Ắc quy bị sunfat hoá | Khử sunfat bình ắc quy như thế nào?

0
44
Rate this post
Video khử sulfate là gì

Bình ắc quy đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ và cung cấp nguồn điện để khởi động, vận hành và duy trì hoạt động của các thiết bị điện. Trên thực tế, nguyên nhân chính gây ra tình trạng bình ắc quy giảm hiệu suất và nhanh hư hỏng nhiều nhất là hiện tượng Sunfat hóa trong ắc quy. Vậy khử sunfat bình ắc quy là gì? Bài viết này Ắc Quy Trung Nguyên sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ để biết cách phòng ngừa và bảo vệ cho bình ắc quy của mình.

Hiện tượng ắc quy bị sunfat hoá là gì?

Sunfat hoá hay còn được gọi là Sulfat, Sulfate, Sulfation, Sunphat, Sun Phát. Ion Sunfat là hợp chất vô cơ có khối lượng phân tử là 96.06 g/mol và có thể hòa tan trong nước.

Trong quá trình sử dụng ắc quy, các tinh thể muối Chì Sunfat PbSO4 là một chất rắn màu trắng. Với dạng tinh thể nhỏ, hay còn được gọi là muối chì axit sulfuric hoặc anglesite sẽ không gây hại.

Trong thời gian dài sử dụng nếu ắc quy chì axit không được sạc điện thường xuyên hoặc không sạc đủ điện, dẫn đến số lượng các tinh thể PbSO4 ngày càng lớn và lắng đọng trên các tấm thẻ. Điều này chính là nguyên nhân làm giảm khả năng hoạt động và hiệu suất của ắc quy.

Phân loại hiện tượng sunfat hóa

Hiện tượng Sunfat hóa được chia làm 2 loại:

 • Sunfat đảo ngược: Trường hợp nếu ắc quy được bảo dưỡng sớm sẽ khắc phục được tình trạng này.
 • Sunfat hóa lâu bền: Trường hợp ắc quy được sạc ở trạng thái thấp/không sạc trong thời gian dài và lúc này ắc quy hầu như không thể phục hồi được.

Dấu hiệu nhận biết ắc quy bị sunfat hoá

Một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất khi ắc quy bị Sunfat hóa là:

 • Điện thế ở trạng thái < 12,6V và khi sạc điện thì điện thế sẽ tăng lên.
 • Điện thế ở trạng thái > 12V nhưng khi tải nhẹ thì cường độ dòng điện và công suất sẽ giảm do điện thế sụt mạnh và dòng điện nhỏ.
 • Nồng độ, tỷ trọng dung dịch axit Sulfuric giữa các ngăn ắc quy sẽ ở mức 1,100 – 1,200.
 • Sau khi sạc nạp điện năng, điện thế và nồng độ dung dịch axit sẽ ổn định.
 • Ắc quy không sử dụng được hoặc nếu được thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn bình thường.
 • Khởi động yếu/không khởi động được.
 • Quá trình sạc điện sẽ khó vào và không thể sạc đầy được do bị chai, bình nóng.
 • Đầu cọc bình là điểm kết nối với ắc quy bị Sunfat hóa.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ắc quy bị sunfat hoá

Hiện tượng ắc quy bị sunfat hóa xảy ra do quá trình lâu dài tích tụ thành. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Bình ắc quy không sử dụng trong thời gian dài, hoặc quá trình sử dụng sai cách. Lỗi trong quá trình nạp và bảo dưỡng khiến bản cực chì của ắc quy tác dụng với axit H2SO4 tạo nên tinh thể sunfat chì PbSO4 trên bản cực. Điều này làm ngăn cản quá trình điện hoá, suy giảm dung lượng và tăng nội trở của bình ắc quy.
 • Khi nhìn vào tấm bản cực ắc quy sẽ thấy có kết tủa rắn màu trắng xám trên bề mặt bản cực, được gọi là Sunfat chì. Chất này là tinh thể dạng rắn, cách điện cản trở dòng điện và phản ứng hóa học bình thường trong ắc quy. Điều này sẽ làm giảm chất lượng và hiệu suất của bình ắc quy.

Trong hầu hết các trường hợp, bình ắc quy được xác định là hư hỏng và cần phải thay mới. Tuy nhiên chi phí để thay mới bình ắc quy không phải là rẻ, đặc biệt là bình ắc quy của các hệ thống hiện đại. Bình ắc quy nếu thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến với môi trường, vì vậy người ta đã tìm cách để phục hồi bằng phương pháp khử sunfat bình ắc quy.

Tìm hiểu phương pháp khử sunfat bình ắc quy

Khử sunfat bình ắc quy là quá trình khử bỏ lớp sunfat chì trên bề mặt các bản cực. Điều này ngăn cản quá trình điện hoá gây suy giảm dung lượng và tăng nội trở ắc quy. Lúc này một phần vật chất của bản cực dương sẽ bị tan rã thành đám bùn nâu đen và đọng dưới đáy bình, từ đó tạo ra dòng điện rò rỉ bên trong thông qua nội trở ắc quy.

Hệ quả là bình ắc quy không thể nạp điện đầy, không quá trình sử dụng sẽ rất nhanh hết điện và thậm chí không thể sử dụng. Đối với một số dòng bình ắc quy thì chi phí thay mới sẽ khá cao. Vì vậy người ta đã tìm cách phục hồi với các phương pháp khử sunfat bình ắc quy.

Có nhiều cách khử sunfat bình ắc quy như tháo dỡ bản cực khử sulfat, định hình lại bản cực, sử dụng hóa chất kết hợp sạc xả ắc quy, dùng máy khử sunfat bình ắc quy,… tuy nhiên những cách này thường khá phức tạp và gây nguy hại tới môi trường và người dùng.

Với công nghệ mới nhất hiện nay, người ta sẽ sử dụng thiết bị tạo xung điện với cường độ và tần số phù hợp, sau đó tác động vào tấm bản cực và lớp sunfat chì làm hoạt hóa, phân rã và khôi phục lại bình ắc quy.

Tác dụng của khử sunfat ắc quy

Khử sunfat bình ắc quy khô đúng cách sẽ đem lại những tác dụng vô cùng lớn đối với bình ắc quy. Một số lợi ích phổ biến nhất phải kể đến là:

 • Hỗ trợ làm giảm và loại bỏ lớp bùn nâu trên bề mặt.
 • Khử sunfat bình ắc quy là quá trình khử bỏ lượng kết tủa sunfat chì đến mức thấp nhất.
 • Tăng lượng bột chì trên bản cực của ắc quy đã bị phân rã thành bùn nâu để bù vào phần dung lượng bị hao hụt.

Tìm hiểu quy trình khử sunfat bình ắc quy hiệu quả

Nguyên tắc khử sunfat bình ắc quy sẽ dựa trên phản ứng hoá học: PbSO4 + H2O = H2SO4 + PbO. Thao tác thực hiện khử sunfat bình ắc quy như sau:

Bước 1: Đầu tiên ta rút hết dung môi sunfuric axit trong bình ắc quy ra, sau đó thay thế bằng lượng nước cất tương ứng.

Bước 2: Nạp điện phục hồi bằng dòng điện ~ 1,25% dung lượng điện phân trong thời gian dài, điều này sẽ tuỳ theo mức độ sunfat hoá ở các tấm cực. Quá trình có thể diễn ra trong thời gian từ 80 – 100 giờ. Trường hợp nồng độ sulfuric axit của dung môi tăng trên 10% thì phải thay nước cất mới. Việc sử dụng dòng điện rất thấp có mục đích là để tránh chỉ điện phân nước cất mà không diễn ra phản ứng sunfat hóa.

Bước 3: Nạp điện phân cực cơ sở. Ta sẽ rút dung dịch axit sunfuric nồng độ thấp ở trên, sau đó tra dung môi axit sunfuric có nồng độ cao đến mức chuẩn quy định. Ta tiến hành nạp điện với dòng điện ~ 1/20 dung lượng trong thời gian 1 ngày.

Bước 4: Xả điện để khôi phục trạng thái phân cực cơ bản của các tấm cực bình ắc quy. Tiến hành phóng điện bình ắc quy xuống điện áp định mức 1,8V/ngăn.

Bước 5: Nạp trữ điện năng: Với dòng điện ~ 1/8 dung lượng trong thời gian khoảng 9 giờ, ắc quy sẽ được nạp đầy điện. Bình sau khi đã phục hồi được để nguội, sẽ tiến hành làm vệ sinh công nghiệp. Cuối cùng là kết thúc quá trình khử sunfat bình ắc quy và có thể sử dụng trở lại.

Khử bình ắc quy bị sunfat hoá, liên hệ Trung Nguyên

Đối với trường hợp ắc quy có dấu hiệu bị Sunfat hoá, bạn hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành, hỗ trợ và chăm sóc khách hàng, để tiến hành kiểm tra. Đặc biệt bạn phải lựa chọn một đơn vị uy tín để tránh những sự cố không đáng xảy ra.

Ắc Quy Trung Nguyên là đại lý ắc quy tại Đà Nẵng hoạt động trong nhiều năm. Ngoài cung cấp dịch vụ khử sunfat bình ắc quy, đơn vị còn hỗ trợ quý khách:

 • Sửa chữa ắc quy tại Đà Nẵng nhanh chóng.
 • Cứu hộ ắc quy Đà Nẵng 24/7.
 • Máy sạc bình ắc quy Đà Nẵng giá tốt.
 • Thay bình ắc quy ô tô Đà Nẵng uy tín.
 • Thuê bình ắc quy Đà Nẵng theo nhu cầu.
 • Bán bình ắc quy cũ Đà Nẵng, axit châm bình ắc quy bảo hành lâu dài.

Liên hệ Ắc Quy Trung Nguyên ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Edited by: Dnulib