Văn nghị luận xã hội

0
42
Rate this post

Mùa xuân – mùa đẹp nhất trong năm, tượng trưng cho tuổi trẻ thanh niên. Là lứa tuổi đẹp nhất trong cuộc sống, thanh niên đầy ước mơ và dự định lớn. Nhưng để thực hiện những ước mơ đó, thanh niên ngày nay cần có mục đích sống, một lý tưởng sống. Vậy, lý tưởng sống của thanh niên ngày nay là gì?

Lí tưởng sống – nền tảng của thành công

Bạn có biết vì sao chúng ta được sống trong một đất nước độc lập ngày nay không? Vì sự hy sinh và lí tưởng của ông cha ta. Trong cuộc chiến chống ngoại xâm để bảo vệ tổ quốc, hàng triệu thanh niên đã hy sinh cuộc sống thanh xuân của mình, đánh bại hai kẻ thù hung mạnh là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đem lại độc lập và tự do cho Tổ quốc. Họ đã làm điều đó vì có lý tưởng sống đẹp, vì Tổ quốc yêu dấu.

Xây dựng Việt Nam hùng mạnh

Sống trên một đất nước hòa bình và độc lập, chúng ta cần tiếp bước ông cha ta trong sứ mệnh xây dựng Việt Nam thành một quốc gia hùng mạnh. Thanh niên là những người phải đảm nhiệm sứ mệnh cao cả này, vì chúng ta là chủ nhân, là tương lai, là “mùa xuân” của dân tộc. Để thực hiện điều đó, thanh niên phải có lý tưởng sống.

Trang bị hành trang để vào đời

Để thực hiện lý tưởng sống, mỗi thanh niên cần trang bị cho mình hành trang vững chắc bằng việc học tập và sống có đạo đức. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, khi đất nước đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu kinh tế, tệ nạn xã hội gia tăng, thanh niên chưa chứng tỏ đầy đủ vai trò và trọng trách của mình trước sứ mệnh của đất nước. Có nhiều thanh niên chỉ biết sống cho bản thân mình, sống thong dong và vô trách nhiệm với xã hội. Đó là lối sống ích kỷ.

Lý tưởng – chìa khóa thành công

“Sống” – một từ đơn giản nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa. Sống vì điều gì và sống như thế nào, điều đó phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi người trong chúng ta. Thanh niên ngày nay cần xác định cho mình một lý tưởng sống và phấn đấu để thực hiện nó. Chỉ có như thế, thanh niên Việt Nam mới có thể hoàn thành sứ mệnh của đất nước và tự hào trước thanh niên thế giới. Mỗi thanh niên sẽ có quan niệm riêng về lý tưởng sống, phù hợp với hoàn cảnh và lợi ích của dân tộc.

Hướng tới chân lý

Con người luôn khát vọng hướng tới cái cao cả, đích đến của lý tưởng. Trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, thanh niên là nguồn nhân lực chất lượng cao nhanh chóng nắm bắt kiến thức và công nghệ hiện đại để phát triển đất nước. Thanh niên Việt Nam đã thể hiện những phẩm chất xuất sắc như thông minh, cần cù, ham học hỏi và không cam chịu đói nghèo. Nhiều bạn trẻ đã thể hiện lối sống cao đẹp, đóng góp cho cộng đồng và không xem nhẹ công đồng. Họ là những người có lý tưởng.

Kế thừa lời dạy của Hồ Chí Minh

Kết hợp với thực tế của đất nước, thanh niên có thể xây dựng cho mình một chân lý, một lý tưởng. Đó là hướng tới một Việt Nam giàu có, mạnh mẽ, công bằng, dân chủ và văn minh. Sự nghiệp này là của toàn dân tộc, nhưng thanh niên đóng một vai trò quan trọng. Chỉ có như thế, thanh niên Việt Nam mới có thể biến lý tưởng thành hiện thực và đưa đất nước ngẩng cao đầu trên trường quốc tế.

“Cuộc sống là quý giá nhất của con người, chỉ có một lần sống, hãy sống sao cho không hối tiếc vì những năm tháng sống phí, không đáng tiếc vì những năm tháng sống hoài, sống phí… Sống có lý tưởng để đưa đất nước đi lên hội nhập với các cường quốc năm châu.”

Là một thanh niên thế kỷ 21, chúng ta hãy học tập và sống có đạo đức để trở thành những người có ích cho xã hội. Hãy sống với khát vọng và hoài bão lớn, để đem lại ý nghĩa thật sự cho cuộc sống. Hãy trở thành “mùa xuân” của dân tộc và đóng góp công sức của chúng ta vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Văn bản được sửa đổi bởi Dnulib từ nguồn gốc.