Hướng dẫn cách viết chữ hoa cơ bản cho học sinh tiểu học

Video bảng chữ cái viết hoa lớp 1

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169. Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh, mực Pelikan Đức và Pilot Nhật chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Cách viết chữ hoa đơn giản

Chữ hoa có nhiều nét bay bổng hơn so với chữ viết thường. Điều này có thể làm cho các bạn nhỏ gặp khó khăn khi mới bắt đầu tập viết. Với cách viết chữ hoa đơn giản dưới đây, việc viết chữ hoa sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Bảng toàn bộ nét cơ bản, chữ thường, chữ số, chữ hoa, nghiêng, đứng tại lớp học

Có tổng cộng 29 chữ hoa, được chia thành 5 nhóm. Tất cả được tạo thành từ những nét cơ bản, với chiều cao là 2,5 đơn vị. Riêng 2 chữ G và Y có chiều cao là 4 đơn vị. Khi tập viết chữ hoa, hãy hướng dẫn các bạn nhỏ tập trung viết đường cong mềm mại. Điều này sẽ là cơ sở để các bạn nhỏ tập viết và luyện chữ đẹp ở cấp học sau.

Chuẩn bị cần thiết khi luyện viết chữ hoa đơn giản

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tập viết và luyện chữ đẹp cho học sinh, chúng tôi nhận thấy rằng trong quá trình hướng dẫn học sinh, giáo viên nên thực hành viết mẫu chữ hoa đơn giản để các em tập viết theo. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường có cung cấp sản phẩm: vở mẫu chữ hoa đơn giản có thể dễ dàng viết theo. Đối với những người tự luyện chữ đẹp, hãy tham khảo bài viết chia sẻ video luyện chữ đẹp online và chuẩn bị thêm bộ vở mẫu.

Để viết và luyện chữ hoa đơn giản có nét thanh và nét đậm, chúng tôi khuyên bạn nên dùng Bút lá tre 041 calligraphy G trắng của Ánh Dương. Đây là loại bút được sản xuất với ngòi tự tạo thanh và đậm theo độ ấn tay của người viết. Việc tạo nét thanh và nét đậm không quá khó như những loại bút mài hiện nay. Bút cũng không gây gai răng khi viết như những chiếc bút ngòi lá tre kim tinh. Những hình ảnh mà chúng tôi sưu tầm đã được sử dụng bởi đa số người dùng loại bút này.

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị một bảng chữ hoa đơn giản theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bạn có thể mua bảng này tại hiệu sách hoặc ngay trên các quyển vở mẫu luyện chữ đẹp.

Tài liệu hướng dẫn cách viết chữ hoa đơn giản

Để tải bản mềm vui lòng ấn vào đường link bên dưới:

TẢI BẢN MẪU CHỮ HOA ĐƠN GIẢN

Nhóm 1: U, Ư, Y, V, X, N, M

Nhóm chữ này đặc biệt với những nét móc 2 đầu. Riêng 3 chữ X, N, M sử dụng những nét biến điệu. Vì nét móc 2 đầu phức tạp hơn so với nét móc 1 đầu, các bạn nhỏ cần tập trung viết sao cho mềm mại hơn.

Nhóm 2: A, Ă, Â, N, M

Trọng tâm cách viết chữ hoa đơn giản của nhóm này là ở nét móc ngược (đầu và cuối chữ). Có 2 chữ biến điệu là N và M. Hãy chú ý viết nét số 1 là viết từ dưới lên, độ nghiêng và đường cong của nét móc cần phải vừa phải.

Nhóm 3: C, G, E, Ê, T

Những chữ ở nhóm này tập trung vào những nét cong. Chúng có nhiều biến điệu khác nhau tùy theo từng chữ. Các bạn nhỏ cần nắm vững cách điều khiển ngòi bút để tạo ra những đường cong mềm mại. Trong nhóm này, 2 chữ C và E khá khó viết, cần phải luyện tập chăm chỉ.

Nhóm 4: P, R, B, D, Đ, I, K, H, S, L, V

Cách viết chữ hoa cho nhóm này tập trung vào những nét biến điệu. Trong mỗi chữ, có sự kết hợp của nhiều nét cơ bản. Ví dụ, cách viết chữ H (gồm 3 nét cơ bản):

• Nét 1 gồm 2 nét cơ bản: cong trái và lượn ngang.
  • Nét 2 gồm 3 nét cơ bản: khuyết ngược, khuyết xuôi và móc ngược phải.
  • Nét 3 là nét thẳng đứng (nằm ở giữa đoạn nối của hai nét khuyết).

Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q, A

Các chữ cái ở nhóm này thường gồm 1 hoặc 2 nét. Tuy nhiên, chúng được viết liền mạch và đòi hỏi sự linh hoạt của ngòi bút theo nhiều hướng. Việc nắm vững cách viết chữ hoa đơn giản của chữ O sẽ giúp các bạn dễ dàng viết các chữ còn lại trong nhóm. Vậy làm sao để dạy trẻ mẫu giáo viết chữ đẹp đơn giản nhất? Điều quan trọng là tạo được nét bút liền mạch, mềm mại và cân đối đúng mẫu.

Phương pháp dạy trực quan và khoa học nhất là chia chữ cái theo từng nhóm. Như vậy, các bạn nhỏ sẽ dễ hình dung và không bị lúng túng khi gặp các chữ cái riêng lẻ. Viết chữ hoa đẹp là nền tảng để các bạn nhỏ có thể tham gia các cuộc thi chữ đẹp sau này. Mong rằng cách viết chữ hoa đơn giản trên sẽ giúp các bạn nhỏ viết chữ hoa đẹp và dễ dàng hơn.

Được chỉnh sửa bởi: dnulib.edu.vn