Có một rừng ngập mặn Rú Chá Huế nguyên sơ rất đỗi dịu dàng

Độc Đáo Từ Cái Tên

Rừng ngập mặn Rú Chá, còn được gọi là rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá, là khu rừng ngập mặn duy nhất còn tồn tại trên phá Tam Giang. Điểm đặc biệt đầu tiên của rừng ngập mặn này chính là tên gọi độc đáo: Rú Chá. Nghe tên thôi đã mang vẻ hoang sơ và huyền bí. Theo ngôn ngữ địa phương Huế, “rú” có nghĩa là rừng núi, còn “chá” là tên một loại cây chiếm 90% diện tích khu vực này. Tên gọi nói lên sự giản dị và gần gũi của nơi đây.

Đường Đến Rừng Ngập Mặn Rú Chá Huế

Rừng ngập mặn Rú Chá tọa lạc chừng 15km từ trung tâm Huế, không quá khó để tìm đến. Từ trung tâm, chỉ cần đi dọc theo quốc lộ 49 hướng về biển Thuận An, rẽ trái qua cầu Tam Giang qua đập Thảo Long là đã đến rừng Rú Chá. Cảnh tượng cây chá xanh sừng sững, đan xen nhau sẽ nổi bật khi nhìn từ trên quốc lộ 49, chỉ cần nhìn về xã Hương Phong.

Nếu bạn ở cảng cá Thuận An, bạn có thể đến rừng ngập mặn Rú Chá bằng ghe hoặc tàu đánh cá. Sau khi vượt qua cửa biển, khi đến cuối thôn Thuận Hòa, Rú Chá sẽ hiện ra với khoảng 5ha cây chá phủ mặt đầm, tạo nên một màu xanh tươi mát.

Tìm Về Màu Xanh

Khi đến rừng ngập mặn Rú Chá ở Huế, màu xanh của cây cỏ sẽ làm bạn say đắm. Màu xanh ngát của cây chá phủ khắp mặt đầm rộng khoảng 5ha. Màu xanh mát mắt này tạo nên cảm giác sảng khoái, tươi mát và thư giãn, đặc biệt là vào mùa hè.

Đường vào Rú Chá là một con đường đất gồ ghề. Con đường được lấp đất lên cao, hai bên có hàng cây chá sừng sững với bộ rễ lớn bám chắc vào đất, cành chá mọc đan xen quyện vào nhau. Cảnh tượng cây đan cây, cành đan cành tạo thành một không gian xanh mát. Trên đường đi không có nắng, chỉ có ánh nắng chiếu qua kẽ lá lung linh.

Khám Phá Rừng Ngập Mặn Rú Chá

Mọi người đến Rú Chá với những mục đích khác nhau. Nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên đến đây để thực địa nghiên cứu về thế giới nguyên sinh. Nhiều người khác chọn Rú Chá làm điểm đến để giải tỏa căng thẳng và thoát khỏi sự ồn ào của cuộc sống hàng ngày.

Bạn có thể dạo chơi trên con đường nhỏ được đổ bê tông hoặc con đường đất để chiêm ngưỡng bộ rễ cây trăm năm tuổi và thưởng thức hương vị của rừng núi, sông nước và mùi cỏ cây. Chỉ cần hít thở không khí mát lành, nhìn cái màu xanh tuyệt đẹp trải dài trước mắt, bạn sẽ thấy căng thẳng và mệt mỏi của cuộc sống tan biến.

Gần đây, ban quản lý đã xây dựng một tháp bê tông cao giữa rừng. Đây là nơi để quan sát và quản lý Rú Chá, cũng như là nơi lý tưởng cho những người yêu nhiếp ảnh chụp ảnh. Từ tháp cao, rừng Rú Chá hiện ra với vẻ hùng vĩ, và xung quanh là vùng đầm phá Tam Giang mênh mông. Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp xuất hiện trước mắt.

Giới trẻ thường đến rừng ngập mặn Rú Chá để chụp ảnh và check-in, bởi ở đây có nhiều góc chụp đẹp. Vào mùa thu, toàn bộ lá cây chuyển sang màu vàng, rồi từ vàng sang đỏ, tạo nên những mảng màu xanh vàng đỏ đan xen tuyệt đẹp.

Bức Bình Phong Của Đất Liền

Rừng ngập mặn Rú Chá không chỉ có giá trị du lịch, mà còn là môi trường sống của nhiều loài thủy sinh vùng đầm phá. Có các loài cá, tôm, cua… sinh sống trong rừng ngập mặn Rú Chá, tạo điều kiện cho người dân nuôi trồng thủy sản và tạo kế sinh nhai.

Rừng ngập mặn Rú Chá được xem như một bức bình phong che chắn cho đất liền gần biển Thuận An. Khi có bão lũ, rừng cung cấp sự bảo vệ cho người dân, giảm thiểu thiệt hại. Đây cũng là nơi trú ẩn của bà con khi mùa lũ đến.

Hiện tại, chỉ có ông Nguyễn Ngọc Đáp (72 tuổi) sống cùng vợ trong căn nhà nhỏ trên Rú Chá. Gia đình ông đã tình nguyện từ bỏ cuộc sống ở thành phố, quay về rừng, và gìn giữ Rú Chá suốt ba mươi năm qua. Mọi người thân thương gọi ông với cái tên “Người giữ rừng”.

Nếu bạn muốn thoát khỏi nhịp sống ồn ào và tìm về một vùng đất yên bình, rừng ngập mặn Rú Chá là một điểm đến tuyệt vời. Hãy đến Rú Chá một lần trong đời để khám phá vẻ đẹp thơ mộng và dịu dàng của thiên nhiên tại Huế.

Xem thêm bài viết: Đầm Lập An – Một cõi mơ “đậm chất Huế”