Có bao nhiêu loại sầu riêng? Đặc điểm của các loại sầu riêng là gì?

0
42
Rate this post

Từ lâu, sầu riêng đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, không ít lần ta đã tự mình ra chợ để mua những trái sầu riêng thơm ngon. Thế nhưng, bạn có biết trên thị trường hiện có bao nhiêu loại sầu riêng và loại nào là ngon nhất không? Hãy cùng tôi điểm qua một số loại sầu riêng ngon đang được ưa chuộng tại Việt Nam nhé.

Sầu riêng Ri 6

Sầu riêng Ri6 là một loại sầu riêng được trồng phổ biến ở nhiều vùng và cho trái chất lượng cao, đặc biệt là các tỉnh Vĩnh Long, Cái Mơn, Chợ Lách – Bến Tre.

  • Sầu riêng Ri6 có hình dạng thuôn tròn khi còn non, da xanh, gai nhỏ và khít. Khi chín, trái có trọng lượng từ 3 – 5kg, các múi nở to, rõ ràng, vỏ sầu vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và hơi sẫm. Trái chín thường khó nứt vỏ nhưng dễ tách múi. Khi ăn, chỉ cần lần theo đường múi dọc phần thân vỏ và dùng dao tách nhẹ từ chóp dưới của quả là sẽ tự bung ra.
  • Cơm sầu khô ráo, dày và có tỷ lệ hạt lép lên đến 40%. Thịt sầu Ri6 có màu vàng tươi bắt mắt, vị ngọt và béo, cùng hương thơm vừa phải. Điều này khiến Sầu Ri6 trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng.

Sầu riêng Ri 6

Về cây giống, sầu riêng Ri6 phù hợp với khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều. Đặc biệt, vùng đất phù sa ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long là nơi trồng sầu riêng Ri6 tốt và cho hiệu quả cao về năng suất và chất lượng. Theo bà con nông dân, giống sầu riêng Ri6 dễ trồng, ít sâu bệnh nên được nhiều người nông dân lựa chọn.

Sầu riêng chuồng bò

Sầu riêng chuồng bò được trồng nhiều tại các vùng như Tiền Giang, Bến Tre, Bình Phước,… Trước đây, giống sầu riêng này từng bị nông dân bỏ vì năng suất kém, trái nhỏ và công việc gieo trồng lại vất vả, nếu so sánh với các giống sầu riêng ghép.

Tuy nhiên, sầu riêng Chuồng Bò lại được nhiều người ưa chuộng, không chỉ vì độ khan hiếm mà còn vì chất cơm nhão ngọt đậm đà và mùi thơm khó cưỡng.

Nếu bạn thích loại sầu riêng có hương vị tự nhiên, ngọt nhưng không quá gắt, vị béo nhiều hơn, cơm nhão, hương thơm đậm đà,… thì sầu riêng Chuồng Bò là lựa chọn hàng đầu. Đặc biệt, giống sầu riêng này còn thích hợp để làm nguyên liệu nấu chè và chế biến các loại bánh.

Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng khổ qua là giống sầu riêng có nguồn gốc trong nước và được trồng phổ biến tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Giống này bao gồm hai loại: khổ qua vàng và khổ qua xanh. Loại khổ qua xanh có hình dạng bầu dài, vỏ xanh giống màu khổ qua, gai nhọn và dày.

Sầu riêng khổ qua

Sầu riêng khổ qua xanh có cơm vàng, hơi nhão, vị ngọt nhẫn đặc trưng và rất thơm. Tuy nhiên, hạt sầu riêng khổ qua xanh rất to và phần cơm khá ít so với các loại sầu riêng hạt lép.

Sầu riêng Cái Mơn

Sầu riêng Cái Mơn được dân địa phương kể lại là do một thầy nho dạy học ở Cái Mơn mang về từ Campuchia và trồng ở đây. Loại sầu riêng này có quả nhỏ, trung bình chỉ khoảng gần 2kg, vỏ mỏng màu xanh ngắt và gai thưa.

Sầu riêng Cái Mơn

Cơm sầu riêng Cái Mơn có màu vàng nhạt, hạt lép, mùi thơm đặc trưng. Vị ngọt và béo của sầu riêng này đã khiến nó trở thành đặc sản của vùng.

Sầu riêng Monthong

Sầu riêng Monthong được đưa về Việt Nam từ đầu những năm 1990, ban đầu trồng ở Đông Nam Bộ, sau đó được thử nghiệm gieo giống ở Tây Nguyên.

Sầu riêng Monthong có hình quả trứng với phần gai thưa và lớn. Sau một vài mùa vụ, giống sầu riêng này đã đạt năng suất cao và giá trị sầu riêng thái Monthong cũng đã tăng lên do sức hút của người tiêu dùng.

Với chất lượng thịt quả ngon ngọt, vàng tươi, dày mịn, không xơ và sản lượng ổn định trong năm, sầu riêng Monthong không chỉ được bán trái tươi mà còn được sấy và xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác.

Trung Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu số 1 về sầu riêng từ Thái Lan.

Liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Phân Bón Huỳnh Lâm
Địa chỉ: Số 86 Đường số 6, Phường 4, Quận 4, TP.HCM
Hotline: 0906823827
Email: bachle.vthi@gmail.com
Website: Dnulib (dnulib.edu.vn)