W là gì?

0
42
Rate this post

Bạn có biết gì về WATT (W)? Đơn vị này thường được sử dụng để đo công suất của các thiết bị điện. Chúng ta cùng tìm hiểu về WATT và cách tính tiền điện dựa trên số WATT tiêu thụ mỗi tháng nhé!

WATT là gì?

WATT là đơn vị đo công suất trong hệ SI. James Watt, một nhà vật lý người Scotland, đã đưa ra định nghĩa công suất dựa trên mối quan hệ giữa công việc và thời gian. Một WATT tương đương với một joule mỗi giây (1W = 1J/s). Điều này có nghĩa là một thiết bị hoạt động với công suất 1 WATT sẽ tiêu tốn 1 joule năng lượng mỗi giây.

Chuyển đổi đơn vị WATT

WATT có thể được chuyển đổi thành các đơn vị khác như miliwatt (mW), kilowatt (kW), megawatt (MW), gigawatt (GW)…

 • 1 miliwatt (mW) = 0,001 W
 • 1 kilowatt (kW) = 1.000 W
 • 1 megawatt (MW) = 1.000.000 W
 • 1 gigawatt (GW) = 1.000.000.000 W

Cách tính tiền điện từ số WATT

Khi đã biết công suất của mỗi thiết bị điện, bạn có thể dễ dàng tính số tiền điện phải trả trong một khoảng thời gian nhất định. Áp dụng công thức:

Số tiền điện = Số kW x Số giờ sử dụng x Giá tiền 1 số điện

Ví dụ: Giả sử một bóng đèn tuýp bán nguyệt có công suất 40 W hoạt động trong 8 giờ. Với giá tiền điện bậc 1 là 1.678 VNĐ, ta có thể tính số tiền điện như sau:

Số tiền điện = (40 W : 1000 kW) x 8 (giờ) x 1678 (VNĐ) = 565 VNĐ

Cách phân biệt WATT và các đơn vị đo lường tương tự

WATT là đơn vị đo công suất trong hệ SI. Các đơn vị đo lường tương tự như WATT bao gồm:

 1. Kilowatt (kW): 1 kW tương đương với 1000 W, được sử dụng để đo công suất của các thiết bị lớn hơn như máy móc công nghiệp, máy phát điện, v.v.
 2. Megawatt (MW): 1 MW tương đương với 1.000.000 W, được sử dụng để đo công suất của các hệ thống điện lớn như trạm phát điện, nhà máy điện, v.v.
 3. Gigawatt (GW): 1 GW tương đương với 1.000.000.000 W, được sử dụng để đo công suất của các hệ thống điện lớn hơn như các nhà máy điện hạt nhân.
 4. Horsepower (HP): Là đơn vị đo công suất của các động cơ trong các xe cộ, máy móc công nghiệp và các thiết bị khác. 1 HP tương đương với 746 W.

Các đơn vị đo lường khác trong điện

 • Ampe (A): Đơn vị đo lường cường độ dòng điện.
 • Volt (V): Đơn vị đo lường hiệu điện thế.
 • Ohm (Ω): Đơn vị đo lường điện trở.

Kết luận

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về WATT và cách tính tiền điện từ số WATT tiêu thụ. Để biết thêm thông tin chi tiết về các thiết bị tiết kiệm điện, hãy ghé thăm Dnulib – nguồn dữ liệu và kiến thức đáng tin cậy về công nghệ và khoa học.