Mệnh vô chính diệu

0
51
Rate this post

Trong nhiều cuốn sách Tử Vi đã nhiều lần đề cập đến vấn đề “MỆNH VÔ CHÍNH DIỆU”; do tài liệu này rất phong phú, tôi nghĩ việc không vô ích khi tôi mang đến cho bạn những chi tiết và kinh nghiệm dưới đây để bạn có thể tìm hiểu về Mệnh Vô Chính Diệu một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Những kiến thức cơ bản về Mệnh Vô Chính Diệu

Thực tế cho thấy, cho đến nay khi gặp trường hợp Mệnh Vô Chính Diệu, chúng ta thường chỉ dựa vào những câu châm ngôn quen thuộc như:

  • Mệnh Vô Chính Diệu không có nghĩa là không được xét đến.
  • Mệnh Vô Chính Diệu không thể có tài vận tốt.
  • Mệnh Vô Chính Diệu không thể tránh khỏi khó khăn và thử thách.
  • Xét xem phú quý của người khác, Mệnh Vô Chính Diệu nội ngoại đều không…

Tuy nhiên, không có hệ thống hay tài liệu cụ thể nào về trường hợp này. Mặc dù có những người tử vi rất thông thái về Mệnh Vô Chính Diệu, nhưng tiếc thay, họ không chia sẻ kiến thức của mình. Vì vậy, tôi muốn tổng hợp những chi tiết tìm hiểu và phân chia chúng thành hai phần:

Những điểm yếu về Mệnh Vô Chính Diệu

A) Những khuyết điểm

Hầu hết các nhà tử vi không đánh giá cao lá số với cách Vô Chính Diệu tại Mệnh vì cho rằng cách này có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Các khuyết điểm chính bao gồm:

1- Thiếu sự vững chắc cơ bản

Tại đây, “cơ bản” không có nghĩa là khả năng hoặc tài năng, mà chỉ là môi trường mà bạn đang sống. Mệnh Vô Chính Diệu luôn phụ thuộc vào chính tinh tại các cung xung chiếu. Nếu không có cung xung chiếu có tốt hay không, môi trường của Mệnh sẽ bất ổn hơn nữa. Do đó, người Mệnh Vô Chính Diệu, dù có tài năng và thông minh, rất dễ bị thăng trầm trong sự nghiệp khi gặp các thay đổi mạnh mẽ, giống như một căn nhà không có cửa bị cơn gió lốc thổi vào, làm đổ tan cả căn nhà. Chỉ có trong trường hợp có Tuần Triệt án ngữ thì sự thăng trầm sẽ ít hơn nhiều.

2- Khó đảm nhiệm vai trò chính

Mệnh Vô Chính Diệu không thể và không nên đảm nhiệm vai trò chính trong bất kỳ lĩnh vực, tình huống nào, từ xã hội, gia đình cho đến hôn nhân. Đối với người Mệnh Vô Chính Diệu, việc phải làm “phó” là cách tốt nhất để duy trì sự ổn định. Trong gia đình, người Mệnh Vô Chính Diệu nên là con cái thứ hoặc nếu không may là con cái sau của cha mẹ, tức là không phải là con trai của bà vợ chủ đích. Như vậy, có thể sống lâu hoặc có công danh tương đối. Thậm chí trong hôn nhân, người Mệnh Vô Chính Diệu nên là người “đến sau” để cuộc sống thịnh vượng hơn. Trường hợp vợ là người chính trực, người Mệnh sẽ bị thiệt thòi về sự nghiệp. Điều này là một điểm “đáng tiếc” đối với người Mệnh Vô Chính Diệu. Đó là vì khi căn nhà trống (vô chính diệu), ta cần một cái gì đó để che gió. Tương tự, nếu có ai đó “đứng mũi chịu sào”, người Mệnh Vô Chính Diệu sẽ không phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm, dễ dàng vượt qua trở ngại, dù có nhiều khả năng hay không. Về hôn nhân, mặc dù không đề cập đến vấn đề trách nhiệm, nhưng cần có một cái gì đó “án ngữ” gián tiếp, như Tuần, Triệt.

3- Khó phát triển sớm

Trừ một số trường hợp đặc biệt, tôi nhận thấy rằng người Mệnh Vô Chính Diệu thường không phát triển sớm, tương tự như một cây non trong môi trường không tốt, phải dựa vào phân bón và thời tiết thuận lợi mới có thể phát triển vươn cao, có hoa lá. Vì vậy, nếu bạn có Mệnh Vô Chính Diệu, không nên quá thất vọng khi thấy sự nghiệp của bạn phát triển chậm, miễn là không có quá nhiều đại vận xấu. Nếu bạn phát triển sớm trong trường hợp này, cũng không nên tự mãn, vì có thể kết quả sẽ không tốt, giống như “hoa sớm tàn tạ” trong công danh và tuổi thọ. Để dễ hiểu, tôi xin đưa ra một ví dụ: một đứa bé sơ sinh nếu sinh non hoặc yếu đuối, nếu được cho uống nhiều loại thuốc bổ để tăng cân mạnh mẽ không tỉnh táo nhờ sinh tử con người. Tương tự, nếu Mệnh Vô Chính Diệu gặp ngay Đại Hạn tiếp theo tốt rồi những Đại Hạn sau đó xấu, thì không thể so sánh với Đại Hạn tiếp xấu nhưng những Đại Hạn sau tốt đẹp. Mệnh cần thời gian để hấp thụ các sao tại các cung xung chiếu và hợp chiếu, chỉ khi đó mới có khả năng sử dụng đại hạn tốt một cách vững chắc.

4- Ít sự kiên nhẫn, quyết tâm

Điểm yếu cuối cùng của người Vô Chính Diệu tại Mệnh là họ ít có ý chí quyết đoán, dù có tài hay tài năng đến đâu. Điều này cũng dễ hiểu vì khi chúng ta nhờ ai đó (tức là phụ thuộc vào các cung chiếu), chúng ta sẽ bị ảnh hưởng bởi họ, và khi ở trong tình huống như vậy, có lẽ không thể duy trì một lập trường mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu Mệnh phụ thuộc nhiều hơn vào cung Tài Quan, sự phụ thuộc cũng nhẹ hơn, vì Tài Quan là các cung của cá nhân, chỉ dễ bị ảnh hưởng bởi cung Thiên Di, nếu có các chính tinh phù hợp với Mệnh, sự phụ thuộc vào thế giới bên ngoài sẽ mạnh mẽ hơn, vì cung Thiên Di đại diện cho mối quan hệ giao tiếp, bạn bè trong xã hội. Vì vậy, bạn cần lưu ý điểm này khi xét đến ý chí của người Mệnh Vô Chính Diệu.

Những ưu điểm:

Rõ ràng, sau khi đọc những điểm trên đây, có lẽ bạn sẽ thấy rằng cuộc sống của người Mệnh Vô Chính Diệu có vẻ không mấy tốt đẹp. Tuy nhiên, người Mệnh Vô Chính Diệu thực sự có những đặc điểm riêng biệt mà ít người khác có.

1) Đa năng và linh hoạt

Khi Mệnh Vô Chính Diệu mà đã “bỏ đi” không khác gì Mệnh trung lập, họ có khả năng tiếp nhận những tài năng từ các cách tốt chiếu tương ứng, nếu có. Do đó, khi lớn tuổi, người Mệnh Vô Chính Diệu có thể thành công dễ dàng, tuần tự trong mọi lĩnh vực nhờ vào khả năng tìm hiểu, tò mò và kiên nhẫn của mình. Mức độ thành công phụ thuộc vào các cách tốt trong tử vi. Vì vậy, nhiều cuốn sách như ‘Tử-Vi Đầu Số Tân Biên’ của Vân Đằng Thái Thứ Lang nói về sự khôn ngoan và sắc sảo của người Mệnh Vô Chính Diệu. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp hoặc giám đốc, hãy sử dụng người Mệnh Vô Chính Diệu vì họ tuân thủ, có đạo đức trong công việc, và có lòng tham gia vào việc học hỏi nhưng đừng bao giờ sử dụng họ trong vai trò quan trọng như đã đề cập ở trên để tránh mất chức. Ngay cả Khổng Minh (cung Mệnh Vô Chính Diệu) tuy tài ba phi thường, nhưng cũng phải làm cố vấn, tham gia vào việc tư vấn cho người khác, và không thể trỗi dậy tới đỉnh vinh quang…

2) Ít tai nạn

Tôi muốn nói ngay rằng người Mệnh Vô Chính Diệu không bao giờ bị tai nạn, nhưng họ ít bị tai nạn hơn. Lý do người Mệnh có may mắn như vậy là vì Mệnh Vô Chính Diệu khi gặp Đại tiểu hạn Sát Phá Liêm Tham và hung tinh đắc địa lại phát mạnh, trong khi Mệnh có chính tinh lại không hợp và có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, Mệnh Vô Chính Diệu đã giảm một số yếu tố tai hại vì đã quen với hung tinh.

Vì chỉ có hung tinh mới gây ra nhiều tai ương hơn các sao khác, vì các bại tinh chỉ gây thất bại hoặc bệnh tật, ít khi gây tai nạn như hung tinh. Vì vậy, người Mệnh Vô Chính Diệu thường gặp khó khăn trong tinh thần, nhưng ít gặp tai ương.

3) Dễ thích nghi với hoàn cảnh

Mệnh Vô Chính Diệu không khác gì Mệnh trung lập, có thể thích nghi với mọi đại vận mà không bị “lệch cánh ngỗng” như Mệnh có chính tinh. Vì vậy, họ không gặp khó khăn khi gặp đại vận, tránh bị đẩy vào đường cùng (Tôi không đề cập đến tuổi thọ, chỉ đề cập đến công danh, sự nghiệp). Ví dụ, đối với Mệnh Vô Chính Diệu, hạn gặp Tuần, Triệt hoặc Thiên Không là tốt, vì không có án ngữ “Không” nào khác như một cái nhà trống, không có cửa ngõ trên một vùng đất trống rỗng, làm sao chống lại mưa gió hoặc bị ảnh hưởng từ bên ngoài, tức là thất bại dễ dàng, sự nghiệp suy sụp mạnh mẽ. Tôi đã xem rất nhiều lá số về vô chính diệu, có người trầm trọng suy sụp nhưng luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh, rồi dần dần ổn định.

Những điều phức tạp về Mệnh Vô Chính Diệu

Tôi đã tìm hiểu được nhiều điểm phức tạp về cách giải thích Mệnh Vô Chính Diệu, nhưng chỉ muốn đề cập đến những điểm chính và quan trọng (tôi sẽ không đề cập lại những điểm đã đề cập trên KHHB) để bạn không bị lạc lối khi quyết định:

1) Đắc Tam Không

Thường xuyên, các nhà tử vi chỉ nhận xét rằng Mệnh Vô Chính Diệu chỉ tốt khi có Đắc Tam Không (tức là có Tuần, Triệt, Địa không hoặc Thiên không tôi không đề cập vào các Không vì không có cách hợp lý nào từng công nhận Tuần là “Không”, có người lại cho rằng Thiên Không mới không phải là “Không” nhưng chưa có ai chứng minh được điều đó), và ông Song An Đỗ Văn Lưu (tác giả cuốn Tử vi chỉ nam) đã nêu rõ rằng Khỏi hoặc Kim mới phù hợp nhất với cách tiếp cận này. Điểm này chỉ đúng khi đương số là con một, như tôi đã đề cập ở trên. Ngoài ra, bạn cũng phải phân biệt như sau:

  • Nếu mạng có nhiều trung tinh toả sáng nhưng có một Không án ngữ và hai Không chiếu, thì không nên ham cách hợp “Đắc tam không” nữa vì các trung tinh sẽ mất hiệu lực. Trong trường hợp này, chỉ cần có Tam không ở 3 phương là tốt hơn, nếu không, không cần có 3 Không để tránh tai hại cho Mệnh.
  • Khi Mệnh không có chính tinh mà chỉ có các bại tinh hoặc tinh không quan trọng, cần có một “Không” án ngữ, nhưng có điểm bất lợi là các cách tốt bên ngoài khó bổ sung cho Mệnh vì bị “Không” ngăn chặn, do đó không hẳn là có lợi. Với trường hợp này, nhiều người cho rằng nên có Thiên không hoặc Địa không hơn là Tuần, Triệt vì hai sao Thiên Địa Không không ngăn chặn sự xâm nhập hoặc ảnh hưởng của các sao bên ngoài.

2) Không đắc Tam Không

Trường hợp Mệnh Vô Chính Diệu không đắc Tam Không, tức là chỉ có Nhất, Nhị Không (ít khi không có Không nào), không nhất thiết là kém Tam Không và cũng không ngại “đắc tam không”, vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Chỉ cần cung Phúc Đức không xấu vì Mệnh yếu sẵn rồi và phải dựa vào cung “gốc” là cung Phúc Đức để tránh vấn đề kém tuổi đời trước khi xét đến công danh, sự nghiệp qua các cung hợp chiếu và đại vận. Tôi đã xem nhiều lá số Mệnh Vô Chính Diệu chỉ có Nhất Không mà vẫn phú quý và không chết non, nhưng những lá số này không có cung Phúc Đức xấu.

3) Ánh sáng Nhật Nguyệt tĩnh mịnh

Đây có lẽ là cách tiếp cận mà rất nhiều người đã biết và nhiều nhà tử vi cho rằng rất hiệu quả, nhưng chúng ta cũng phải phân biệt một số trường hợp sau để không bị nhầm lẫn:

  • Trường hợp Mệnh vô chính diệu có nhiều sao xấu, như Địa Kiếp, Hỏa Linh, Phục Binh … thực sự không nên có ánh sáng Nhật Nguyệt rực rỡ vì như vậy giống như “phơi áo ra cho người xem lưng”, cho thấy mọi điều xấu xa trong nhà mình. Mặc dù vẫn thành công và giàu có, nhưng mọi người đều thấy bộ mặt thực sự của bạn, có vẻ không hấp dẫn. Trong trường hợp này, tốt hơn là không có Nhật Nguyệt hoặc nếu có, làm cho nó tối (tức là không sáng sủa) để tránh được chê cười và nhục nhã.
  • Nếu Mệnh vô chính diệu có Tuần hoặc Triệt án ngữ và có ánh sáng Nhật Nguyệt tĩnh mịnh, thì không còn gì để hưởng cách này nữa, hoặc nếu hưởng thì chỉ là cái vỏ phú quý, đó là “giả cách” mà thôi.
  • Nếu được ánh sáng Nhật Nguyệt đúng cách (tức là Mệnh không có Tuần, Triệt và không có các sao xấu), thì cần có thêm Thiên Không hoặc Thiên Hư để không gian trở nên sâu sắc hơn khi ánh sáng Mặt Trời và Mặt Trăng chiếu sáng. Chỉ khi đó, công danh và phú quý mới phi thường và trí thông minh mới xuất sắc, nhưng vẫn phải đóng vai trò “phó” để dễ dàng tồn tại lâu dài.

4) Đại tiểu hạn

Đối với Mệnh Vô Chính Diệu, giải thích về Đại tiểu hạn khác biệt so với Mệnh có chính tinh. Vì Mệnh Vô Chính Diệu có khả năng hấp thụ mọi cách, từ cách Tử Phủ Vũ Tướng, Cơ Nguyệt Đồng Lương cho đến cách Sát Phá Liêm Tham cùng với hung tinh đắc địa, không bao giờ thất bại với các cách này. Tuy nhiên, chỉ ngại đến Đại tiểu hạn, Mệnh Vô Chính Diệu lại không có Không nào, giống như một căn nhà trống, không có cửa ngõ trên một vùng đất trống trải, làm sao chống lại mưa gió hoặc bị ảnh hưởng từ bên ngoài, tức là thất bại dễ dàng, sự nghiệp suy sụp mạnh mẽ.

Thông qua những điểm tôi trình bày ở trên, chắc chắn bạn nhận ra rằng dù sao, người có Mệnh Vô Chính Diệu vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi, khó khăn, đặc biệt là đối với những người ham muốn công danh, quyền lực, mặc dù có nhiều tài năng xuất chúng. Tuy nhiên, chỉ những ai có tư duy triết lý, sống về tinh thần, quan tâm đến số mệnh và có ý thức của mình, có thể phù hợp với Mệnh Vô Chính Diệu, dù có Đắc Tam Không hay Không.

(Nguồn: sưu tầm)

Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib