Mockup là gì? Những điều bạn nên biết về mockup

0
31
Rate this post

Mockup là gì?

Bạn đã nghe nhiều về khái niệm “mockup” trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, đặc biệt là trong các công ty lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa của mockup và vai trò của nó trong việc sản xuất và tạo ra sản phẩm kinh doanh của các thương hiệu. Hãy cùng tìm hiểu về “mockup là gì” qua bài viết dưới đây.

Mockup là mô hình thu nhỏ

Mockup, còn được gọi là mô hình thu nhỏ, là hình ảnh mô phỏng các mẫu thiết kế của nhà thiết kế dưới dạng file PSD hoặc file vector đã được thiết kế sẵn. Mô hình thu nhỏ được sử dụng để giảng dạy, trình diễn, quảng bá và đánh giá thiết kế, cũng như các mục đích khác.

Một mô hình thu nhỏ là một nguyên mẫu cho việc thử nghiệm thiết kế và mang đến ít nhất một phần chức năng cho hệ thống. Các mô hình thu nhỏ xuất hiện trong mọi thiết kế sản phẩm, từ bộ nhận diện thương hiệu, banner, website, namecard, standee, folder cho đến cả kiến trúc và nội thất nhà cửa, tạo ra cảm giác chân thật trong cuộc sống hàng ngày.

Khái niệm của Mockup là gì?
Ảnh: Khái niệm của Mockup là gì?

Thường thì mô hình thu nhỏ được xây dựng để mô phỏng các ý tưởng chung trên mọi sản phẩm thực tế, để người dùng có thể phản hồi và cung cấp thông tin cho người thiết kế. Phương pháp này giúp tiết kiệm chi phí và thời gian trong việc thử nghiệm thiết kế. Hơn nữa, việc hình dung nhanh chóng giúp phát hiện những điểm không chính xác trong thiết kế để sửa chữa kịp thời.

Với sự phát triển của thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử, mô hình thu nhỏ ngày càng trở nên quan trọng đối với nhiều nhà thiết kế.

Vai trò của Mockup trong thiết kế

Ngày nay, mô hình thu nhỏ đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế. Vai trò này bao gồm:

Trực quan với những bên liên quan

Mô hình thu nhỏ được coi là cầu nối giữa khách hàng và đơn vị thiết kế trong quá trình thiết kế chuyên nghiệp. Đặc biệt là đối với các sản phẩm phức tạp như backdrop, đồ nội thất, bản vẽ… Sau khi hoàn thiện mẫu thiết kế phẳng và được chấp nhận, các nhà thiết kế tạo ra các mô hình thu nhỏ để mô phỏng và trình bày sản phẩm trong một bối cảnh cụ thể.

Vai trò của Mockup trong thiết kế
Ảnh: Vai trò của Mockup trong thiết kế

Ví dụ, bạn cần một standee để đặt trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Sau khi thiết kế mẫu phẳng, bạn muốn biết standee của mình sẽ như thế nào khi treo trên sảnh lớn với nhiều người qua lại và có thu hút sự chú ý không. Trong mô hình thu nhỏ, bạn có thể thiết kế các yếu tố như màu sắc kiến trúc, đèn chiếu sáng, không gian đặt thiết kế… và thêm mẫu standee vào đó.

Sửa đổi dễ dàng

Mô hình thu nhỏ giúp thể hiện trung thực từ trung bình đến cao với bố cục thiết kế, kiểu chữ, phân bố màu, biểu tượng, hình ảnh và không gian chung của sản phẩm. Vì vậy, mockup có thể dễ dàng phát hiện các vấn đề phát sinh trên giấy, chẳng hạn như xung đột màu sắc hoặc các lỗi nhỏ khác. Bạn cũng có thể chỉnh sửa trên mô hình thu nhỏ để giảm thiểu các giai đoạn sau này.

Mang lại sự cuốn hút và hài lòng cho khách hàng

Mô hình thu nhỏ giúp tạo ra cái nhìn tổng quan, gọn gàng và hấp dẫn. Điều này đáng được quan tâm đối với khách hàng. Thông thường, mô hình thu nhỏ sẽ phác thảo bối cảnh tốt nhất để sản phẩm được đặt vào, tạo sự hài hòa và chân thực. Nếu bạn là người chuyên thiết kế, sản xuất và lắp ráp các sản phẩm cho khách hàng bằng mockup, bạn sẽ mang đến cho khách hàng một sản phẩm đẹp và thu hút.

Các loại Mockup

Dựa vào tính chất của mô hình thu nhỏ, chúng ta có thể chia thành 3 loại cơ bản là ấn phẩm, mockup trong sản xuất công nghiệp và mockup kỹ thuật số.

Mockup ấn phẩm

Mockup ấn phẩm là mô phỏng các sản phẩm in ấn, bao gồm áo thun, poster, bộ nhận diện thương hiệu, bìa báo, logo, banner và nhiều loại khác.

Mockup ấn phẩm
Ảnh: Mockup ấn phẩm

Mockup trong sản xuất công nghiệp

Mô hình thu nhỏ được sử dụng chủ yếu trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây là phiên bản mô phỏng của sản phẩm, dùng cho đánh giá thử nghiệm, kiểm tra trước và sau khi sản xuất hàng loạt. Ví dụ: mẫu nón bảo hiểm mới, mẫu xe mới hoặc con chuột máy tính mới…

Mockup kỹ thuật số

Mô hình thu nhỏ này được tạo ra thông qua phần mềm. Ví dụ như giao diện phần mềm, giao diện web, ứng dụng và các mockup khác… Loại mô hình thu nhỏ này dễ bị sao chép, nên cần đảm bảo an toàn thông tin.

Mockup kỹ thuật số
Ảnh: Mockup kỹ thuật số

Một số lời khuyên khi sử dụng Mockup

Dưới đây là một số lời khuyên khi sử dụng mockup:

  • Hãy nhìn thực tế và cụ thể về sản phẩm mà bạn thiết kế trong môi trường thực.
  • Tạo cho mô hình thu nhỏ của bạn sự nổi bật.
  • Không sử dụng hình ảnh minh họa từ Google.
  • Sử dụng các cách sắp xếp hình ảnh phù hợp cho mô hình thu nhỏ.

Đó là một số thông tin cơ bản về mockup mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để tạo ra các mô hình thu nhỏ chuyên nghiệp cho thiết kế của bạn. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến mockup, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua trang web Dnulib để được tư vấn và giải đáp.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT
FPT Arena Multimedia – Dnulib