Quạt con sò công nghiệp là gì? Có những loại nào?

0
43
Rate this post

Quạt con sò công nghiệp là một thiết bị phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và tìm hiểu về quạt con sò công nghiệp, cùng đề cập đến các loại quạt khác nhau. Mời bạn theo dõi!

Quạt con sò công nghiệp là gì?

Quạt con sò công nghiệp chính là dòng quạt ly tâm có nhiều tên gọi khác nhau như quạt hút ly tâm, quạt sên công nghiệp,… Đây là một thiết bị cơ học được sử dụng để di chuyển không khí hoặc các chất khí khác theo một góc nghiêng so với hướng chất lưu đi vào.

Quạt con sò công nghiệp được chia thành 2 loại chính:

 • Quạt sò trực tiếp: Loại quạt này có động cơ gắn trực tiếp với cánh quạt. Ưu điểm của loại quạt này là có tốc độ hút gió nhanh, tuy nhiên, trong môi trường axit hoặc quá nóng, khắc nghiệt, quạt có thể bị hư hỏng nhanh chóng.

 • Quạt sò gián tiếp: Loại quạt này có thiết kế động cơ gắn với cánh quạt thông qua gối đỡ và dây curoa. Khi động cơ hoạt động, dây curoa sẽ chuyển động và kéo theo cánh quạt quay. Ưu điểm của loại quạt này là có thể linh hoạt thay đổi tốc độ thông qua việc thay đổi lưu lượng và áp suất. Đồng thời, động cơ tách khỏi vị trí làm việc của cánh quạt, giúp quạt có thể hoạt động và chịu được trong các môi trường khắc nghiệt, chịu nhiệt độ cao, chứa nhiều acid, độ ẩm. Nhược điểm của loại quạt này là giá thành cao hơn so với quạt sò trực tiếp.

Nguyên lý hoạt động của quạt con sò

Quạt con sò hoạt động dựa trên nguyên lý lực ly tâm. Khi quạt hoạt động, không khí sẽ được hút vào tâm quạt và được cấp thêm năng lượng lực ly tâm. Nhờ lực ly tâm quanh vỏ quạt, không khí sẽ bị đẩy ra theo hướng vuông góc với trục quạt.

Khi sản xuất quạt ly tâm, có thể chọn chiều quay của quạt phù hợp với nhu cầu hút, đẩy khác nhau. Thông thường, quạt ly tâm được sản xuất với 2 chiều quay là cùng chiều và ngược chiều quay của kim đồng hồ.

Ứng dụng của quạt con sò công nghiệp

Quạt con sò công nghiệp có nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm:

 • Cung cấp nguồn không khí tươi từ bên ngoài và bên trong.
 • Hút khí thải, mùi, khói trong các công trình, nhà xưởng, phòng cháy chữa cháy.
 • Thông gió cho phòng rác, căn hộ, tòa nhà, nhà xưởng,…

Các loại quạt con sò công nghiệp

 1. Quạt con sò tăng áp hút khói hành lang: Sử dụng để lắp đặt trong các tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại… với ứng dụng thông gió, hút khí thải, hút khói phòng cháy chữa cháy.

 2. Quạt ly tâm trung áp: Quạt này được sản xuất với sự cân bằng giữa áp suất và lưu lượng, đặc biệt dành cho việc thổi cấp khí cho lò đốt, nồi hơi. Ngoài ra, nó cũng có thể cấp khí tươi, hút khí thải, hút bụi mịn.

 3. Quạt ly tâm cao áp: Loại quạt này được thiết kế đặc biệt với áp suất cao nhưng lưu lượng nhỏ, phù hợp cho việc cấp khí, vận chuyển gas và vận chuyển hạt rời. Nó phù hợp với các ngành công nghiệp như luyện kim, sản xuất kính, gạch, điện, nhựa, hóa chất, khai thác mỏ.

 4. Quạt ly tâm hút khói bếp: Loại quạt này được sử dụng để hút khói trong bếp của nhà hàng, khách sạn, biệt thự gia đình.

 5. Quạt ly tâm hút bụi: Loại quạt này được thiết kế đặc biệt để sử dụng cùng với hệ thống hút lọc bụi trong các nhà máy như gạch, gỗ, xi măng, dệt sợi, giấy, than, luyện kim,…

 6. Quạt ly tâm vận chuyển bao bì: Loại quạt này đặc biệt phù hợp cho ngành giấy, bao bì, carton để cắt nhỏ và vận chuyển ra thiết bị chứa giai đoạn tiếp theo. Cánh quạt được cấu tạo đặc biệt với các lưỡi dao chém giấy được tôi cứng gắn trực tiếp trên lá cánh.

 7. Quạt ly tâm nồi hơi: Loại quạt này được sử dụng để hút khí nóng, hút nồi hơi, lò đốt rác, lò nấu nhiệt độ cao (từ 100-500 độ C). Quạt hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao.

Đó là một số dòng quạt con sò công nghiệp phổ biến của Th Vinasun. Nếu bạn cần tư vấn và báo giá, vui lòng để lại thông tin dưới đây để được chúng tôi hỗ trợ sớm nhất.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib