[ Thành phần] HYDROCOLLOID, qúa trình lành vết thương và miếng dán mụn

0
55
Rate this post

HYDROCOLLOID, qúa trình lành vết thương và miếng dán mụn

Hydrocolloid là gì và tại sao nó được sử dụng làm miếng dán mụn? Hãy cùng tìm hiểu về hợp chất thú vị này trong bài viết hôm nay nhé.

Hydrocolloid là gì?

Hydrocolloid là một hợp chất được cấp bằng sáng chế vào năm 1967. Nó được sử dụng đầu tiên trong lĩnh vực y tế để làm băng thấm hút dịch từ vết thương. Miếng dán hydrocolloid thường có hai lớp:

Lớp ngoài

Lớp ngoài của miếng dán là bề mặt tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Nó hoạt động như một lá chắn, đảm bảo vết thương không bị xâm nhập bởi vi khuẩn hoặc chất bẩn. Mặc dù lớp này cho phép hơi nước thoát ra, tức là “thở được” (breathable). Hầu hết các băng dán hydrocolloid cũng có khả năng chống thấm nước, tiện lợi cho sinh hoạt hàng ngày.

Lớp trong

Lớp trong của miếng dán tiếp xúc trực tiếp với vết thương. Nó được tạo thành từ nhiều chuỗi polymer ưa nước như sodium carboxymethyl, cellulose, pectin, gelatin, sodium alginate… Khi tiếp xúc với dịch như nước, mủ từ vết thương, chất này sẽ thấm hút dịch và biến thành dạng gel, giúp tạo môi trường ẩm để quá trình lành vết thương diễn ra thuận lợi hơn. Đó chính là vai trò chính của hydrocolloid.

Qúa trình lành vết thương

Qúa trình lành vết thương

Quá trình lành vết thương hở gồm 4 giai đoạn:

1- Cầm máu

Khi da chịu tổn thương, máu sẽ chảy ra để ngăn máu tiếp tục chảy ra ngoài. Quá trình đông máu tạo thành cục máu đông để dừng máu chảy.

2- Viêm

Mô chết sẽ phóng thích các chất trung gian kích thích tế bào miễn dịch đến dọn dẹp mô bị hư/ chết, vi khuẩn… Kết quả là dịch tiết từ vết thương sau khi khô lại tạo thành lớp mài (scab) bao bên ngoài vết thương.

3- Tăng sinh

Nguyên bào sợi trong lớp bì bắt đầu tăng sinh, sản xuất collagen và tạo mô hạt để lấp đầy vết thương. Đồng thời, quá trình tái tạo lớp thượng bì bề mặt cũng diễn ra. Vết thương dần dần được khép lại. Nếu quá trình tăng sinh và tái tạo da không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến hình thành sẹo.

4- Sửa chữa/ Tái tạo

Quá trình này xảy ra khi vết thương hoàn toàn đóng kín. Mặc dù bề mặt da đã toàn vẹn, quá trình lành vết thương vẫn tiếp tục bên dưới, giúp phục hồi độ bền cơ học của da và tiếp tục quá trình tạo sẹo.

Trước đây, người ta cho rằng việc để vết thương khô và tạo mài là cần thiết, vì lớp mài có vai trò như một bức tường cứng chắc, ngăn vi khuẩn và chất bẩn xâm nhập. Tuy nhiên, các nghiên cứu sau này nhận thấy, duy trì môi trường sạch và ẩm mới là tốt nhất, vì da sẽ lành nhanh hơn và giảm hình thành sẹo. Lớp mài khô, mặc dù có chức năng bảo vệ tốt, lại làm chậm quá trình tăng sinh và tái tạo da.

Dưới đây là sự phối hợp giữa lớp ngoài đảm bảo tính sạch và lớp trong đảm bảo duy trì độ ẩm, hydrocolloid đã được sử dụng làm băng dán vết thương.

Các loại miếng dán mụn hydrocolloid

Hydrocolloid chỉ có tác dụng giúp nhanh lành vết thương hở, không thể giúp làm xẹp những cục mụn đang hình thành. Tuy nhiên, nó rất hiệu quả với những nốt mụn đã xì mủ. Khi được dán, hydrocolloid sẽ thấm hút dịch và chuyển màu từ vàng nhạt sang trắng đục.

Ngoài ra, miếng dán mụn cũng có thể được sử dụng để che nốt mụn khi ra ngoài, giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và ngăn mụn tiếp xúc với môi trường bụi bẩn bên ngoài. Nó cũng giúp bạn tránh thói quen đụng chạm và nặn mụn. Nên thấy rằng, miếng dán mụn hydrocolloid rất hữu ích.

Miếng dán mụn hydrocolloid

P/s: Đây là những kiến thức mình tự tìm hiểu, nếu có gì thiếu sót, các bạn hãy chia sẻ để bài viết hoàn thiện hơn nhé.

Nếu bạn quan tâm đến các bài viết của mình, hãy like Page FB và Instagram của mình để ủng hộ mình nhé

Edited by Dnulib. Visit Dnulib for more information.