Cách Nộp Thuế Môn Bài Qua Mạng Mới Nhất 2023

0
32
Rate this post

Thuế môn bài là một loại thuế bắt buộc áp dụng cho một số trường hợp theo quy định của pháp luật hiện hành. Với sự phát triển của công nghệ 4.0, việc kê khai và nộp thuế môn bài thông qua hệ thống thông tin mạng internet đã trở nên phổ biến. Vậy thuế môn bài là gì? Cách nộp thuế môn bài qua mạng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Thuế Môn Bài là gì?

Thuế môn bài, còn được gọi là lệ phí môn bài, là một loại sắc thuế trực thu và thường định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Loại thuế này được thu hàng năm.

Đơn giản mà nói, thuế môn bài là mức thuế mà doanh nghiệp hoặc các hộ kinh doanh hàng hóa phải đóng hàng năm, dựa trên vốn đầu tư đã đăng ký, doanh thu năm của doanh nghiệp, tổ chức, hoặc hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất kinh doanh.

2. Kê khai và Nộp thuế môn bài lần đầu ở đâu?

Kê khai lệ phí môn bài:

 • Khi tổ chức mới ra hoạt động kinh doanh, bạn cần kê khai lệ phí môn bài một lần, chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Trong trường hợp bạn có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) kinh doanh ở cùng địa phương cấp tỉnh, bạn cần nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của bạn.
 • Trường hợp bạn có đơn vị phụ thuộc kinh doanh ở khác địa phương cấp tỉnh so với trụ sở chính, đơn vị phụ thuộc sẽ nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài của mình cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị phụ thuộc.

Nơi nộp tiền thuế Môn bài:

 • Bạn có thể nộp tiền thuế môn bài thông qua ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác, và tổ chức dịch vụ theo quy định của pháp luật.
 • Nộp tiền thuế môn bài tại Kho bạc Nhà nước.
 • Nộp tiền thuế môn bài trực tiếp tại cơ quan thuế quản lý thu thuế.
 • Bạn cũng có thể nộp tiền thuế môn bài thông qua tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế.

Hiện nay, doanh nghiệp thường nộp thuế môn bài điện tử trên trang thuedientu.gdt.gov.vn và không còn nộp tiền mặt hay chuyển khoản nữa.

Để kê khai và nộp tiền thuế môn bài qua mạng, bạn cần thực hiện 2 bước cơ bản sau:

 1. Bước 1: Nộp tờ khai thuế môn bài trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.
 2. Bước 2: Nộp tiền thuế môn bài cũng trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Trước khi nộp tiền thuế điện tử, bạn cần chuẩn bị:

 • Chữ ký số để chứng thực thông tin cá nhân công ty bạn.
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty với chức năng nộp thuế điện tử. Trong tài khoản ngân hàng đó cần có đủ tiền để nộp số tiền thuế. Khi bạn nộp thuế môn bài, tài khoản ngân hàng của bạn sẽ thực hiện chuyển tiền cho cơ quan thuế.

Nộp thuế môn bài ở đâu?

 • Đối với đơn vị phụ thuộc, bạn nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của trụ sở chính nếu thành lập ở cùng địa phương cấp tỉnh.
 • Nếu thành lập ở khác địa phương cấp tỉnh so với trụ sở chính, bạn nộp tờ khai thuế môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị phụ thuộc.

3. Cách nộp thuế môn bài qua mạng

3.1 Nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng

Có 2 cách để nộp tờ khai thuế môn bài qua mạng:

 • Kê khai trên phần mềm HTKK và sau đó nộp qua mạng trên trang thuedientu.
 • Kê khai trực tuyến trên trang thuedientu.

Để nộp tờ khai, doanh nghiệp cần chuẩn bị chữ ký số (Token), tài khoản ngân hàng, và đăng ký nộp tiền thuế điện tử.

Sau khi nộp tờ khai, bạn cần nộp tiền thuế môn bài. Nộp tiền thuế môn bài cũng được thực hiện trực tiếp trên website thuedientu.gdt.gov.vn. Vui lòng xem chi tiết ở Bước 2 phía dưới.

3.2 Nộp tiền thuế môn bài qua mạng

Để nộp tiền thuế môn bài qua mạng, bạn cần lập Giấy nộp tiền thuế điện tử trên trang thuedientu.gdt.gov.vn.

Lưu ý: Nếu bạn đã đăng ký nộp thuế điện tử và chỉ muốn nộp thuế điện tử (lấy giấy nộp tiền thuế), bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Truy cập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn bằng trình duyệt Internet Explorer phiên bản 9 hoặc trình duyệt Chrome. Cài đặt các công cụ để sử dụng dịch vụ thuế điện tử trên trình duyệt Google Chrome theo hướng dẫn tại đó.
 2. Chọn mục “Doanh nghiệp” và sau đó “Đăng nhập”.
 3. Chọn mục “Nộp thuế” và sau đó “Lấy giấy nộp tiền” và chọn “Ngân hàng”, tiếp tục.
 4. Màn hình sẽ hiển thị giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Bạn cần điền thông tin vào giấy nộp tiền thuế điện tử này.
 5. Bấm “Hoàn thành”. Màn hình sẽ xuất hiện giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Đến đây là bạn đã nộp xong tiền thuế môn bài qua mạng! Bạn có thể quay lại và kiểm tra bằng cách: Nộp thuế, tra cứu giấy nộp tiền, nhập ngày lập giấy nộp tiền, bấm “Tra cứu”, và click vào giấy nộp tiền nếu bạn muốn xem, tải về, hoặc in giấy nộp tiền.

Thông qua các bước trên, bạn đã tìm hiểu về cách nộp thuế môn bài qua mạng hiệu quả nhất trong năm 2023. Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết và hỗ trợ, hãy truy cập Dnulib.


Được chỉnh sửa bới: Dnulib