Sỏi amidan có tự hết không và cách xử trí với từng loại sỏi

Sỏi amidan là một vấn đề phổ biến ở những người mắc amidan mãn tính. Mặc dù không gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, nhưng sỏi amidan gây khá nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy, liệu sỏi amidan có tự hết không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu câu trả lời.

1. Tổng quan về sỏi amidan

1.1. Sỏi amidan có nguy hiểm không?

Sỏi amidan là một khối vôi hoá màu trắng hoặc vàng, giống như bã đậu, mắc trong các lưu mạch của amidan. Với cấu trúc lõm lõm và nhiều kẽ hở, thức ăn dễ bị kẹt lại trong vùng amidan, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và hình thành sỏi amidan. Mặc dù không gây nguy hiểm cho cơ thể, tình trạng này kéo dài có thể gây ra các triệu chứng không dễ chịu như cảm giác vướng, khó chịu, hơi thở có mùi hôi,… Việc điều trị kịp thời trước khi sỏi phát triển lớn là cách tốt nhất giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến cơ thể.

Sỏi amidan có nguy hiểm tùy thuộc vào kích thước của nó. Sỏi nhỏ thường không gây hại cho sức khỏe. Ngược lại, sỏi lớn có thể làm biến dạng amidan và ảnh hưởng tới lỗ tai – mũi – họng.

Ngoài ra, sỏi amidan là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây viêm amidan, có thể phát triển thành viêm amidan mủ bã đậu, thậm chí gây áp xe amidan.

1.2. Sỏi amidan tự hết không?

Sỏi amidan không thể tự khỏi mà cần phải điều trị. Nếu để lỡ tình trạng này kéo dài, có thể gặp các biến chứng không mong muốn như tăng kích thước sỏi, gây chèn ép và phá vỡ cấu trúc amidan.

Hơn nữa, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sỏi và gây các biến chứng khác như nhiễm trùng lan rộng, thậm chí áp xe quanh amidan,… Vì vậy, khi phát hiện dấu hiệu sỏi amidan, cần đi khám và điều trị kịp thời để phòng ngừa những biến chứng không mong muốn.

2. Làm thế nào để xử trí sỏi amidan không tự hết?

Đối với câu hỏi “sỏi amidan có tự hết không?”, câu trả lời là không. Thay vào đó, bạn cần xử trí kịp thời để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống. Trên thực tế, có nhiều phương pháp để xử trí với sỏi amidan. Tuy nhiên, phương pháp xử trí sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước sỏi và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là một số phương pháp lấy và điều trị sỏi amidan được đánh giá an toàn và có thể áp dụng.

2.1. Đối với sỏi nhỏ

Sỏi nhỏ hoàn toàn có thể loại bỏ tại nhà bằng một số phương pháp đơn giản, không gây hại và an toàn cho người bệnh.

– Súc miệng và họng thường xuyên với nước muối sinh lý/ giấm táo/ nước chanh để loại bỏ chất cặn, ngăn ngừa tích tụ và giảm sự phát triển của vi khuẩn. Súc họng cũng giúp giảm các triệu chứng đau họng và nguy cơ nhiễm khuẩn.

– Uống đủ nước để giúp thu nhỏ kích thước sỏi amidan và giảm tích tụ cặn lắng gây hình thành sỏi.

– Bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống hàng ngày để hỗ trợ loại bỏ sỏi amidan.

– Lấy sỏi amidan bằng tăm bông: Nhúng tăm bông vào nước, sau đó nhẹ nhàng lấy sỏi amidan. Tuy nhiên, phương pháp này có nguy cơ chảy máu hoặc nhiễm trùng. Khuyến cáo không sử dụng phương pháp này cho trẻ nhỏ.

2.2. Đối với sỏi lớn

Trong trường hợp có sỏi kích thước lớn, kèm theo amidan sưng viêm và đỏ, người bệnh nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời. Tùy thuộc vào tình trạng phát triển của sỏi amidan, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc chỉ định can thiệp bằng phẫu thuật.

– Trong một số trường hợp, kháng sinh có thể được sử dụng để kiểm soát sự tăng kích thước của sỏi amidan hoặc ngăn ngừa viêm amidan kèm theo nhiễm khuẩn.

– Sử dụng laser hoặc phương pháp coblation để giảm và loại bỏ các rãnh chứa sỏi trong amidan.

– Sử dụng dụng cụ gắp sỏi, rạch amidan lấy sỏi,… là các phương pháp khác để lấy sỏi.

– Phẫu thuật cắt amidan trong trường hợp sỏi amidan quá lớn, kèm theo sưng viêm và đau đớn cho người bệnh.

3. Phòng ngừa sỏi amidan

Sỏi amidan có thể tái phát sau khi điều trị nếu không có điều kiện thuận lợi hoặc nếu người bệnh vẫn bị viêm amidan. Để giảm thiểu tình trạng này, trước hết cần điều trị triệt để viêm amidan và tuân thủ một số lưu ý sau:

– Vệ sinh răng miệng 2 – 3 lần/ngày để giảm nguy cơ tích tụ canxi trong niêm mạc – một trong những nguyên nhân tạo sỏi. Sử dụng nước muối pha loãng, giấm táo hoặc nước chanh ấm để súc miệng hàng ngày, tiêu diệt vi khuẩn có hại.

– Uống đủ nước, đặc biệt là sau bữa ăn, để loại bỏ thức ăn còn sót lại trong họng.

– Đề phòng bệnh viêm nhiễm đường hô hấp bằng cách tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, tiêm vắc-xin đầy đủ.

– Duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và ăn uống khoa học để tăng cường hệ miễn dịch.

– Đến gặp bác sĩ ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường. Hãy nhớ rằng, sỏi amidan không tự hết và càng để lâu thì bệnh càng có nguy cơ diễn biến xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm để phòng ngừa mọi nguy cơ bệnh tật từ giai đoạn sớm.

Bài viết được chỉnh sửa dựa trên tác giả dnulib.edu.vn, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Dnulib.