GIỐNG THUẦN VÀ GIỐNG LAI F1 – CHỌN GÌ HỢP LÝ?

0
30
Rate this post

Giống thuần

Bạn có thường nghe quảng cáo về “giống lai F1”, giống thuần, tự để giống và thắc mắc liệu giống lai F1 có thật sự tốt không? Hoặc có lẽ bạn đã lầm tưởng rằng “GMO là giống cây cho năng suất cao và kháng bệnh, chỉ cần cây to là phải gắn mác GMO”. Bài viết này được tổng hợp từ nhiều nguồn tin đáng tin cậy sẽ cung cấp định nghĩa về giống thuần và giống F1.

Giống thuần

Giống thuần (hay còn gọi là giống op) là kết quả của quá trình chọn lọc trong nhiều năm. Đây chỉ phù hợp với một vùng khí hậu cụ thể. Nếu cây trồng có tính thụ phấn trong, thì hạt giống của chúng sẽ giữ được tính chất của giống gốc từ bố mẹ. Còn nếu cây trồng thụ phấn chéo như ngô, cà chua, dưa chuột thụ phấn bởi ong… thì hạt giống của chúng sẽ dần thay đổi tính chất và trở thành giống tạp. Tuy nhiên, nếu việc cách ly và thụ phấn bằng tay được thực hiện tốt, giống thuần ưa thích của bạn sẽ giữ được tính đồng nhất qua nhiều năm.

Đặc điểm của giống thuần:

  • Rất rẻ, bạn có thể tự lưu giống và phù hợp với một vùng khí hậu cụ thể. Dân vùng đó thường không gặp khó khăn khi trồng giống của họ. Ví dụ như cà chua Múi Tương Dương (Nghệ An), gạo nếp Cái Hoa Vàng, vải thiều Thanh Hà, nhãn lồng Hưng Yên. Nếu bạn chuyển đến vùng khác, khả năng không quen thuộc với khí hậu là rất cao và sản phẩm có thể không ngon.

  • Có những đặc điểm độc đáo và chất lượng sản phẩm cao, được biết đến trong cộng đồng mạng.

Giống lai F1

Với kỹ thuật chọn giống hiện đại ngày nay, người ta đã nghiên cứu và phát triển một loại giống cây được gọi là “giống lai thế hệ đầu tiên – hay lai F1”. Đây là giống cây được tận dụng những lợi thế lai để tạo ra thế hệ sau vượt trội so với bố mẹ. Một cách đơn giản, đó là bố cây nhỏ, mẹ cây nhỏ, nhưng con cây lại cao hơn. Sau nhiều năm nghiên cứu, tính toán hệ số “lợi thế lai” và lai chỉ với nhau, không lai với loài khác hoặc lai theo hướng cụ thể. Điều này tốn kém rất nhiều công sức.

Đặc điểm của giống lai F1:

  • Năng suất cao, thường cao hơn bố mẹ 50%, sản phẩm đẹp và đồng đều. Vì vậy, giống lai F1 thường được các trang trại và farm nhà lưới ưa thích bởi tính chất cao cấp của sản phẩm, giá trị bán cao hơn. Đặc biệt, có những giống như dưa chuột tự thụ phấn, trồng trong nhà kính không có ong, chỉ có giống lai F1 mới có thể giải quyết được.

  • Tích hợp tính kháng bệnh tiên tiến nhất, khả năng chịu nóng, chịu lạnh và chịu áp lực môi trường tốt. Hãy tưởng tượng, với tình trạng canh tác đại trà như hiện nay, sẽ có một số bệnh mới xuất hiện. Giống lai F1 đã được nghiên cứu từ trước và sẽ vững chắc hơn các giống cũ giữa các vùng dịch.

  • Giá hạt giống đắt, đôi khi có giá bán tính bằng hạt. Không thể lưu giống đời sau. Nếu để lại giống, hạt sẽ phân ly và cây đời sau sẽ không giữ được lợi thế lai vượt trội. Giống có năng suất cao chỉ phù hợp với người trồng có trình độ cao và xử lý tốt các điều kiện môi trường bên ngoài.

Hy vọng bạn sẽ chọn được những giống cây phù hợp nhất cho khu vườn của mình.

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn