Nhập cảnh là gì? Quy định pháp luật về nhập cảnh năm 2023

0
41
Rate this post

Nhập cảnh là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người vẫn thắc mắc, vì hiện nay nhu cầu nhập cảnh đang ngày càng tăng cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhập cảnh, từ định nghĩa đến ý nghĩa của nó.

1. Nhập cảnh là gì?

Theo khoản 2 Điều 2 Luật Xuất cảnh nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 quy định: “Nhập cảnh là việc công dân Việt Nam từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.”

Như vậy, khi một công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về Việt Nam một cách hợp pháp, thì được gọi là nhập cảnh. Tương tự, đối với người nước ngoài, chỉ cần họ (không mang quốc tịch Việt Nam) bước chân vào lãnh thổ Việt Nam, thì cũng được xem là nhập cảnh.

Tuy nhiên, việc nhập cảnh phải tuân theo thủ tục quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và phải được cấp phép vào lãnh thổ Việt Nam một cách hợp pháp.

2. Quy định pháp luật về nhập cảnh tại Việt Nam

Khi bạn muốn nhập cảnh tại Việt Nam, bạn cần tuân thủ theo quy định pháp luật tại Việt Nam, và thực hiện theo các nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật Việt Nam có liên quan hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
 • Tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, bình đẳng trong quan hệ quốc tế.
 • Bảo đảm công khai, minh bạch, thuận lợi cho người nước ngoài; chặt chẽ, thống nhất trong quản lý hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài chỉ được sử dụng một hộ chiếu để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Ngoài ra, cần lưu ý không thực hiện các hành vi sau:

 • Cản trở người nước ngoài và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Đặt ra thủ tục, giấy tờ, các khoản thu trái với quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan; sách nhiễu, gây phiền hà trong việc làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú trái phép tại Việt Nam; làm giả, sử dụng giấy tờ giả để nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
 • Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.
 • Lợi dụng việc nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam để chống lại nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Mua, bán, thuê, cho thuê, mượn, cho mượn, tẩy, xóa, sửa chữa nội dung giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú để người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Các hành vi trên đây là bị cấm tại Việt Nam, vì vậy cần lưu ý không thực hiện để tránh bị xử phạt theo quy định pháp luật.

3. Dịch vụ tư vấn nhập cảnh vào Việt Nam của ACC

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhập cảnh vào Việt Nam, hãy nắm bắt các điều kiện và chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình nhập cảnh diễn ra thành công và nhanh chóng, hãy sử dụng dịch vụ tư vấn nhập cảnh vào Việt Nam.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, ACC cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn nhập cảnh vào Việt Nam chất lượng. Với chúng tôi, bạn sẽ được:

 • Tư vấn, hỗ trợ thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam nhanh chóng và đảm bảo thành công.
 • Chi phí phải chăng hợp lý, không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã báo từ đầu.
 • Được hỗ trợ nhiệt tình, giải đáp các thắc mắc của bạn.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ tư vấn nhập cảnh vào Việt Nam.


Được chỉnh sửa bởi Dnulib.