✅ Liệu pháp IPL là gì ?

0
15
Rate this post

Liệu pháp IPL (Ánh sáng xung tăng cường) là một phương pháp điều trị da không xâm lấn và không bóc tách, trong đó sử dụng ánh sáng khả kiến với xung cường độ cao để cải thiện nhiều vấn đề da khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về liệu pháp IPL, cách hoạt động và công dụng của nó.

Liệu pháp IPL là gì?

Liệu pháp IPL, hay còn được gọi là liệu pháp đèn flash, sử dụng ánh sáng khả kiến có xung cường độ cao để điều trị da. Phương pháp này có thể cải thiện nhiều vấn đề da như:

  • Sang thương mạch máu, bao gồm giãn mạch hình nhện, bớt rượu vang, giãn tĩnh mạch mặt, má đỏ hồng, trứng cá đỏ, giãn tĩnh mạch ở chân.
  • Tàn nhang và dấu hiệu lão hóa.
  • Nếp nhăn trên mặt.
  • Triệt lông.

Liệu pháp IPL có thể giúp cải thiện da bị lão hóa và đem lại làn da trẻ hơn bằng ánh sáng. Ngoài ra, nó cũng hiệu quả đối với mụn và rạn da ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Liệu pháp IPL hoạt động như thế nào?

Hệ thống IPL hoạt động tương tự như lasers, nghĩa là ánh sáng được hấp thụ vào các tế bào đích có màu cụ thể trong da. Ánh sáng được chuyển hóa thành nhiệt năng và gây tổn thương mô đích đặc hiệu. So với lasers, hệ thống IPL phát ra nhiều bước sóng khác nhau trong mỗi xung, giúp tinh chỉnh đầu ra năng lượng để nhắm vào các mô đích cụ thể trong da.

Liệu pháp IPL không ảnh hưởng đến lớp thượng bì của da, chỉ nhắm vào lớp bì mà không cần bóc tách. Mặc dù kết quả không bằng phương pháp tái tạo bề mặt có bóc tách, nhưng liệu pháp IPL có thời gian nghỉ dưỡng sau điều trị ít hơn. Bạn có thể điều trị vào giờ nghỉ trưa và trở lại làm việc ngay sau đó.

Các máy IPL hiện có và công dụng

Hiện nay có nhiều loại máy IPL, bao gồm LumenisI® Quantum IPL®, EpiLight® và Ellipse®. Mỗi máy có thiết kế riêng, tập trung vào các vấn đề da nhất định và có hiệu quả khác nhau.

  • Máy IPL có thể điều trị các vấn đề liên quan đến máu như giãn tĩnh mạch, mạch máu hình nhện và bớt mạch máu bẩm sinh. Ánh sáng nhắm vào sắc tố đỏ trong máu, làm nóng và phá hủy nó mà không ảnh hưởng đến da và các mô khác.
  • Máy IPL cũng có thể điều trị các vấn đề liên quan đến sắc tố như đốm đồi mồi, tàn nhang, sắc tố phẳng bẩm sinh và các rối loạn sắc tố da khác. Ánh sáng nhắm vào melanin ở bề mặt da, làm nóng và phá hủy melanin.
  • Máy IPL cũng có thể được sử dụng để triệt lông không mong muốn trên nhiều vùng cơ thể.

Liệu pháp IPL bao gồm những gì?

Trước khi điều trị, bạn sẽ được bác sĩ giải thích về liệu trình và kỳ vọng của bạn. Bác sĩ sẽ xác định liệu pháp IPL có phù hợp với bạn hay không. Chẩn đoán đúng là rất quan trọng trước khi điều trị.

Liệu pháp IPL tương đối đơn giản. Kỹ thuật viên được đào tạo và có kinh nghiệm trong việc thực hiện liệu trình. Trước và sau điều trị, bạn nên tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một thời gian ngắn. Đôi khi, một loại gel lạnh có thể được thoa trên da trước điều trị. Thời gian trị liệu thường kéo dài khoảng 20 phút và cần từ 3-4 lần trị liệu mỗi 3-6 tuần để đạt được kết quả mong muốn.

Trong quá trình điều trị, bạn cần đeo kính bảo vệ mắt. Liệu pháp IPL không đau như các phương pháp khác và chỉ gây cảm giác như bị véo nhẹ hoặc búng nhẹ. Bạn có thể trở lại làm việc ngay sau điều trị.

điều trị IPL

Liệu pháp IPL có tác dụng phụ hay không?

Tác dụng phụ của liệu pháp IPL thường ít, bao gồm đau trong quá trình điều trị, da đỏ hồng và đau rát nhẹ sau khi thực hiện, cảm giác bỏng nắng nhẹ có thể kéo dài vài ngày, sắc tố da có thể hấp thụ quá nhiều năng lượng và gây phồng rộp (hiếm khi xảy ra), tóc có thể rụng và vết thâm tím có thể xuất hiện.

Với Đơn vị Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bạn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ. Đơn vị này có các bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực Da liễu – Thẩm mỹ da. Họ sẽ tư vấn và điều trị trực tiếp, đảm bảo bạn sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

dnulib.edu.vn