Yemen là nước nào? Có một xứ sở Ả Rập không như người ta vẫn nghĩ

0
34
Rate this post

Yemen – Một Đất Nước Nổi Bật

Yemen, tên chính thức là Cộng hòa Yemen, là một quốc gia nằm ở phía nam bán đảo Ả Rập. Nó giáp với Ả Rập Xê Út về phía bắc, biển Đỏ về phía tây, vịnh Aden và biển Ả Rập về phía nam, giáp Oman về phía đông. Với diện tích lớn 527.970 km2, Yemen nằm ngang bằng với Thái Lan và bang California của Mỹ, đây là một quốc gia có diện tích quan trọng trên thế giới.

Khái Quát Về Yemen

Dù Yemen không được thiên nhiên ưu đãi nhưng quốc gia này lại nằm ở một vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Ả Rập. Yemen nằm ngay trên tuyến đường biển quan trọng nối lục địa Á – Âu và từ đây, người ta có thể kiểm soát những tuyến đường thủy thương mại sầm uất nhất trên biển Đỏ.

Mỗi ngày, hàng triệu thùng dầu và hàng hóa được chuyên chở qua Yemen để tới khu vực Địa Trung Hải, cửa ngõ vào châu Âu thông qua kênh đào Suez. Từ phía ngược lại, các tàu chở dầu từ các nhà máy lọc dầu ở phía tây Ả Rập Xê Út cũng buộc phải đi qua vịnh Aden để tới được thị trường châu Á. Do đó, cảng Aden của Yemen được biết đến là một trong những khu cảng có tần suất hoạt động nhộn nhịp nhất thế giới.

Tranh Chấp Vào Yemen

Tuy nhiên, điều đó đã đẩy Yemen vào cuộc nội chiến giữa các thế lực được hậu thuẫn từ Iran và Ả Rập Xê Út. Điều này bắt nguồn từ mâu thuẫn giữa người Hồi giáo dòng Sunni và Shia.

Hầu hết người dân Yemen theo đạo Hồi giáo, tuy nhiên, họ bị chia rẽ do mâu thuẫn giữa Sunni và Shiite. Tranh chấp này xuất phát từ việc chọn người kế tục vị trí Caliph sau khi Nhà tiên tri Mohammed qua đời.

Người Sunni ủng hộ Abu Bakr làm Caliph, trong khi người Shiite ủng hộ Ali ibn Abi Talib. Mâu thuẫn giữa hai nhóm này đã kéo dài hàng thế kỷ và gây ra nhiều cuộc xung đột tôn giáo.

Nguyên Nhân Xung Đột Ở Yemen

Yemen có vị trí quan trọng đối với Ả Rập Xê Út, quốc gia Sunni giàu mạnh nhất trong khu vực Ả Rập. Ả Rập Xê Út không thể để Yemen rơi vào tầm ảnh hưởng của Iran, quốc gia Shia mạnh nhất trong các nước Hồi giáo.

Với biên giới giữa Ả Rập Xê Út và Iran, và các nước như Iraq và Syria, một sự liên minh giữa Iran, Iraq và Syria có thể làm mất kiểm soát của Ả Rập Xê Út trên biên giới và tuyến đường biển Hormuz, nơi xuất khẩu dầu mỏ của họ đi qua.

Do đó, Ả Rập Xê Út không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia cuộc chiến ở Yemen để giành lại ưu thế. Cuộc chiến này đã gây ra những bi kịch nhân đạo tàn khốc nhất, với đói nạn, dịch bệnh và số người di tản tăng lên hàng triệu.

Kết Luận

Cuộc xung đột ở Yemen là một minh chứng cho sự chia rẽ trong giới Hồi giáo và cả những cuộc chiến vì quyền lực và tôn giáo. Từ Yemen, chúng ta có thể thấy rõ rằng không phải tất cả các nước Ả Rập đều giàu có như chúng ta thường tưởng. Với sự chia rẽ này, Yemen trở thành một quốc gia đau khổ và tổn thương.

Để hiểu thêm về Yemen và nhiều thông tin hữu ích khác về giáo dục và văn hóa ở Yemen, bạn có thể truy cập Dnulib.