Sữa là chất dinh dưỡng gì? Tại sao các chế phẩm từ sữa chiếm vai trò quan trọng trong các bữa ăn?

0
60
Rate this post

Một số giá trị dinh dưỡng quan trọng mà sữa cung cấp

Không thể phủ nhận rằng sữa đóng vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, sữa cung cấp những chất dinh dưỡng gì mà lại có tác dụng quan trọng như vậy? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây!

Protein

Chất đầu tiên không thể không nhắc đến là protein, đây là nguồn cung cấp protein vô cùng phong phú mà chúng ta không thể bỏ qua. Mỗi ounce sữa (khoảng 30.5g) chứa khoảng 1g protein, trong một cốc sữa 244g sẽ chứa 7.7g protein. Protein được chia thành hai nhóm chính: protein sữa không tan (casein) và whey protein – loại protein hòa tan. Cả hai nhóm này đều cung cấp lượng dinh dưỡng cao và axit amin thiết yếu.

Chất béo

Sữa chứa một lượng chất béo tương đối và có lợi cho sức khỏe của con người. Sữa nguyên kem, được chiết xuất trực tiếp từ bò, chứa 4% chất béo. Hàm lượng chất béo trong sữa gồm khoảng 400 loại axit béo và là một trong những chất béo phức tạp nhất hiện nay. Chất béo trong sữa thường được chia thành ba loại: chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa và chất béo không bão hòa đơn.

Vitamin và khoáng chất

Sữa cung cấp hầu hết các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và phát triển của con người. Điều này đã biến sữa trở thành thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới. Sữa cung cấp lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:

  • Vitamin B12: Loại vitamin thiết yếu này thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt là sữa.
  • Canxi: Sữa không chỉ cung cấp canxi tốt nhất mà canxi trong sữa còn dễ hấp thụ và tiêu hóa.
  • Riboflavin: Một loại vitamin B, còn được gọi là vitamin B2. Sữa là nguồn cung cấp riboflavin lớn nhất trong chế độ ăn ở các nước phương Tây.
  • Phốt pho: Sản phẩm từ sữa cung cấp nguồn phốt pho tốt và đóng vai trò quan trọng trong các quá trình sinh học.

Carb

Carb trong sữa thường có dạng đường đơn (lactose), chiếm khoảng 5% trọng lượng sữa. Lactose trong sữa sẽ được phân hủy thành glucose và galactose trong quá trình tiêu hóa của cơ thể. Glucose và galactose là những chất sẽ được hấp thụ vào máu, và galactose sau đó sẽ được chuyển hóa thành glucose trong gan.

Vai trò của sữa đối với sức khỏe người tiêu dùng

Sữa là một nguồn bổ sung quan trọng và cần thiết cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số vai trò của sữa đối với người tiêu dùng.

Đối với xương

Loãng xương là một bệnh thường gặp, không chỉ ở người lớn mà cả trẻ em có thể mắc phải. Tình trạng này làm tăng khả năng gãy xương và hạn chế hoạt động ở người lớn. Bổ sung sữa vào chế độ ăn hàng ngày sẽ thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng xương, làm tăng mật độ xương.

Đối với huyết áp

Huyết áp cao có thể gây ra những yếu tố và nguy cơ về bệnh tim mạch. Sữa và các sản phẩm từ sữa giúp giảm nguy cơ mắc huyết áp cao nhờ chứa nhiều canxi, kali và magiê.

Các lợi ích khác từ sữa và các sản phẩm sữa

Ngoài những lợi ích chính đã đề cập, việc bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa còn mang lại nhiều lợi ích khác như:

  • Giúp ngủ ngon hơn: Đối với những người mắc chứng mất ngủ hoặc không ngủ ngon, hãy uống một ly sữa tươi trước khi đi ngủ. Axit amin tryptophan trong sữa sẽ tạo ra các chất kích thích giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
  • Giảm căng thẳng và mệt mỏi: Các thành phần dinh dưỡng trong sữa giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể phục hồi, thư giãn cơ bắp và làm tinh thần sảng khoái hơn.
  • Tăng cường sức mạnh răng: Canxi dồi dào trong sữa giúp răng phát triển tốt hơn và giữ cho răng khỏe mạnh.
  • Tăng cường hấp thụ dinh dưỡng: Photpho trong sữa kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp các cơ quan hoạt động tốt hơn và tăng cường khả năng hấp thụ các chất khác.

Xem thêm: Rau củ quả có chất dinh dưỡng gì và tác dụng gì với sức khỏe?

Một số lưu ý khi sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, khi sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa, người dùng cần lưu ý các điều sau:

  • Dị ứng sữa: Thường xảy ra ở trẻ nhỏ và ít xảy ra ở người lớn. Triệu chứng dị ứng sữa có thể bao gồm phát ban da, sưng tấy, vấn đề về hô hấp, buồn nôn, tiêu chảy,…
  • Mụn trứng cá: Sử dụng sữa có thể làm tăng sản xuất insulin 1 (IGF-1), một hormone tương tự như insulin, dẫn đến việc xuất hiện mụn trứng cá.
  • Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ sữa có thể tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Nhờ những thông tin trên, hy vọng mọi người đã hiểu thêm về sữa là một nguồn dinh dưỡng quan trọng và tác dụng của sữa đối với sức khỏe. Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà mọi người không nên bỏ qua.

nn—

Đã chỉnh sửa bởi: Dnulib