Ngày 2-9-1945: Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập

Video bác hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập ở đâu

Mở đầu

Trong chuyên mục “Ngày này năm xưa” ngày 2-9-2022, Báo Quân đội nhân dân Điện tử đã thực hiện các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử. Chúng tôi mời bạn đọc xem thêm chi tiết.

Những sự kiện quan trọng ngày 2-9

Sự kiện trong nước

Ngày 2-9-1945, sau thành công của Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Bản Tuyên ngôn Độc lập đã được tuyên bố trước quốc dân và toàn thể nhân loại trên thế giới. Đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Quảng trường Ba Đình, Hà Nội

Ngày 2-9-1947: Ngày thành lập Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1).

Ngày 2-9-1948: Hội nghị chuyên môn quân giới toàn quân được tổ chức, đây là hội nghị chuyên môn đầu tiên của ngành sản xuất vũ khí nước Việt Nam.

Ngày 2-9-1955: Diễn ra lễ tuyên dương Anh hùng quân đội lần thứ hai, tuyên dương 26 anh hùng, trong đó có 8 liệt sỹ.

Ngày 2-9-1965: Ngày thành lập Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4). Sư đoàn 9 là sư đoàn chủ lực cơ động đầu tiên trên chiến trường Miền Đông Nam Bộ và đã có nhiều chiến thắng nổi bật. Sau ngày giải phóng, sư đoàn tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc và giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng.

Gặp mặt truyền thống kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Sư đoàn 9 (2-9-1965/2-9-2020) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhì.

Ngày 2-9-1969: Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi nhưng tên tuổi, sự nghiệp, tư tưởng của Người vẫn còn sống mãi trong trái tim người dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

Ngày 2-9-2015: Khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích K9 – Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội). Nơi này là để những người dân và du khách đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện quốc tế

Ngày 2-9-1945: Kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ 2. Lễ đầu hàng của phát xít Nhật trước quân Đồng minh diễn ra trên chiến hạm USS Missouri của Hải quân Mỹ, chấm dứt chiến tranh quy mô lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Ngày 2-9-1960: Đại hội toàn quốc nhân dân Cuba khai mạc, thông qua quyền cơ bản của công dân và cam kết chống đế quốc và đoàn kết với các dân tộc đấu tranh cho tự do và hoà bình.

Trên trang web dnulib.edu.vn, bạn có thể tìm hiểu thêm về những sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam, bao gồm ngày 2-9-1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Điều này đã mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam. Đừng ngần ngại truy cập dnulib.edu.vn để tìm hiểu thêm.

Đọc thêm tại Dnulib