Gen Y Là Gì? Thế Hệ Millennials Và Những Điều Khiến Họ Khác Biệt

0
52
Rate this post

Là người đại diện cho thế hệ trẻ hơn, thế hệ Millennials đã chứng kiến ​​những sự thay đổi lớn trong thế kỷ này. Mặc dù được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Generation Y, Thế hệ Peter Pan, Thế hệ Boomerang, Thế hệ WE, nhưng đúng nghĩa thì thế hệ này là gì?

Thế hệ Millennials là ai?

Thế hệ Millennials, còn được gọi là Gen Y, là những người sinh ra từ năm 1981 đến năm 1996. Thời gian này chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các công ty công nghệ như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, PayPal và những sự kiện quan trọng trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, thế hệ Millennials đã trưởng thành trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, mạng xã hội và truyền thông. Điều này làm cho thế hệ này có một lượng tri thức tương đối bền vững so với các thế hệ trước.

Xuất xứ của tên gọi Thế hệ Millennials

Tên gọi Generation Y bắt nguồn từ thực tế rằng họ sinh ra trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ. Đó là sự chuyển đổi từ thế kỷ 20 sang thế kỷ 21.

Trong tiếng Anh, ký tự “Y” có phát âm tương tự từ “Why” (Tại sao). Điều này đại diện cho một thế hệ luôn tò mò và có khát khao khám phá. Đây cũng có thể là lý do vì sao họ được gọi là Gen Y.

Ngoài Gen Y, “Echo Boomers” cũng là tên gọi khác của thế hệ này, bởi cuối thập kỷ 1980 và đầu thập kỷ 1990 có sự bùng nổ dân số vô cùng mạnh mẽ.

Tính cách của thế hệ Millennials

Thế hệ Millennials được tiếp xúc với công nghệ từ khi còn nhỏ và được trải nghiệm nhiều nền văn hóa khác nhau. Điều này đã giúp họ trở nên tự tin và có nền tảng kiến thức tốt. Những đặc điểm tính cách khác biệt làm cho thế hệ này khác biệt so với các thế hệ trước đó.

Thế hệ Millennials giỏi công nghệ

Thế hệ Millennials ít khi bị gọi là “low-tech”. Họ đã trưởng thành trong giai đoạn kinh tế suy thoái, sự bùng nổ của công nghệ thông tin và toàn cầu hóa. Họ đã phải làm quen với rất nhiều thay đổi từ đó đến nay. Bởi vậy, không có gì lạ khi họ thích làm quen với công nghệ mới hơn so với các thế hệ đi trước.

Thế hệ Millennials thích tìm hiểu

Thế hệ Millennials được biết đến là thế hệ hiếu kỳ nhất trong lực lượng lao động hiện nay. Trong công việc và cuộc sống hàng ngày, họ luôn muốn tìm hiểu và nắm bắt những kiến thức, kỹ năng mới. Điều này đã làm cho thế hệ này được các nhà tuyển dụng và cấp trên đánh giá cao. Với họ, kiến thức là vô tận và không bao giờ là quá muộn để học thêm.

Thế hệ Millennials coi trọng gia đình

Hầu hết thành viên của thế hệ Millennials đặt gia đình lên hàng đầu. Họ thường là người có tiếng nói trong gia đình và quý trọng những khoảnh khắc bên những người thân yêu. Ngay cả khi chưa có gia đình riêng, họ cũng muốn gần gũi với người thân của mình.

Thế hệ Millennials muốn cân bằng công việc và cuộc sống

So với những thế hệ trước đó, thế hệ Millennials không sẵn lòng hy sinh cuộc sống cá nhân để đạt được thành công trong sự nghiệp. Họ thích một môi trường làm việc linh hoạt, cho phép họ trải nghiệm cuộc sống và đạt thành công trong công việc. Đa số thế hệ Millennials sống với tôn chỉ “mọi thứ đều 50-50”. Sự cân bằng này mang lại cảm hứng và giữ cho họ đam mê và nhiệt huyết.

Phong cách thời trang của thế hệ Millennials

Thế hệ Millennials có ảnh hưởng lớn đến xu hướng thời trang hiện đại. Họ sinh ra trong thời đại công nghệ và internet, vì vậy rất giỏi bắt kịp xu hướng. Gen Y thích phối những bộ trang phục retro của những năm 90 và tiếp tục thay đổi với phong cách cá nhân của thế kỷ 21. Họ thích những trang phục thoải mái và có phần phá cách như Street style, Freestyle và phong cách athleisure.

Phong cách làm việc của thế hệ Millennials

Theo số liệu của TeamStage, Millennials sẽ chiếm 75% lực lượng lao động toàn cầu vào năm 2025. Vì vậy, phong cách làm việc của thế hệ này trở thành vấn đề quan trọng.

  • Thế hệ Millennials coi trọng kết quả hơn quá trình làm việc. Họ thích công việc linh hoạt và sẵn lòng làm nhiều hơn nhiệm vụ được giao.
  • Họ cần lời khen và được công nhận. Sự chú ý và khen ngợi giúp thế hệ Millennials cảm thấy được đánh giá cao và đạt được thành tựu trong công việc.
  • Họ thích làm việc nhóm. Thế hệ Millennials có tinh thần trách nhiệm cao và thích làm việc nhóm. Họ không ngại rời xa sự an toàn để tham gia vào các hoạt động đoàn thể.
  • Họ hay thay đổi công việc. Thế hệ này dễ tự ái và sẵn lòng thay đổi. Họ luôn tìm kiếm điều mới mẻ và đặt kỳ vọng cao vào học tập và công việc. Tuy nhiên, nếu tìm thấy cảm hứng và cùng môi trường phát triển, họ sẽ ở lại công việc hiện tại.

Điểm khác biệt giữa Gen Z và Gen Y là gì?

Mặc dù thế hệ Millennials và thế hệ Gen Z rất gần nhau về thời gian, nhưng có những điểm khác biệt nhất định giữa hai thế hệ này.

  • Gen Z có thói quen ở nhà hơn so với Millennials, ngược lại, Gen Y thích ra ngoài và tham gia vào các hoạt động ngoài trời.
  • Gen Z sử dụng mạng xã hội nhiều hơn so với Gen Y. Gen Z thích video ngắn và các nền tảng như Snapchat và Instagram Stories. Ngược lại, Gen Y thích xem video dài và chứa nhiều nội dung.
  • Gen Z có sự ảnh hưởng của phụ huynh lớn hơn và quan tâm đến chi phí đào tạo hơn so với Gen Y.

Kết

Thế hệ Millennials có nhiều điểm đặc biệt so với các thế hệ trước. Họ nhanh nhạy với công nghệ, tận tâm và sẵn lòng đặt nhiều công sức vào công việc. Mặc dù họ luôn làm việc không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu hoàn hảo, nhưng họ cũng biết cân bằng giữa cuộc sống, gia đình và sự nghiệp.

Là một thế hệ năng động và thân thiện, thế hệ Millennials sẽ đóng vai trò quan trọng và thú vị trong mọi dự án.

Tham khảo:

  • Generation Y in the Workplace: Characteristics and Careers.
  • Millennial life: How young adulthood today compares with prior generations.

Tác Giả: Dnulib