TIN TỨC

0
45
Rate this post

Bạn có bao giờ tự hỏi câu trả lời và cách đáp lại có khác nhau không? Trong tiếng Anh, “Answer” và “Reply” đều có nghĩa là câu trả lời, nhưng chúng ta cần hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng để sử dụng đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hai từ này và cách sử dụng chúng.

Answer – Câu trả lời

“Answer” là một phản ứng đối với một câu hỏi hoặc vấn đề. Nó mang đến một đề xuất hoặc một giải pháp. Ví dụ, khi ai đó hỏi bạn “Do you want to see a movie?” (Bạn có muốn đi xem phim không?), bạn có thể trả lời “Yes” (Có). Trong trường hợp này, “Yes” là một câu trả lời. Tuy nhiên, khi ai đó nêu ý kiến và bạn đồng ý với ý kiến đó, chẳng hạn như “Let’s see Star Wars.” (Đi xem phim Star Wars đi), và bạn đáp lại “Yes, that sounds good.” (Ừ, nghe được đấy), câu trả lời của bạn không được gọi là “answer” mà có thể gọi là “reply” hoặc “response”.

“Answer” cũng thường được sử dụng cho các câu hỏi ngắn. Bạn có thể đã nghe ai đó nói “Are you there? Answer me!” (Bạn có đó không? Trả lời tôi đi.) thay vì “Are you there? Reply to me” vì câu trả lời cho câu hỏi đó chỉ đơn giản là “Yes” hoặc “No”.

Reply – Trả lời, Hồi đáp

“Reply” thường là một phản ứng hoặc một câu trả lời cho lời nói hoặc văn bản. Nó không nhất định phải là câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể. Khi bạn nhận được lời chào “Good morning”, bạn có thể trả lời “Good morning” hoặc mỉm cười gật đầu. Tuy nhiên, khi ai đó hỏi “How are you?” (Bạn khỏe không?), câu trả lời của bạn có thể là “I’m fine” (Tôi ổn). Khi ai đó hỏi bạn một bài toán, bạn đưa ra câu trả lời của mình.

Phần lớn thời gian, “reply” đến từ con người, trong khi nếu là từ máy móc hoặc hệ thống tự động, chúng ta sử dụng từ “response”. “Reply” đặc biệt thường được sử dụng trong việc tường thuật lại điều mà một người khác nói.

Ví dụ: “Well, I didn’t spend much time at home,” Jenny replied. (“Tôi không dành nhiều thời gian ở nhà lắm,” Jenny trả lời.)

Chúng ta hãy xem một ví dụ khác để hiểu rõ hơn về cách sử dụng “reply”: Jack asked: “How to go to the railway station?” (Jack hỏi: “Làm thế nào để đến nhà ga xe lửa?) Jolie replied “Sorry, I don’t know” (Jolie đáp lại: “Xin lỗi, tôi không biết”). Trong trường hợp này, chúng ta không thể sử dụng “answer”, vì Jolie đã không trả lời được câu hỏi của Jack, Jolie chỉ đáp lại.

Sự khác biệt giữa Answer và Reply

Có nhiều trường hợp, “answer” và “reply” có thể dùng thay cho nhau. Ví dụ: “I will answer/reply to all of my e-mails tonight.” (Tôi sẽ trả lời tất cả email của mình vào tối nay). Tuy nhiên, khi sử dụng “reply” hay “response”, chúng ta thường đi kèm với giới từ “to” (tới).

Một số cụm từ cần nhớ:

  • Reply/respond to: một thắc mắc, một mẫu quảng cáo, một yêu cầu, một thắc mắc, một phàn nàn, một yêu cầu.

Nhấn mạnh câu lời của bạn tại Dnulib

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các từ ngữ và ngữ cảnh sử dụng “answer” và “reply”, hãy ghé thăm trang web Dnulib. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các tài liệu học thuật và thông tin hữu ích về ngôn ngữ.