Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Video bảng chữ cái tiếng nhật cho người mới học

Ai muốn học tiếng Nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo lắng quá, nếu bạn yêu thích tiếng Nhật, văn hóa và đất nước Nhật Bản, hãy cùng mình khám phá thế giới tiếng Nhật nhé. Trước khi đi sâu vào việc học tiếng Nhật, việc đầu tiên chúng ta cần làm là học bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Mình sẽ giới thiệu cho bạn bảng chữ cái này qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu được coi là nền tảng quan trọng, quyết định bạn có thể học được tiếng Nhật hay không. Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, nếu bạn không nắm vững bảng chữ cái, bạn sẽ không thể viết và đọc được tiếng Nhật.

Tiếng Nhật có đến 4 loại bảng chữ cái khác nhau: Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji.

Cả 4 loại chữ cái này đều được sử dụng trong tiếng Nhật, nhưng có những bảng chữ cái được sử dụng nhiều hơn và có những bảng chữ cái được sử dụng ít hơn. Hiragana và Katakana là hai bảng chữ cái cơ bản, được sử dụng hàng ngày. Kanji cũng là một bảng chữ cái thông dụng nhưng ít được sử dụng hơn so với Hiragana và Katakana. Còn Romaji là bảng chữ cái tiếng Nhật được viết bằng chữ Latin.

Đối với những người mới học từ vựng tiếng Nhật, bạn cần nắm vững hai bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản nhất là Hiragana và Katakana. Sau khi thành thạo hai bảng chữ cái này, bạn sẽ tiếp tục học bảng chữ cái Kanji.

Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu 1

Bảng chữ cái Hiragana cho người mới bắt đầu

• Hiragana là loại chữ viết mềm, một dạng văn tự biểu âm truyền thống của Nhật Bản. Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana gồm có nguyên âm và nguyên âm đôi.
  • Hiragana thường được sử dụng trong các trường hợp như tiếp vị ngữ của động từ, hình dung từ, hình dung động từ hoặc các bộ phận của trợ từ và trợ động từ.
  • Trong những trường hợp gọi tên các đồ vật mà người Nhật đã đặt tên từ lâu, thường không sử dụng chữ Hán tương ứng. Chẳng hạn, [ めし ] – meshi – có nghĩa là thức ăn, [ やどや ] – yadoya – có nghĩa là nhà trọ.
  • Người Nhật thường sử dụng Hiragana trong giao tiếp hàng ngày, thay vì Katakana hay Kanji.
  • Trong quá khứ, mỗi âm thanh có nhiều Hiragana. Tuy nhiên, từ năm 1990, hệ thống này đã được đơn giản hóa, mỗi âm chỉ có một Hiragana.

Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu 2

Bảng chữ cái Katakana cho người mới bắt đầu

• Katakana là loại chữ cái cứng của tiếng Nhật, cũng là một phần của hệ thống chữ viết truyền thống của Nhật Bản. Katakana được hiểu như là “kana chắp vá” vì Katakana được tạo ra từ nhiều thành phần phức tạp của chữ Kanji.
  • Bảng chữ cái Katakana được hình thành từ những nét thẳng, cong và các nét gấp khúc. Katakana được coi là bảng chữ cái đơn giản nhất trong tiếng Nhật.
  • Katakana có cách phát âm theo quy tắc, khác với Kanji có nhiều cách phát âm tùy theo ngữ cảnh.
  • Katakana được sử dụng để phiên âm từ có nguồn gốc ngoại lai và viết tên các công ty ở Nhật. Ví dụ, [television]: “Tivi” được viết thành [テレビ]: “erebi”; hoặc “Sony” được viết thành [ソニ], hay “Toyota”: [トヨタ].
  • Katakana cũng được sử dụng để nhấn mạnh, đặc biệt trong các biển quảng cáo hay banner, và sử dụng để viết tên quốc gia, tên người hoặc tên địa điểm của nước ngoài.
  • Các thuật ngữ trong khoa học và kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật và tên sản phẩm, thường được viết bằng Katakana. Nhiều từ Kanji khó đọc cũng được viết bằng Katakana để dễ đọc hơn. Thường thấy những trường hợp này trong các thuật ngữ y học.

Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu 3

Hiragana và Katakana là hai bảng chữ cái tiếng Nhật mà những người mới học cần nắm vững. Chỉ khi đã thành thạo hai bảng chữ cái này, bạn mới có thể tiến xa hơn trong việc học tiếng Nhật. Hãy cùng Trung tâm Yoko học tiếng Nhật tốt nhé!

Mời các bạn tham khảo các bài viết thú vị khác:

• Cách học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà
  • 5 học bổng du học Nhật Bản hot nhất 2018
  • Du học Nhật Bản vừa học vừa làm
  • Đi du học Nhật Bản có tốt không?
  • Học 04 Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn