Dãy núi dài nhất thế giới và những điều thú vị

Dãy núi Andes, với chiều dài hơn 7.000 km, được xem là dãy núi dài nhất thế giới cho đến nay. Vậy những điều thú vị nào mà ta có thể khám phá quanh dãy núi này? Hãy cùng tìm hiểu tại dnulib.edu.vn, nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những thông tin tự nhiên và hấp dẫn.

Dãy núi Andes – Vùng đất uốn lượn

Dãy núi Andes là dãy núi liền mạch bao phủ bờ biển phía tây Nam Mỹ. Với chiều dài hơn 7.000 km và rộng 500 km ở một số địa điểm, dãy núi Andes nằm ở vĩ độ từ 18 đến 20 độ nam. Độ cao trung bình của dãy núi này là khoảng 5.000 m.

Dãy núi Andes bao gồm hai dãy núi chính: Đông Cordillera và Tây Cordillera. Hai dãy núi này được tách bởi một đồng bằng hẹp, trong đó có những dãy núi nhỏ khác.

Đông Cordillera, một phần quan trọng của dãy Andes, bắt đầu từ cực nam của châu Mỹ và chạy dọc theo bờ biển theo hướng bắc nam. Phía nam, dãy Cordillera bị biển xâm thực, tạo thành nhiều đảo. Khi tiếp xúc với đất liền, Cordillera de la Costa tạo thành biên giới phía tây của Thung lũng Grand ở Chile. Ở phía bắc, dãy núi ven biển này kéo dài dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, đôi khi tạo thành những ngọn núi kỳ lạ, tạo nên một thung lũng dài dọc theo sườn phía tây của Tây Cordillera.

Dãy núi Andes chạy qua bảy quốc gia: Argentina, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela, một số trong số này được gọi là “Andes”. Tên “Andes” xuất phát từ tiếng Quechua và có nghĩa là “đỉnh cao”.

Những điều thú vị về dãy núi Andes

Đỉnh cao nhất – Aconcagua

Đỉnh cao nhất của dãy Andes là Aconcagua, với độ cao 6.962 mét so với mực nước biển. Đây cũng là đỉnh cao nhất ngoài châu Á. Ngoài ra, núi lửa Chimborazo ở Ecuador là điểm xa tâm trái đất nhất vì nó nằm trên “chỗ phình” của đường xích đạo. Mặc dù dãy Andes không cao bằng dãy Himalaya, nhưng nó lại dài gấp đôi.

Núi lửa hoạt động

Dãy núi Andes được biết đến là khu vực hoạt động núi lửa nguy hiểm nhất trên thế giới. Những vụ phun trào núi lửa đã gây ra động đất khủng khiếp và phá hủy diện tích rộng lớn, để lại hậu quả kéo dài. Khí hậu khắc nghiệt ở đây là một trong những lý do khiến ít người sống ở các khu vực cao hơn. Môi trường sống khắc nghiệt này cũng khiến cho động vật và thực vật trở nên hiếm thấy.

Sinh vật đa dạng

Mặc dù khắc nghiệt, dãy núi Andes là một môi trường sống cho nhiều loại động và thực vật. Có khoảng 1.700 loài chim, hơn 600 loài bò sát và khoảng 400 loài cá. Một trong những loài chim nổi tiếng ở đây là “Andean Falcon” – biểu tượng về sự tự do. Đặc biệt, hồ nước ngọt Titicaca nổi tiếng cũng nằm trên dãy núi Andes.

Đa dạng thực vật

Dãy núi Andes là một trong những khu vực có sự đa dạng thực vật cao nhất trên thế giới. Có khoảng 30.000 loài thực vật trên dãy núi này, trong đó có nhiều loài đặc hữu. Một số loài cây nổi tiếng trên dãy Andes bao gồm cây Cinchona pubescens, được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét, và cây khoai tây. Tuy nhiên, rừng Polyp có mật độ cao đang trở nên nguy cơ tuyệt chủng do sự phá rừng và sự thay đổi khí hậu.

Di tích văn hóa độc đáo

Dãy núi Andes cũng là nơi chứa đựng nhiều di tích văn hóa độc đáo và lâu đời. Ngôi đền Chavin de Huantar là một ví dụ, nơi vẫn còn lưu giữ nhiều bí mật chưa được khám phá.

Dãy núi Andes với vô số điều thú vị đang chờ đợi những người đam mê khám phá thiên nhiên và những nhà khoa học. Bạn có muốn khám phá thêm về dãy núi Andes? Hãy truy cập dnulib.edu.vn để khám phá thêm những điều thú vị về dãy núi này!

Được chỉnh sửa bởi Dnulib