Giờ Ngọ là giờ nào? Có phải giờ Ngọ là từ 11h-13 giờ trưa?

Giờ Âm Lịch cũng được chia thành 12 phân đoạn, mỗi phân đoạn kéo dài 2 giờ, tương tự như giờ phương Tây với 24 giờ. Thay vì mỗi ngày có 24 giờ, giờ Âm Lịch được chia theo 12 con giáp, mỗi con giáp ứng với một phân đoạn. Điều này là đặc điểm đặc biệt của giờ Âm Lịch.

Thường thì chúng ta sẽ có các mốc giờ chuẩn như sau: Tý (23h – 1h), Sửu (1h – 3h), Dần (3h – 5h), Mão (5h – 7h), Thìn (7h – 9h), Tỵ (9h – 11h), Ngọ (11h – 13h), Mùi (13h – 15h), Thân (15h – 17h), Dậu (17h – 19h), Tuất (19h – 21h) và Hợi (21h – 23h).

Tuy nhiên, thực tế giờ Âm Lịch có thể thay đổi theo từng tháng trong năm, với độ chênh lệch so với giờ chuẩn khoảng +- 70 phút. Cùng với simphongthuyuytin.com tìm hiểu về cách tính giờ theo can chi và hiểu rõ hơn về giờ Ngọ bắt đầu từ mấy giờ và giờ Ngọ có điểm gì đặc biệt.

Giờ Ngọ bắt đầu từ giờ nào đến giờ nào?

1. Giờ Ngọ theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm âm lịch, giờ được chia thành các phân đoạn như sau:

Tên Giờ Thời Gian Tên Giờ Thời Gian
Từ 23h – 1h Ngọ Từ 11h – 13h
Sửu Từ 1h – 3h Mùi Từ 13h – 15h
Dần Từ 3h – 5h Thân Từ 15h – 17h
Mão Từ 5h – 7h Dậu Từ 17h – 19h
Thìn Từ 7h – 9h Tuất Từ 19h – 21h
Tỵ Từ 9h – 11h Hợi Từ 21h – 23h

Dựa vào bảng trên, ta có thể thấy giờ Ngọ bắt đầu từ 11h trưa và kéo dài đến 13h trưa. Tuy nhiên, thực tế giờ Âm Lịch cũng có sự chênh lệch tùy thuộc vào tháng và năm. Ví dụ, có tháng thiếu, có năm nhuận. Tương tự, giờ cũng có sự chênh lệch theo vòng quay của trái đất.

2. Cách tính giờ Ngọ chính xác nhất

Để tính chính xác giờ Âm Lịch từ giờ nào đến giờ nào, trước hết ta phải biết về “Bát Môn Thần Khóa”.

Trong phong thủy, để tính toán chính xác, ta cần biết về Bát Môn Thần Khóa và các ngày tháng theo Tiết Khí. Nếu không, sẽ dễ dẫn đến sai lệch trong tính toán. Rất nhiều công thức tính toán trong phong thủy đòi hỏi phải sử dụng giờ Âm Lịch để xem và định quẻ. Nếu lấy sai giờ, kết quả dự đoán cũng sẽ sai. Đặc biệt, khi lựa chọn ngày giờ quan trọng, ta cần lưu ý đến giờ Âm Lịch.

Sự chênh lệch giờ Âm Lịch là do quỹ đạo quay quanh mặt trời của trái đất không phải là hình tròn hoàn toàn mà có dạng hình bầu dục. Bạn có thể tìm hiểu về định luật Kepler thứ nhất để hiểu rõ hơn. Theo định luật này, nếu động năng của hành tinh không vượt qua thế năng của lực hút từ sao, quỹ đạo sẽ có hình dạng bầu dục. Chỉ khi động năng của hành tinh vượt qua thế năng, quỹ đạo mới có dạng hình parabol hay hyperbol. Hình tròn là một trường hợp đặc biệt của hình bầu dục, vì vậy để có hình dạng này khá khó. Trong không gian, chỉ có lực hấp dẫn tạo ra thế năng, và trường thế năng này tạo ra gia tốc hướng về sao trung tâm. Do đó, trái đất quay quanh mặt trời theo hình dạng bầu dục.

Vì vậy, theo nguyên lý chuyển động của trái đất, cả năm, cả tháng, cả ngày và cả giờ đều có sự chênh lệch. Có tháng thiếu, có năm nhuận, cùng với đó, giờ cũng có sự chênh lệch tùy thuộc vào các tháng. Người ta đã hiểu được điều này và đưa ra phép tính Bát Môn Thần Khóa để tính toán sự chênh lệch của các giờ theo từng tháng. Và theo múi giờ Việt Nam (UTC+07:00), cách tính giờ Ngọ như sau:

• Tháng Mười Một: giờ Ngọ bắt đầu từ 11 giờ 10 và kéo dài đến 13 giờ 10.
  • Tháng Mười và Chạp: giờ Ngọ bắt đầu từ 11 giờ 20 và kéo dài đến 13 giờ 20.
  • Tháng Giêng và Chín: giờ Ngọ bắt đầu từ 11 giờ 30 và kéo dài đến 13 giờ 30.
  • Tháng Hai và Tám: giờ Ngọ bắt đầu từ 11 giờ 40 và kéo dài đến 13 giờ 40.
  • Tháng Ba và Bảy: giờ Ngọ bắt đầu từ 11 giờ 50 và kéo dài đến 13 giờ 50.
  • Tháng Tư và Sáu: giờ Ngọ bắt đầu từ 12 giờ 00 và kéo dài đến 14 giờ 00.
  • Tháng Năm: giờ Ngọ bắt đầu từ 12 giờ 10 và kéo dài đến 14 giờ 10.

Tuy nhiên, trước năm 1975, miền Nam Việt Nam sử dụng múi giờ UTC+08:00, do đó giờ sẽ chênh lệch thêm 1 giờ. Vì vậy, nếu bạn sinh sống ở Miền Nam trước năm 1975, hãy cân nhắc để không nhầm lẫn giờ sinh của mình.

Nếu bạn để ý, sẽ nhận thấy quy luật tính giờ mà không cần nhớ bảng trên: Từ tháng 11 đến tháng 5, mỗi tháng tăng thêm 10 phút, và từ tháng 5 đến tháng 11, mỗi tháng giảm đi 10 phút.

Đặc điểm của giờ Ngọ là gì

Giờ Ngọ được xem là thời điểm có năng lượng dương cao nhất trong ngày, và con ngựa được xem là loài động vật có năng lượng dương cao nhất trong 12 con giáp, do đó giờ Ngọ được xếp vào con giáp này. Giờ Ngọ thuộc tháng Năm, đại diện cho giai đoạn vạn vật đã trưởng thành và phát triển đầy đủ. Đây là giai đoạn khi vạn vật bắt đầu trưởng thành. Giờ Ngọ thuộc ngũ hành Dương Hỏa.

Dự đoán chung về giờ sinh:

1. Giờ Ngọ đầu:

Sinh vào giờ Ngọ đầu có sự ảnh hưởng của cha mẹ. Người sinh vào giờ này thường được ngưỡng mộ và có những sự trợ giúp từ người khác. Kinh doanh thường mang lại lợi lãi và may mắn.

2. Giờ Ngọ giữa:

Sinh vào giữa giờ Ngọ, cuộc sống có những khó khăn và vất vả. Tuy nhiên, sau 30 tuổi, mọi thứ sẽ dần tốt đẹp lên và cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

3. Giờ Ngọ cuối:

Sinh vào cuối giờ Ngọ, cuộc sống gặp nhiều khó khăn và phụ thuộc lớn vào sự giúp đỡ từ người khác. Thu nhập có thể không đủ để sống thoải mái.

Tổng quan, người sinh vào giờ Ngọ thường thông minh, nhanh nhẹn và không theo khuôn khổ. Phụ nữ sinh trong giờ này thường xinh đẹp, tính cách mạnh mẽ và thường phí tiền không cần thiết.

Ngành nghề phù hợp: Bác sĩ, hộ sĩ, chính trị gia, diễn viên, kỹ sư, và kinh doanh nhỏ.

Ngành nghề không phù hợp: Liên quan đến kim loại.

Niên hạn xui xẻo: 6, 12, 24, 33, 45, 54 tuổi.

Kỳ vọng tuổi thọ: 85-95 tuổi.

Được chỉnh sửa bởi DNULIB.EDU.VN