PTE là gì? Những điều bạn cần biết về kỳ thi và chứng chỉ PTE

0
36
Rate this post

Tuy không phải là kỳ thi tiếng Anh nổi tiếng nhất, nhưng PTE là sự lựa chọn thay thế tốt bên cạnh TOEFL hay IELTS. Nếu bạn quan tâm đến kỳ thi PTE, bài viết này sẽ mang đến cho bạn thông tin chi tiết và mới nhất về chứng chỉ này.

PTE là gì?

PTE (Pearson Test of English) là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được công nhận ở nhiều quốc gia cho các mục đích khác nhau như du học, việc làm, định cư, v.v. Kết quả thi PTE có thể được sử dụng đồng thời hoặc thay thế chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.

PTE hiện có 3 kiểu bài thi, gồm:

 • PTE Academic (PTE học thuật)
 • PTE General (PTE tổng hợp)
 • PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em)

Trong đó, PTE Academic là kiểu phổ biến nhất và là chứng chỉ “giấy thông hành” cho những người có ý định du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Với những bạn trẻ có kế hoạch du học và định cư tại các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Úc, Singapore, chứng chỉ PTE Academic là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Tuy nhiên, so với IELTS và TOEFL, PTE Academic ít phổ biến hơn, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ trước điểm đến học tập và làm việc có chấp nhận chứng chỉ tiếng Anh này không.

Chứng chỉ PTE được công nhận ở đâu?

Đối với du học

 • 100% các trường đại học/cao đẳng ở Úc và New Zealand công nhận PTE.
 • 2/3 các trường đại học/cao đẳng tại Mỹ và Canada, bao gồm cả các trường đại học hàng đầu như Harvard, Stanford, Yale,…
 • 98% trường đại học/cao đẳng tại Anh Quốc.
 • Hệ thống tuyển sinh của các trường Đại học và Cao đẳng Liên Hiệp Vương Quốc Anh (UCAS).
 • Hiệp hội TESOL Quốc tế.
 • Ban tuyển sinh các trường Đại học Phần Lan (UAF).

Đối với nhập cư

 • Được công nhận bởi Bộ Di trú Úc (DIAC).
 • Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Úc (DIBP).
 • Dịch vụ quốc tịch và di dân của nước cộng hòa Ireland (INIS): PTE Academic được chấp nhận cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn để học tập tại Ireland.
 • Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh: PTE Academic được công nhận hợp lệ cho visa sinh viên Thường Bậc 4 – Tier 4 General Student. PTE Academic cũng được công nhận hợp lệ cho visa dạng Tier 1 và Tier.

Có thể thấy, hầu hết các trường đại học và cao đẳng trên thế giới công nhận kết quả thi PTE Academic, và rất nhiều Đại sứ quán các nước cũng công nhận PTE Academic trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc.

Từ tháng 8 năm 2023, chính phủ Canada chấp nhận PTE Academic cùng TOEFL iBT, CAEL để chứng minh trình độ tiếng Anh cho đơn đăng ký chương trình Study Direct Stream (SDS) của Bộ Di trú, Tị nạn, và Quốc tịch Canada. Số điểm PTE Academic được yêu cầu là 60 (tương đương điểm 6.5 của IELTS) cho chương trình SDS. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết tại đây.

Ngoài ra, nhiều trường kinh doanh hàng đầu tại Tây Ban Nha (IESE, IE Business School và ESADE), Pháp (INSEAD và HEC Paris), Ý (SDA Bocconi), Trung Quốc… cũng chấp nhận chứng chỉ PTE Academic.

Cách đăng ký thi PTE

Để tham dự kỳ thi PTE Academic, bạn cần trên 16 tuổi. Trường hợp từ 16 – 18 tuổi, bản sao giấy đồng ý của phụ huynh cần được nộp trước khi tham gia thi. Quá trình đăng ký thi PTE được thực hiện qua trang web của PTE trước 24 tiếng. Bạn cần kiểm tra kỹ thông tin đăng ký, đảm bảo điền đầy đủ và chính xác để tránh lỗi trong quá trình đăng ký hồ sơ.

Lệ phí thi PTE ở Việt Nam như sau:

 • Đăng ký trước ngày thi 48 tiếng: 180 USD
 • Đăng ký trước ngày thi từ 24 – 47 tiếng: 206.25 USD

Bạn có thể chọn thi tại trung tâm hoặc trực tuyến, lệ phí thi và bài thi đều như nhau. Sau khi thanh toán lệ phí thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận địa điểm và lịch thi.

dnulib.edu.vn

Nếu bạn muốn hủy lịch thi, việc hoàn lại lệ phí thi phụ thuộc vào thời gian hủy thi. Trong khoảng thời gian trên 14 ngày, bạn sẽ được hoàn đủ tiền đăng ký. Trường hợp hủy lịch thi trong vòng từ 7 – 14 ngày, bạn sẽ được hoàn lại 50% lệ phí thi đã trả. Nếu hủy lịch thi dưới 7 ngày trước ngày thi, bạn sẽ không được hoàn lại lệ phí thi.

Chứng chỉ tiếng Anh PTE có giá trị trong vòng 2 năm. Riêng đối với mảng nhập cư và đánh giá kỹ năng nghề nghiệp tại Úc, thời hạn sử dụng là 3 năm. Vì vậy, giống như IELTS và TOEFL, bạn cần cân nhắc kỹ với kế hoạch du học và định cư trước khi đăng ký kỳ thi PTE để tận dụng chứng chỉ này một cách hữu ích nhất.

Cấu trúc bài thi PTE

Bài thi PTE Academic bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Người thi sẽ phải hoàn thành 3 phần thi chính sau đây:

 • Phần thi Nghe và Nói
 • Phần thi Đọc
 • Phần thi Viết

Trong quá trình làm bài thi, nếu gặp sự cố về thiết bị hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với giám thị để được hỗ trợ. Sau khi hoàn thành bài thi PTE, bạn sẽ nhận được kết quả thi muộn nhất sau 5 ngày kể từ ngày thi.

Quy đổi điểm và sự khác nhau giữa PTE và IELTS

Điểm thi PTE có thể được quy đổi tương đương sang chứng chỉ quốc tế IELTS và TOEFL:

 • Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS
 • Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL

Cần lưu ý rằng trong khi IELTS chấm riêng từng kỹ năng thi, ở PTE, điểm mỗi phần thi sẽ được tính vào các phần thi khác. Ví dụ, khi làm bài thi nói, điểm phần thi nói không chỉ được sử dụng để chấm kỹ năng nói mà còn kỹ năng nghe.

Được chỉnh sửa bởi Dnulib vào ngày 10/06/2023.