1. Mù tạt là gì?
1.1 Mù tạt là gì? Mù tạt được làm từ gì?
Mù tạt hay còn gọi là mù tạc, là một loại gia vị được làm từ những hạt nhỏ thuộc các loại cây trong họ Brassica và họ Sinapis. Những hạt này được nghiền nhỏ, trộn với nước, dấm hoặc các chất lỏng khác để tạo thành bột mù tạt. Không chỉ được sử dụng làm gia vị, mù tạt còn có thể được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da. Quá trình sản xuất mù tạt tương đối giống nhau, nhưng tùy thuộc vào loại cây mà có thể có tiêu chuẩn riêng.
1.2 Mù tạt có tác dụng gì?
Mù tạt không chỉ là một loại gia vị phổ biến, mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nó giúp giảm lượng cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch, điều hòa lưu thông máu và hạn chế tình trạng cao huyết áp. Mù tạt cũng giúp kiểm soát và giảm triệu chứng của hen suyễn, tắc nghẽn ngực và cảm lạnh, cũng như chống viêm khớp dạng thấp nhờ chứa nhiều selennium và magie. Ngoài ra, nhờ thành phần khoáng chất như mangan, đồng, sắt và các chất vitamin A, K, C, mù tạt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm quá trình lão hóa. Loại gia vị này cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày và kích thích mọc tóc nhờ chứa nhiều khoáng chất và vitamin.
2. Wasabi là gì?
2.1 Wasabi là gì? Wasabi được làm từ cây gì?
Wasabi là một loại gia vị được chế biến từ thân và củ của cây Wasabi Nhật Bản. Đây là loại cây thuộc họ cải, thường sinh sống mạnh mẽ ở những vùng nước suối chảy quanh năm với nhiệt độ trung bình là 15 độ C. Wasabi được sử dụng phổ biến trong các món ăn truyền thống của Nhật như Sushi, Sashimi và các món hải sản tươi sống. Wasabi có vị cay nóng và nồng, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác cay đặc trưng. Thành phần của wasabi cũng rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng kích thích vị giác và khứu giác.
2.2 Wasabi Nhật Bản có công dụng gì?
Wasabi được biết đến chủ yếu với tác dụng kích thích vị giác và khứu giác trong các món ăn. Ngoài ra, thành phần của wasabi cũng bao gồm nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe như Canxi, sắt, axit béo, magie, selenium, carotenes và mucilage. Wasabi có tác dụng chống viêm, làm chậm quá trình lão hóa, phòng chống các bệnh về khớp, tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa lưu thông máu và kích thích mọc tóc. Vì vị cay của wasabi khác với mù tạt, nên nó thường được sử dụng trong các món sushi, sashimi và kèm với xì dầu.
3. Wasabi có phải là mù tạt không?
Mù tạt và wasabi có mùi vị khá giống nhau, tuy nhiên, chúng được làm từ nguyên liệu khác nhau. Mù tạt được chế biến từ hạt của cây cải mù tạt, trong khi wasabi được làm từ rễ hoặc phần củ của cây Wasabi Nhật Bản. Wasabi cũng được chế tạo thành nhiều loại khác nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Tuy có thể trộn lẫn với nhau để tạo ra một loại nước xốt ngâm, nhưng hai loại gia vị này vẫn khác nhau. Với những thông tin này, bạn đã biết cách phân biệt Wasabi và mù tạt.
Bài viết được chỉnh sửa bởi Dnulib.