Dietary Fiber là gì? Vai trò của nó đối với sức khỏe – New Zealand Milk

0
45
Rate this post

Bạn có biết rằng chất xơ trong chế độ ăn uống không chỉ giúp ngăn ngừa táo bón mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm duy trì cân nặng khỏe mạnh, giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường và bệnh tim? Đó chính là vai trò của Dietary Fiber (chất xơ) trong cơ thể chúng ta.

Dietary Fiber (Chất xơ) là gì?

Chất xơ là một loại carbohydrat mà cơ thể không thể tiêu hóa, khác so với chất béo, protein hoặc carbohydrat khác. Tuy không được tiêu hóa, chất xơ có thể di chuyển qua dạ dày, đến ruột non và ruột già, rồi ra khỏi cơ thể một cách tương đối nguyên vẹn. Các nguồn chất xơ tốt nhất bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi và rau củ, các loại đậu, và các loại hạt.

Các loại chất xơ

Có hai loại chất xơ mà chúng ta cần biết:

Chất xơ hòa tan (tan trong nước)

Đây là loại chất xơ giúp giảm lượng đường cũng như giúp làm hạ cholesterol trong máu. Thực phẩm có chất xơ hòa tan bao gồm bột yến mạch, các loại đậu đỗ, đậu lăng, táo và quả việt quất.

Chất xơ không hòa tan (không tan trong nước)

Đây là loại chất xơ giúp di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa của bạn, thúc đẩy sự tiêu hóa đều đặn và giúp ngăn ngừa táo bón. Thực phẩm có chất xơ không hòa tan bao gồm lúa mì, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, các loại đậu, cà rốt, dưa chuột và cà chua.

Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe

Chất xơ có thể giảm nguy cơ phát triển các bệnh khác nhau, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, bệnh túi thừa (diverticular) và táo bón.

Đối với bệnh tim

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ, một nghiên cứu trên hơn 40.000 nam giới đã cho thấy rằng một lượng chất xơ cao liên quan đến việc giảm 40% nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Đối với bệnh Tiểu đường loại 2

Ăn nhiều thức ăn ít chất xơ có thể dẫn đến tăng lượng đường trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy việc bổ sung chất xơ vào khẩu phần ăn hàng ngày đã giúp giảm rối loạn mỡ máu, cholesterol máu và triglyceride toàn phần.

Đối với bệnh táo bón

Chất xơ giúp làm giảm và ngăn ngừa táo bón một cách hiệu quả. Cám lúa mì và cám yến mạch được cho là tốt hơn chất xơ từ trái cây và rau củ. Để tăng lượng chất xơ dần dần, bạn nên tăng cường lượng nước uống.

Đối với bệnh ung thư ruột kết

Mặc dù phần lớn nghiên cứu không cho thấy mối liên hệ giữa chất xơ và ung thư ruột kết, việc ăn nhiều chất xơ vẫn đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta.

Đối với bệnh ung thư vú

Một nghiên cứu quy mô lớn dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học TH Chan về Y tế công cộng đã chỉ ra rằng lượng chất xơ cao có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Bổ sung chất xơ từ thời thiếu niên và đầu tuổi trưởng thành có thể mang lại lợi ích đáng kể.

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày

Theo Tổ chức Nông lương quốc tế FAO, cần cung cấp 14g chất xơ cho mỗi 1.000 Kcal trong khẩu phần. Bạn có thể đảm bảo được nhu cầu chất xơ bằng cách ăn nhiều quả và rau. Nên tăng lượng chất xơ dần dần và tăng lượng nước uống để tối ưu hiệu quả của chất xơ.

Sản phẩm sữa bột New Zealand Milk Dianet là một sự bổ sung tuyệt vời với 3,7g chất xơ/100g. Sữa bột Dianet dành riêng cho người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ bị tiểu đường. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này tại các cửa hàng như Bách hóa xanh, siêu thị Nhân văn và cửa hàng nhỏ lẻ trên toàn quốc.

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách dễ dàng để chăm sóc sức khỏe của bạn. Hãy thử thực hiện điều này và bạn sẽ nhận thấy những lợi ích mà chất xơ mang lại. Để biết thêm thông tin, truy cập Dnulib.

MỌI THẮC MẮC VUI LÒNG LIÊN HỆ WEBSITE: Dnulib

Gía tham khảo: 260.000vnđ