Võ Vovinam là gì, có mấy đai? Tìm hiểu về môn võ Vovinam tại SEA Games 31

0
39
Rate this post

Võ Vovinam, hay còn được gọi là Việt Võ Đạo, là một môn võ thuật đặc trưng của Việt Nam. Được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc vào năm 1936, Vovinam đã chính thức được công chúng biết đến từ năm 1938-1939. Vovinam có nguồn gốc từ các môn võ truyền thống của Việt Nam và kết hợp tinh hoa của các võ phái từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, theo nguyên tắc cương nhu phối triển. Vovinam bao gồm đa dạng các kỹ thuật thể hiện bằng các bài quyền và các nội dung thi đấu đối kháng.

Tổ sư Nguyễn Lộc - người sáng lập ra môn Vovinam
Tổ sư Nguyễn Lộc – người sáng lập ra môn Vovinam

Vovinam đã phát triển mạnh mẽ từ những năm 1970, khi các võ sĩ Việt Nam và quốc tế đã dồn sức để nâng cao trình độ. Liên đoàn Vovinam Việt Nam được thành lập vào năm 2007 và sau đó là sự ra đời của các liên đoàn Vovinam khu vực, châu lục và toàn cầu. Hiện nay, Vovinam đã trở thành một môn võ phổ biến trên toàn thế giới, với hơn 2 triệu môn sinh từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cấp bậc đai trong Vovinam

Hệ thống đai Vovinam, hay còn được gọi là cấp bậc đai, được quy định bởi Hội đồng Chưởng quản môn phái Vovinam. Gồm các cấp bậc sau:

  • Đai xanh dương nhạt (Tự vệ)
  • Đai xanh dương không có vạch (Nhập môn)
  • Đai xanh dương có gạch vàng (Lam đai)
  • Đai vàng viền xanh (Chuẩn Hoàng đai)
  • Đai vàng có gạch đỏ (Hoàng đai)
  • Đai đỏ viền vàng (Chuẩn Hồng đai)
  • Đai đỏ có vạch trắng (Hồng đai)
  • Đai trắng có 4 chỉ tứ sắc xanh, đen, vàng, đỏ (Bạch đai)

Các cấp bậc đai trong môn Vovinam
Các cấp bậc đai trong môn Vovinam

Vovinam tại SEA Games 31

Vovinam đã nhanh chóng được đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) sau khi các Liên đoàn Vovinam Việt Nam và khu vực được thành lập. Tại SEA Games 26 (Indonesia 2011), Vovinam đã xuất hiện lần đầu tiên với 14 nội dung thi đấu. Đoàn thể thao Việt Nam đã giành tổng cộng 14 huy chương, xếp hạng số 1 toàn đoàn.

SEA Games 27 (Myanmar 2013) đã tăng số nội dung Vovinam thi đấu lên 18. Đoàn Việt Nam tiếp tục dẫn đầu với 18 huy chương. Sau đó, Vovinam tạm nghỉ thi đấu ở 3 kỳ SEA Games gần nhất (Singapore 2015, Malaysia 2017, Philippines 2019) nhưng đã quay trở lại trong SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam. Môn võ này được chọn biểu diễn trong lễ khai mạc và có tổng cộng 15 bộ huy chương tranh tài.

Vovinam đã xuất hiện ở hai kỳ SEA Games trước đó
Vovinam đã xuất hiện ở hai kỳ SEA Games 2011 và 2013

Trong SEA Games 31, Vovinam sẽ thi đấu tại Nhà thi đấu Sóc Sơn từ ngày 18-22/05. Đội tuyển Vovinam Việt Nam hướng tới mục tiêu giành tối thiểu 5 huy chương vàng. Hãy ủng hộ và theo dõi các vận động viên Vovinam trong hành trình SEA Games lần này.

Được chỉnh sửa bởi: Dnulib