Smurf là gì? Tại sao các game thủ trình độ cao lại chuộng Smurf?

0
38
Rate this post

Với tính đặc thù riêng và sự tham gia của một cộng đồng game đông đảo ở mọi lứa tuổi, thế giới game luôn có những thuật ngữ độc đáo khiến cho những người mới vào nghề cảm thấy khá bối rối. Tuy nhiên, rất ít nguồn tin về eSports giải thích rõ ràng các thuật ngữ này, điều này làm cho việc hiểu của người chơi mới gặp nhiều khó khăn, trong số này có cả Smurf.

Smurf là gì?

Smurf là một thuật ngữ trong giới game ám chỉ một người chơi có trình độ cao nhưng lại sử dụng các tài khoản cấp độ thấp nhằm giành chiến thắng trước những người thua kém về mặt kỹ năng.

Thông thường, hiện tượng Smurf xảy ra phổ biến trên các trò chơi leo rank có hệ thống phân chia thứ hạng game thủ rõ ràng. Có thể kể đến như Liên Quân Mobile, Liên Minh Huyền Thoại, DoTA 2, CS:GO. Do sự chênh lệch lớn về trình độ, các trận đấu thường diễn ra không cân bằng, ảnh hưởng đến chất lượng game và làm giảm cảm hứng của tất cả những người tham gia.

Xuất xứ của thuật ngữ Smurf

Smurf thực tế là tên của một nhân vật hoạt hình với nước da xanh rất nổi tiếng vào thập kỷ 90. Đây cũng là nguồn cảm hứng khiến hai game thủ chuyên nghiệp trên WarCraft II – Shiongor và Warp – đặt cho mình hai nick name PapaSmurf và Smurfette để tham gia chơi trong chế độ multiplayer online mà không bị từ chối vì chênh lệch trình độ.

Với thời gian, cộng đồng WarCraft II phát hiện ra và kể từ đó, cái tên Smurf gắn liền với hành động sử dụng tài khoản phụ để chơi với những người chơi có kỹ năng kém hơn, từ đó dần được phổ biến trong ngành công nghiệp game phát triển mạnh mẽ.

Điều gì khiến các game thủ ưa chuộng Smurf?

Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng Smurf của giới game thủ chuyên nghiệp và những người có trình độ cao ở một trò chơi nhất định. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm muốn thử nghiệm một chiến thuật mới hoặc chuyển đổi vai trò mà không muốn ảnh hưởng đến chỉ số elo của tài khoản chính.

Ngoài ra, việc phải chờ đợi quá lâu để tìm được một đối thủ có trình độ tương xứng ở mức rank cao cũng khiến nhiều game thủ chuyên nghiệp mất hứng thú. Họ có thể cân nhắc tìm một tài khoản thứ hạng thấp hơn để tiết kiệm thời gian tập luyện. Một lý do khác là họ muốn trải nghiệm cảm giác chiến thắng sau khi gặp thất bại trong quá trình huấn luyện đội hoặc leo rank.

Tác động tiêu cực của hành vi Smurf

Khi tạo ra hệ thống phân cấp xếp hạng theo rank, các nhà phát triển không chỉ muốn nâng tầm cảm giác chiến thắng trong một trận đấu mà còn hướng tới việc để các game thủ tự phân loại dựa trên trình độ. Thuật toán sẽ dựa trên tỷ lệ chiến thắng/thất bại của mỗi người để tìm kiếm bạn chơi có kỹ năng tương ứng, đảm bảo sự gay cấn cần thiết cho trò chơi.

Tuy nhiên, việc các game thủ có trình độ cao thực hiện hành vi Smurf sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính cân bằng sẵn có của trò chơi và tăng tỉ lệ chiến thắng lên rất nhiều. Những người có kỹ năng thấp hơn sẽ dễ dàng trở thành “miếng mồi” cho các Smurf, làm hỏng chuỗi thắng của mình và gây cảm giác chán nản và thất vọng.

Không chỉ vậy, Smurf còn trở thành nguồn gốc cho hành vi “cày thuê” – khi một số Smurf chuyên leo rank để giúp người khác và nhận thù lao. Để đảm bảo tính công bằng, các nhà phát hành game thường áp dụng những hình phạt nặng đối với game thủ chuyên nghiệp thực hiện hành vi này.

Tạm kết

Như vậy, bạn đã hiểu sơ lược về hành vi Smurf và tác động tiêu cực của nó đến trải nghiệm của cộng đồng game thủ nói chung. Mặc dù cũng mang lại một số lợi ích cho người Smurf, nhưng tổng thể đây vẫn là một vấn đề mà các nhà phát triển game phải đau đầu suy nghĩ trong nhiều năm qua.


This article is edited by Dnulib.