Chích ngừa ung thư cổ tử cung và những điều bạn cần biết

chích ngừa ung thư cổ tử cung

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2018, có 570.000 trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới. Mỗi năm, căn bệnh này lấy đi sinh mạng của hơn 300.000 phụ nữ.

Ở Việt Nam, theo báo cáo của Globocan năm 2018, ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 3-4 ở phụ nữ. Mỗi năm có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này, tức mỗi ngày có 7 phụ nữ Việt tử vong do ung thư cổ tử cung.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, trong đó có một nguyên nhân chính là do virus HPV. Con đường lây truyền phổ biến nhất của HPV là qua đường tình dục.

Có khoảng 70% số ca ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới có liên quan đến chủng HPV 16 và 18. Ngoài ra, còn có một số chủng HPV nguy cơ cao khác nhưng ít phổ biến hơn.

Vậy tại sao chúng ta nên chích ngừa ung thư cổ tử cung? Phòng ngừa ung thư cổ tử cung bao gồm 2 giai đoạn: phòng ngừa tiên phát (bằng cách tiêm ngừa vaccine HPV) và phòng ngừa thứ phát (tầm soát và điều trị các tổn thương tiền ung thư). Trong đó, việc chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vaccine là phương pháp an toàn và ít tốn kém hơn.

Có 2 loại vaccine ngừa virus chủng 16 và 18 đã được chấp thuận và được xem là an toàn. Chúng có thể được tiêm cùng với các loại vaccine khác như DTP và viêm gan B.

Hiện tại có 3 loại vaccine HPV, trong đó, một loại chỉ tác động lên chủng virus 16 và 18, còn 2 loại khác có thể phòng tránh cả chủng virus 6 và 11.

Việc tiêm vaccine cho phụ nữ chưa có quan hệ tình dục là phương pháp quan trọng để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, vaccine không điều trị các trường hợp đã bị nhiễm HPV trước đó hoặc các bệnh liên quan đến HPV. Vì vậy, những người đã được tiêm vaccine HPV vẫn cần thực hiện kiểm tra ung thư như bình thường.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào và lộ trình tiêm như thế nào?

chích ngừa ung thư cổ tử cung

Nhiều người thắc mắc không biết nên chích ngừa ung thư cổ tử cung ở độ tuổi nào. WHO khuyến cáo rằng phụ nữ từ 9-14 tuổi nên tiêm vaccine HPV để có hiệu quả phòng ngừa ung thư cổ tử cung cao nhất. Tại Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo rằng độ tuổi tốt nhất để chích ngừa ung thư cổ tử cung là từ 9-26 tuổi.

Vậy liệu phụ nữ 35 tuổi có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung hay không? Đối với những phụ nữ từ 26 tuổi trở lên (từ 27-45 tuổi) đã có quan hệ tình dục, vẫn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung, nhưng chưa có tài liệu y khoa nào chứng minh kết quả rõ ràng của vaccine trong trường hợp này.

Về lộ trình tiêm ngừa ung thư cổ tử cung, nữ giới nên tiêm liều vaccine HPV đầu tiên trước khi đạt đến tuổi 15, và có thể sử dụng lộ trình tiêm 2 liều với khoảng cách 6 tháng. Không có khoảng thời gian tối đa giữa 2 mũi tiêm, tuy nhiên, không nên kéo dài quá 12-15 tháng.

Nếu khoảng thời gian giữa các liều ngắn hơn 5 tháng, thì cần tiêm liều thứ 3 ít nhất là 6 tháng sau liều đầu tiên.

Người có hệ miễn dịch yếu, bao gồm cả những người đang mắc HIV và phụ nữ từ 15 tuổi trở lên nên tiêm 3 liều vaccine (tại 0, 1-2 và 6 tháng) để đạt hiệu quả tối đa.

Vậy độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là bao nhiêu? Đối tượng được khuyến cáo nên tiêm vaccine HPV là các bé gái từ 9-14 tuổi, trước khi bắt đầu có hoạt động tình dục.

chích ngừa ung thư cổ tử cung

Các loại vaccine được sử dụng trong việc chích ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, có 3 loại vaccine được sử dụng để chích ngừa ung thư cổ tử cung. Một loại chỉ tác động lên chủng virus 16 và 18, trong khi 2 loại còn lại còn có khả năng phòng tránh cả chủng virus 6 và 11.

Với sự phát triển của kỹ thuật y tế hiện đại, việc chích ngừa ung thư cổ tử cung đã trở nên dễ dàng và an toàn hơn bao giờ hết. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết về việc chích ngừa ung thư cổ tử cung.

Được sửa bởi: dnulib.edu.vn