những kỹ thuật vượt trội hơn sức mạnh của người bình thường. Với khả năng vượt trội, Ninja – những chiến binh bóng tối siêu hạng, luôn khiến các lãnh chúa Nhật sợ hãi trong đêm tối.

Ninja dùng thuật kuji-kiri để biến hình

Năng lực đáng kinh ngạc

Ninja thường được liên kết với những sức mạnh siêu nhiên vượt trội hơn cả người bình thường. Một trong những truyền thuyết phổ biến nhất về Ninja là khả năng bay như chim, tàng hình, biến hình thành các loài vật khác nhau, triệu hồi các động vật hoặc kiểm soát năm yếu tố tự nhiên.

Theo sử gia Michael Turnbull, những năng lực kỳ diệu này bắt nguồn từ thời kỳ Edo thông qua các nghệ thuật như vẽ tranh và thơ ca. Turnbull cũng cho rằng đây là cách phát tán thông tin về những năng lực siêu nhiên của Ninja.

Có rất nhiều biến thể của thuật kuji-kiri

Tác giả Nakagawa Shoshujin trong tác phẩm Okufuji Monogatari khẳng định ông có khả năng biến thành chim và các loài thú khác nhau. Truyền thuyết kể lại rằng Nikki Danjo, một ninja khét tiếng và tàn ác, có thể biến một phần cơ thể thành chuột và sử dụng khả năng này để đánh nhau với kẻ đối đầu. Tranh khắc gỗ của họa sĩ Kunisada năm 1857 cũng mô tả lại năng lực kỳ lạ này của Nikki.

Khả năng kiểm soát năm yếu tố tự nhiên gồm kim, mộc, thủy, hỏa và thổ cũng thường được đề cập trong các tác phẩm truyền thống. Nhờ kĩ năng này, Ninja được liên kết với nhiều truyền thuyết đáng kinh ngạc.

Kỹ thuật điều khiển thiên nhiên trong thực chiến

Trong trận chiến, Ninja cũng sử dụng kỹ thuật điều khiển thiên nhiên để lẩn trốn kẻ thù, bao gồm độn thủy, độn hỏa, độn mộc, độn kim và độn thổ. Độn thổ được xem là kỹ thuật phổ biến nhất, khi ninja bất ngờ biến mất trước mặt kẻ thù. Thực chất, họ đã đào trước một cái hố và nhảy xuống trong đêm tối. Màu sắc của quần áo và đêm tối giúp họ ẩn mình nhanh chóng.

Độn thủy là kỹ thuật khá phổ biến khi ninja cần lẩn tránh kẻ truy đuổi. Với một ống sậy quan trọng, ninja sẽ nhảy xuống ao, hồ và sử dụng ống sậy để thở. Họ có thể ở dưới nước liên tục trong 1,2 tiếng mà không bị phát hiện. Ninja thường thở ở nơi có nhiều bèo để tránh gây xao lạc mặt nước.

Độn mộc được sử dụng khi ninja tiến gần đến cây và dùng miếng vải tối màu che toàn bộ cơ thể. Nhờ bóng đêm, ninja sẽ tránh bị quân thù phát hiện. Tuy nhiên, kỹ thuật này không đạt đến mức thành công cao và thường đẩy ninja vào tình thế bị động.

Độn hỏa và độn kim ít được sử dụng nhất, trong đó ninja sẽ ném pháo cầm tay để tạo sự bất ngờ cho đối phương và nhanh chóng tẩu thoát. Kỹ thuật này tốn thời gian để kích nổ pháo và có thể gây ra những thương vong nghiêm trọng nếu dây cháy chậm. Độn kim là cách ninja ném tiền phía sau để làm cho kẻ truy đuổi dừng lại và nhặt tiền thay vì tiếp tục đuổi theo ninja. Phương pháp này có xác suất thành công thấp nhất và thường chỉ xuất hiện trong tranh vẽ, không có ninja nào thực sự thực hiện trong cuộc sống thực.

Nhiều sử gia khẳng định kỹ thuật phân thân thành nhiều người là hư cấu

Các kỹ thuật khác

Ngoài ra, Ninja cũng sử dụng diều để do thám và lẩn trốn. Tác giả Draeger trong cuốn “Toàn tập võ thuật cổ truyền châu Á” cho biết ninja thường sử dụng diều để bay đến những địa hình nguy hiểm và ném bom xuống quân địch. Đôi khi, diều được sử dụng để truyền thông tin giữa các địa điểm xa xôi.

Tuy nhiên, sử gia Turnbull nhấn mạnh rằng diều chỉ có thể nâng người lên khỏi mặt đất, còn việc sử dụng nó để bay như chim rồi tấn công quân địch chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng.

Thuật phân thân thành nhiều người

Điều đáng chú ý và thu hút sự quan tâm nhất là khả năng phân thân thành nhiều người khác nhau để chiến đấu với quân thù hoặc đánh lạc hướng. Để kích hoạt khả năng này, theo truyền thống, Ninja phải sử dụng thuật đan tay kuji-kiri để tập hợp sức mạnh của các vị thần, sau đó tách cơ thể thành hàng trăm người.

Ninja dùng thuật phân thân thành nhiều người

Mặc dù truyền thuyết này được ưa chuộng, sử gia Turnbull phủ nhận và nói rằng đây chỉ là tưởng tượng trong thế giới Ninja để làm tăng thêm tính huyền bí.

Thuật kuji-kiri là kỹ thuật đan tay vào nhau, được các chiến binh Aryan Hindu thực hiện. Từ kuji (nghĩa là “cửu cách”) có nguồn gốc từ đạo Lão ở Trung Quốc, cho rằng Ninja có thể triệu hồi sức mạnh của thuật phân thân bằng cách đọc thần chú 9 từ. Theo tác giả David Waterhouse trong cuốn “Tôn giáo Nhật Bản – mũi tên lên thiên đường”, Ninja tin rằng sau khi đọc xong thần chú, họ sẽ có sức mạnh siêu nhiên nhờ việc triệu hồi một vị thần. Thuật kuji-kiri được truyền vào Nhật qua Phật giáo và phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ Shugendo (thế kỷ 7). Cho đến ngày nay, trong nhiều bộ phim và truyện tranh, thuật đan tay kuji-kiri vẫn được thực hiện như một niềm tin vào khả năng triệu hồi sức mạnh siêu nhiên.

Nguồn: Dân Việt