Khám phá biểu tượng lịch sử của nước Anh – Tháp đồng hồ Big Ben 

0
45
Rate this post

Tháp đồng hồ Big Ben nằm trong Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1987. Đứng cạnh bên dòng sông Thames thơ mộng, tháp Big Ben sừng sững như một nhân chứng sống của lịch sử nước này. Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ điểm qua một vài điều thú vị về tháp đồng hồ Anh nhé.

Đồng hồ Big Ben ở đâu?

Tháp Big Ben đã quá quen thuộc với nhiều người trên khắp thế giới. Hỏi đồng hồ Big Ben ở nước nào thì ai cũng có câu trả lời. Tháp đứng bên cạnh dòng sông Thames, bên phía Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, thủ đô Luân Đôn, nước Anh. Cái tên Big Ben đã quá quen thuộc với nhiều người, không chỉ người dân nước Anh mà còn cả khách du lịch trên thế giới.

Bên cạnh biểu tượng văn hóa, tháp còn tượng trưng cho sự ổn định, an ninh và dân chủ của vương quốc Anh cũng như dân chủ nghị viện. Tuy nhiên, nhân ngày diễu binh mừng 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II ngày 4 tháng 6 năm 2012, Quốc hội Anh đã tuyên bố tháp Big Ben sẽ được đổi tên thành Tháp Elizabeth. Ngoài ra, trước đó nó cũng có một cái tên khác là Westminster.

Tháp đứng bên cạnh dòng sông Thames, bên phía Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, thủ đô Luân Đôn, nước Anh
Tháp đứng bên cạnh dòng sông Thames, bên phía Đông-Bắc của công trình Nhà quốc hội ở Westminster, thủ đô Luân Đôn, nước Anh

Tổng quan về tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben nằm trong tổng thể kiến trúc Charles Barry, được xây dựng để thay thế cho cung điện Westminter bị hỏa hoạn vào tháng 10 năm 1834. Tháp cao 96,3 m. Trong đó, 61m đầu tiên là tháp đồng hồ còn 35,3m còn lại là mái chóp bằng gang mang phong cách Victorian Gothic. Big Ben từng được truyền tai nhau với tên gọi “Chiếc đồng hồ bốn mặt lớn nhất thế giới” bởi bốn mặt của tòa tháp là bốn mặt số đồng hồ.

Tuy nhiên, kỷ lục này lại bị “đe dọa” bởi tháp đồng hồ Allen-Bradley ở Milwaukee, Wisconsin. Nhưng do tháp Allen-Bradley vẫn chưa hoàn thiện hoàn toàn nên kỷ lục vẫn thuộc về Big Ben. Bốn mặt số của nó được Augustus Pugin thiết kế. Ban đầu, mặt số mang màu vàng và xanh phổ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Thế chiến thứ I, nó đã được đổi thành màu màu đen và vàng như ngày nay. Điều này cũng giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí sửa chữa và bảo dưỡng sau này.

Tháp đồng hồ Big Ben nằm trong tổng thể kiến trúc Charles Barry
Tháp đồng hồ Big Ben nằm trong tổng thể kiến trúc Charles Barry

Mỗi mặt của chiếc đồng hồ được đặt vào trong một khối đá hình vuông có cạnh là 7 m, cùng với 312 miếng kính trắng. Kiến trúc gần giống với các ô cửa sổ bằng kính có khắc những bức tranh ở nhà thờ Anh thời đó.

Chiếc kim phút bằng đồng dài 4,3 m và kim giờ dài 2,74m, được chế tạo bằng hợp kim chuyên dùng để đúc súng. Xung quanh mặt đồng hồ được khắc những đường viền tạo thành một chiếc khung. Cạnh dưới của khung ở mỗi mặt đồng hồ có khắc dòng chữ Latinh: “DOMINE SALVAM FAC REGINAM NOSTRAM VICTORIAM PRIMAM” có nghĩa là: “Xin chúa hãy bảo vệ cho Victoria của Anh của chúng con”.

Được xây dựng vào thế kỷ IXX nhưng độ chính xác của tháp đồng hồ Big Ben lại rất cao, chỉ sai số ±2 giây/tuần. Để tạo nên một công trình vĩ đại như vậy là sự góp mặt của biết bao nhiêu người tài giỏi, luật sư và thợ làm đồng hồ nghiệp dư Edmund Beckett Denison, nhà thiên văn học Hoàng gia George Airy. Đặc biệt, công việc quan trọng và ý nghĩa nhất là lắp đặt cỗ máy đã được thực hiện bởi thợ đồng hồ Edward John Dent và tiếp đó là con trai ông Frederick Dent.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ Big Ben giống như những chiếc đồng hồ quả lắc ngày nay. Cứ 15 phút lại đổ chuông một lần, quả lắc dao động với chu kỳ 2s/lần. Một tuần 3 lần, người trông coi sẽ lên kiểm tra độ nhanh chậm của đồng hồ. Nếu có hiện tượng, người ta sẽ đặt những đồng xu cổ lên con lắc để giữ đồng hồ luôn chạy chính xác. Mỗi đồng xu được đặt lên đó sẽ làm cỗ máy thời gian khổng lồ chạy nhanh hơn 0,4s sau 24 giờ.

Được xây dựng vào thế kỷ IXX nhưng độ chính xác của tháp đồng hồ Big Ben lại rất cao
Được xây dựng vào thế kỷ IXX nhưng độ chính xác của tháp đồng hồ Big Ben lại rất cao

Cuộc đại trùng tu tháp đồng hồ Big Ben chưa từng có trong lịch sử

Ngày 21 tháng 8 năm 2017, Big Ben đồng hồ bước vào cuộc đại trùng tu lớn nhất trong lịch sử kể từ khi được xây dựng. Tháp Big Ben được điểm chuông lần cuối vào đúng 12 giờ trưa. Trong cuộc đại trùng tu này, tháp đồng hồ sẽ được sửa chữa, thay thế và tân trang tỉ mỉ từng chi tiết từ bánh răng cho đến quả lắc, những búa gõ vào quả chuông, hệ thống đá điêu khắc, các chi tiết trang trí, đèn Ayrton (được thắp sáng khi Quốc hội Anh họp vào buổi tối),… Đồng thời, bộ máy đồng hồ cũng sẽ bị tháo rời lần đầu tiên trong gần 160 năm.

Sửa chữa đồng hồ uy tín tại Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, màu mặt số cũng được trả lại nguyên bản cùng với 324 miếng kính mới hoàn toàn. Hệ thống đèn chiếu sáng tháp đồng hồ sẽ thay thế bằng đèn LED tiết kiệm điện và có thể đổi màu. Cùng với đó, lần đầu tiên tháp Big Ben được lắp đặt thang máy song song với thang bộ 334 bậc từ chân tháp đến nơi đặt các quả chuông để dùng cho các trường hợp khẩn cấp.

Dự án có chi phí trùng tu dự kiến là 29 triệu bảng Anh nhưng bị đội giá lên tới 61,1 triệu. Tuy nhiên, sau khi hoàn tất, các nhà chức trách tính toán lại lần nữa thì chi phí đã lên tới con số 79,7 triệu bảng Anh, tương đương với gần 2.285 tỷ Việt Nam đồng.

Lần đầu tiên tháp Big Ben được lắp đặt thang máy song song với thang bộ 334 bậc từ chân tháp đến nơi đặt các quả chuông để dùng cho các trường hợp khẩn cấp
Lần đầu tiên tháp Big Ben được lắp đặt thang máy song song với thang bộ 334 bậc từ chân tháp đến nơi đặt các quả chuông để dùng cho các trường hợp khẩn cấp

Công tác sửa chữa dự kiến hoàn tất vào năm 2021. Tuy nhiên, do dịch Covid – 19 kéo dài nên phải hết quý I năm 2022, công việc mới hoàn thành. Du khách thập phương lại một lần nữa chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy vốn có của biểu tượng văn hóa Vương quốc Anh.