Lưu kho là gì và các chi phí khi lưu kho hàng hóa?

0
39
Rate this post

Lưu kho – một thuật ngữ quen thuộc trong việc sử dụng các dịch vụ về kho hàng chung. Đây là một phần quan trọng trong quy trình quản lý, lưu trữ và bảo quản hàng hóa.

1. Lưu kho là gì?

Về cơ bản, lưu kho là dịch vụ kho đơn giản mà chủ hàng sử dụng, cho phép hàng hóa được lưu trữ trong một thời gian xác định trước khi gửi đến tay khách hàng/người nhận.

Hình ảnh

Dịch vụ lưu kho giúp hàng hóa luôn được bảo quản một cách an toàn, linh hoạt trong việc gom hay hợp nhất hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau, doanh nghiệp cũng không cần tốn nhiều chi phí để xây dựng hay mở rộng diện tích lưu trữ hàng hóa.

Bạn có thể thắc mắc lưu kho chờ vận chuyển là gì?

Xem thêm: Dịch vụ kho thường

2. Phí lưu kho và các khoản chi phí

Phí lưu kho đơn giản chỉ là mức phí sử dụng dịch vụ lưu kho của các nhà cung cấp. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ kho đều có thời gian lưu kho miễn phí và thời gian lưu kho tính phí.

Sau khi hết thời gian lưu kho miễn phí, phí dịch vụ lưu kho sẽ được tính theo mức giá mà mỗi nhà cung cấp đưa ra.

Mức phí lưu kho trung bình hiện nay dao động từ 1.500đ đến hơn 3.000đ/kg/ngày (có thể thay đổi tùy thuộc vào loại kho, diện tích và yêu cầu bảo quản hàng hóa từ cá nhân/tổ chức sử dụng dịch vụ).

Chi phí lưu kho được tính từ tất cả các chi phí lưu trữ hàng hóa trong khoảng thời gian xác định, bao gồm:

Hình ảnh

  • Chi phí lưu trữ hàng hóa (tính theo đơn vị)
  • Chi phí quản lý (chi phí nhân sự, bảo quản và theo dõi hàng hóa)
  • Chi phí cơ sở vật chất

Các chi phí khác như bốc xếp, vận chuyển và sắp xếp theo yêu cầu riêng sẽ được tính riêng biệt.

3. Các khái niệm cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ lưu kho hàng hóa

Khi sử dụng dịch vụ lưu kho hàng hóa, chúng ta cần lưu ý những khái niệm sau để hiểu rõ hơn về cách tính giá và quy trình lưu kho hàng hóa:

Hình ảnh

  • Hàng hóa lưu kho: hàng hóa/sản phẩm được lưu trữ trong kho (không áp dụng cho hàng hóa trả lại hoặc hàng hóa đặc biệt khác theo thỏa thuận giữa hai bên)
  • Thời điểm nhập kho: tính từ khi hàng hóa của cá nhân/tổ chức được giao (có phiếu biên nhận) tại kho và có thông báo xác nhận từ nhà cung cấp dịch vụ kho
  • Thời hạn lưu kho: số ngày cá nhân/tổ chức được phép lưu kho miễn phí (theo báo giá của từng nhà cung cấp). Thời hạn này tính từ ngày nhập kho đến ngày kết thúc thời hạn miễn phí. Sau thời hạn, hàng hóa sẽ được tính phí theo giá thỏa thuận. Ví dụ, công ty A nhập kho vào ngày 1/5/2021 và công ty B cho phép lưu kho miễn phí 7 ngày, từ ngày 9/5/2021, công ty B sẽ tính phí lưu kho cho công ty A.

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm lưu kho và lưu ý khi sử dụng dịch vụ lưu kho từ các nhà cung cấp. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ về dịch vụ lưu kho hàng hóa, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi tại Dnulib.