GMP, HACCP và SSOP: Khái niệm và định nghĩa
GMP là gì?
GMP (Good Manufacturing Practice) – Hay còn được gọi là Thực hành sản xuất tốt, là tập hợp các nguyên tắc và quy định áp dụng cho quy trình sản xuất hoặc các biện pháp sản xuất. Điều này đảm bảo rằng các cá nhân và doanh nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn và biện pháp nhất định nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. GMP được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dược phẩm, mỹ phẩm, thiết bị y tế và nó cũng là cơ sở để xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. GMP đặt ra các tiêu chuẩn an toàn từ giai đoạn trước, trong và sau quy trình sản xuất.
HACCP là gì?
HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) – Hay còn được gọi là Phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn, là tập hợp các nguyên tắc được sử dụng để xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Hệ thống này nhằm mục đích xác định, đánh giá và phân tích các nguy cơ quan trọng trong an toàn thực phẩm. Từ đó, đưa ra các biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa, loại bỏ hoặc đưa chúng về mức có thể chấp nhận được. HACCP là một yêu cầu bắt buộc được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm từ khi nhập nguyên liệu đến khi tiêu thụ cuối cùng. Mục tiêu của hệ thống HACCP là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thay vì kiểm soát chất lượng sản phẩm.
SSOP là gì?
SSOP (Sanitation Standard Operating Procedures) – Hoặc được biết đến với tên gọi khác là GHP, là quy trình làm vệ sinh và các biện pháp kiểm soát vệ sinh. Đây là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc doanh nghiệp phải tuân thủ và có mối liên hệ mật thiết với GMP và HACCP. SSOP và GMP cùng giúp kiểm soát các điểm quan trọng ngay cả khi không có tiêu chuẩn HACCP.
Nội dung chủ yếu của GMP, HACCP và SSOP
GMP
Nội dung của tiêu chuẩn GMP bao gồm các tiêu chuẩn về:
- Nhân sự và đào tạo GMP
- Thủ tục
- Sản phẩm và nguyên liệu
- Máy móc và thiết bị
- Mặt bằng và cơ sở sản xuất
- Kiểm tra chất lượng
- Khiếu nại và thu hồi sản phẩm
- Tự thanh tra
HACCP
Một số điểm quan trọng về tiêu chuẩn HACCP:
- HACCP là công cụ để đánh giá các mối nguy và thiết lập hệ thống kiểm soát.
- HACCP tập trung vào việc phòng ngừa nhiều hơn là kiểm tra thành phẩm.
- HACCP được áp dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.
- Việc áp dụng HACCP đòi hỏi sự cam kết và tham gia của ban lãnh đạo và toàn bộ doanh nghiệp.
- Việc áp dụng HACCP phù hợp với các hệ thống quản lý chất lượng như ISO 9001 và ISO 22000.
SSOP
Các lĩnh vực trong tiêu chuẩn SSOP bao gồm:
- SSOP 1: An toàn nguồn nước
- SSOP 2: An toàn nước đá
- SSOP 3: Các bề mặt tiếp xúc sản phẩm
- SSOP 4: Ngăn ngừa nhiễm chéo
- SSOP 5: Vệ sinh cá nhân
- SSOP 6: Bảo vệ sản phẩm không bị nhiễm bẩn
- SSOP 7: Sử dụng và bảo quản hóa chất
- SSOP 8: Sức khỏe của công nhân
- SSOP 9: Kiểm soát các động vật gây hại
- SSOP 10: Vệ sinh chất thải
- SSOP 11: Thu hồi sản phẩm
Mối liên hệ và Ý nghĩa của GMP, HACCP và SSOP
Cả GMP và HACCP đều có mối quan hệ mật thiết đến quá trình sản xuất sản phẩm, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng sản phẩm. Mặc dù GMP và HACCP nhằm mục tiêu khác nhau, nhưng cùng hỗ trợ lẫn nhau. GMP là một tiên quyết cho việc triển khai chương trình HACCP và cả hai tiêu chuẩn này đều giúp cho việc triển khai HACCP hiệu quả hơn và giảm thiểu nguy cơ tồn tại mối nguy trong quá trình sản xuất. Ngoài ra, SSOP cũng đóng vai trò hỗ trợ cho HACCP và GMP trong việc đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn.
Ý nghĩa của GMP HACCP
Khi doanh nghiệp áp dụng cả GMP và HACCP, những lợi ích lớn sẽ được mang lại cho nhiều đối tượng khác nhau. Người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Đối với doanh nghiệp, việc áp dụng GMP HACCP có thể giảm thiểu chi phí và nguy cơ thu hồi sản phẩm, nâng cao uy tín và niềm tin từ khách hàng, tạo ý thức cho công nhân viên sản xuất, xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và tăng cơ hội mở rộng thị trường quốc tế. Đồng thời, việc áp dụng GMP HACCP cũng giúp các cơ quan chức năng quản lý thực phẩm một cách hiệu quả và đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng.
Chú thích: Ảnh minh họa được sử dụng từ nguồn https://vietnamcleanroom.com/vcr-media/22/9/9/gmp-haccp-va-ssop-la-gi-moi-lien-he-giua-gmp-haccp-va-ssop-4.png.
Được sửa đổi bởi dnulib.edu.vn.