Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
Tiêu chuẩn ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Dựa trên phương pháp quản lý vệ sinh thực phẩm của HACCP, ISO 22000 giảm thiểu rủi ro về an toàn thực phẩm và thúc đẩy sự phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 được định nghĩa là một hệ thống quản lý bao gồm các quy trình, thủ tục và yêu cầu liên quan đến an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000.
Mục đích của việc áp dụng ISO 22000 là giúp doanh nghiệp đạt được chính sách và mục tiêu đã đề ra về an toàn vệ sinh thực phẩm. Áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và đảm bảo thực phẩm an toàn và chất lượng từ nông trại tới bàn ăn, đồng thời đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng.
Ý nghĩa của tiêu chuẩn ISO 22000
Thực phẩm không an toàn có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Tiêu chuẩn ISO giúp các cơ sở xác định và kiểm soát rủi ro về an toàn thực phẩm, kết hợp với các tiêu chuẩn quản lý ISO khác như ISO 9001. Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất, giúp sản phẩm xuất khẩu toàn cầu và đảm bảo sự tin tưởng của người tiêu dùng.
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 phiên bản mới nhất
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 (ISO 22000 phiên bản 2018 hay ISO 22000 version 2018) là phiên bản mới nhất và thay thế cho phiên bản trước đó là ISO 22000:2005. Hiện tại, các doanh nghiệp đã áp dụng ISO 22000:2018 để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 kết hợp các nguyên tắc phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) và các bước ứng dụng được phát triển bởi Codex Alimentarius, với các chương trình tiên quyết.
Tiêu chuẩn ISO 22000 là một tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng và ban hành bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO). Chứng chỉ ISO 22000 có giá trị không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế.
Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Tiêu chuẩn ISO 22000 có thể áp dụng cho mọi doanh nghiệp hoặc tổ chức tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm, bao gồm:
- Nông trại, ngư trường hoặc trang trại sữa.
- Các đơn vị chế biến thực phẩm như thịt, cá và thức ăn chăn nuôi.
- Nhà sản xuất ngũ cốc, bánh mì, đồ uống, thực phẩm đóng hộp hoặc đông lạnh.
- Các đơn vị cung cấp dịch vụ về thực phẩm như nhà hàng, cửa hàng đồ ăn nhanh, khách sạn, bệnh viện và cửa hàng bán thực phẩm di động.
- Các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ và phân phối, vận chuyển thực phẩm.
- Cơ sở cung cấp thiết bị chế biến thực phẩm, chất phụ gia, nguyên vật liệu trong chế biến thực phẩm.
- Cơ sở cung cấp dịch vụ dọn dẹp, vệ sinh và đóng gói thực phẩm.
Nói cách khác, tiêu chuẩn ISO 22000:2018 có thể áp dụng cho bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào tiếp xúc với thực phẩm hoặc nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm.
Mục tiêu của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
Mục tiêu chính của ISO 22000 là đảm bảo doanh nghiệp có khả năng kiểm soát mọi mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm. Các mối nguy này có thể xảy ra ở bất kỳ khâu nào, từ chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, nuôi trồng, đánh bắt, thu hoạch, chế biến và đưa đến tay người tiêu dùng. Mục tiêu là đảm bảo những thực phẩm khi được tiêu thụ là hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Lợi ích khi áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
Áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:
- Tiêu chuẩn hóa các hoạt động từ quản lý đến sản xuất và kinh doanh.
- Thay thế nhiều tiêu chuẩn khác về an toàn thực phẩm như GMP, HACCP, EUROGAP, BRC, SQF, IFS…
- Thay thế Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi có chứng nhận ISO 22000.
- Giảm chi phí bán hàng.
- Giảm thiểu rủi ro về ngộ độc thực phẩm và các phàn nàn từ khách hàng.
- Tăng uy tín và sự hài lòng của đối tác và khách hàng.
- Cải thiện hiệu suất tổng thể trong doanh nghiệp.
- Thuận tiện trong việc tích hợp với các hệ thống quản lý như ISO 9001, ISO/IEC 17025, ISO 14001.
- Nâng cao hoạt động quản lý và truyền thông.
- Giảm chi phí do thu hồi hoặc hủy bỏ sản phẩm lỗi, hỏng, kém chất lượng.
- Cải thiện hình ảnh và danh tiếng của thương hiệu, tăng sự trung thành của khách hàng.
- Tăng sự tin cậy trong công bố và phát ngôn với khách hàng và truyền thông.
- Hạn chế nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
- Nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc.
- Giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát các mối nguy liên quan đến an toàn thực phẩm.
- Quản lý toàn diện và có hệ thống các chương trình tiên quyết.
- Tạo cơ sở vững chắc và hợp lệ để đưa ra quyết định trong doanh nghiệp.
- Giúp doanh nghiệp lập kế hoạch hiệu quả và ít phải xác minh sau quá trình.
- Làm cơ sở để phát triển và cải tiến hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
Cấu trúc tiêu chuẩn ISO 22000:2018
Tiêu chuẩn ISO 22000:2018 sử dụng cấu trúc bậc cao (HLS) tương thích với các tiêu chuẩn quản lý ISO khác như ISO 9001:2015, ISO 14001:2015. Cấu trúc tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm 10 phần:
- Phạm vi áp dụng
- Tài liệu viện dẫn
- Thuật ngữ và định nghĩa
- Bối cảnh của tổ chức
- Lãnh đạo
- Hoạch định
- Hỗ trợ
- Thực hiện
- Đánh giá kết quả thực hiện
- Cải tiến
Cấu trúc bậc cao này cho phép doanh nghiệp áp dụng ISO 22000 cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm một cách độc lập hoặc tối ưu hóa vận hành và kiểm soát an toàn thực phẩm bằng cách kết hợp với các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 hoặc an toàn môi trường ISO 14001.
Các yêu cầu cơ bản của ISO 22000:2018
Các yêu cầu cơ bản của ISO 22000 bao gồm:
- Xây dựng chính sách an toàn thực phẩm tổng thể, do lãnh đạo cao nhất phát triển.
- Đặt ra mục tiêu để thúc đẩy doanh nghiệp tuân thủ chính sách.
- Lập kế hoạch và thiết kế hệ thống quản lý và tài liệu.
- Lưu giữ hồ sơ về hiệu suất hệ thống.
- Thành lập Đội an toàn thực phẩm đủ điều kiện.
- Xác định cách liên lạc hiệu quả với bên ngoài và bên trong công ty.
- Có kế hoạch cho tình huống khẩn cấp.
- Đánh giá hiệu suất của hệ thống thường xuyên.
- Cung cấp nguồn lực để vận hành hệ thống, bao gồm nhân viên và cơ sở hạ tầng phù hợp.
- Tuân thủ nguyên tắc HACCP.
- Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
- Thiết lập hệ thống khắc phục và kiểm soát sản phẩm không phù hợp.
- Quy trình xử lý việc thu hồi sản phẩm.
- Kiểm soát thiết bị giám sát và đo lường.
- Thiết lập và duy trì chương trình kiểm toán nội bộ.
- Liên tục cập nhật và cải tiến hệ thống.
Điều kiện cấp chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
Để đạt chứng nhận ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần đáp ứng 3 điều kiện chính:
- Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000:2018.
- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp được đánh giá và chứng nhận bởi Tổ chức chứng nhận.
- Duy trì vận hành hệ thống và hiệu lực của chứng nhận ISO 22000.
Quy trình chứng nhận ISO 22000 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại ISOCERT
Để đạt chứng nhận ISO 22000 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, doanh nghiệp thực hiện 8 bước sau:
- Đăng ký chứng nhận ISO 22000 tại ISOCERT.
- Xem xét hợp đồng và chuẩn bị đánh giá ISO 22000.
- Đánh giá giai đoạn 1.
- Đánh giá giai đoạn 2.
- Thẩm xét hồ sơ ISO 22000.
- Cấp dấu chứng nhận ISO 22000 (Hiệu lực 3 năm).
- Đánh giá và giám sát định kỳ duy trì chứng nhận ISO 22000.
- Đánh giá chứng nhận lại ISO 22000.
Nội dung đầy đủ của tiêu chuẩn ISO 22000:2018 – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
Nội dung đầy đủ của tiêu chuẩn ISO 22000 bao gồm:
- Phạm vi áp dụng.
- Tài liệu viện dẫn.
- Thuật ngữ và định nghĩa.
- Bối cảnh của tổ chức.
- Lãnh đạo.
- Hoạch định.
- Hỗ trợ.
- Thực hiện.
- Đánh giá kết quả thực hiện.
- Cải tiến.
Đối với doanh nghiệp, việc đạt chứng nhận ISO 22000 giúp xác định và kiểm soát mối nguy về an toàn thực phẩm, nâng cao uy tín và hiệu quả công việc. Doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận thị trường quốc tế một cách dễ dàng và tự tin hơn khi đã có chứng nhận ISO 22000.